Phát triển tổ chức trung gian của thị trường Khoa học và Công nghệ bằng các biện pháp nào?

Tổ chức trung gian có vai trò quan trọng, có tính quyết định tới sự phát triển của thị trường của thị trường khoa học và công nghệ, đặc biệt là đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Như vậy, phát triển tổ chức trung gian của thị trường Khoa học và Công nghệ nói riêng chính là phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ nói chung. Vậy pháp luật nước ta đã có những biện pháp gì để phát triển tổ chức trung gian thị trường Khoa học và Công nghệ?

1. Khái niệm tổ chức trung gian của thị trường Khoa học và Công nghệ

Theo Khoản 1 Điều 43 Luật chuyển giao công nghệ số 07/2017/QH14 ngày 19 tháng 6 năm 2017 (sau đây gọi là Luật chuyển giao công nghệ năm 2017) quy định khái niệm tổ chức trung gian của thị trường Khoa học và Công nghệ như sau:

“Điều 43. Phát triển tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ

1. Tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ là tổ chức cung cấp dịch vụ môi giới, tư vấn, xúc tiến chuyển giao công nghệ, đánh giá, thẩm định giá, giám định công nghệ, dịch vụ kết nối, hỗ trợ bên cung, bên cầu và các bên khác trong giao dịch liên quan đến công nghệ.”

Trên thực tế, các tổ chức trung gian đã bước đầu được hình thành, phát triển và đã có những tác động tích cực tới sự phát triển của thị trường Khoa học và Công nghệ. Tuy nhiên, các tổ chức trung gian còn chưa mạnh, hoạt động chưa thực sự hiệu quả, chưa đáp ứng được đòi hỏi của thị trường Khoa học và Công nghệ phải phát triển song hành, liên thông với thị trường tài chính, thị trường lao động, thị trường hàng hóa.

2. Biện pháp phát triển tổ chức trung gian của thị trường Khoa học và Công nghệ

Theo Khoản 2 Điều 43 Luật chuyển giao công nghệ năm 2017 quy định ba biện pháp phát triển tổ chức trung gian thị trường Khoa học và Công nghệ như sau:

“2. Nhà nước thực hiện biện pháp sau đây để phát triển tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ:

a) Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hỗ trợ hoạt động của sàn giao dịch công nghệ quốc gia, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ quốc gia trong giai đoạn 05 năm đầu hoạt động;

b) Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho tổ chức trung gian;

c) Hỗ trợ, nâng cao năng lực khai thác thông tin về công nghệ, sở hữu trí tuệ, kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong nước và ngoài nước cho tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao công nghệ, đánh giá, thẩm định giá và giám định công nghệ.”

Bên cạnh đó Nhà nước có những hỗ trợ để phát triển tổ chức trung gian thị trường Khoa học và Công nghệ. Cụ thể theo Điều 30 Nghị định số 76/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chuyển giao công nghệ quy định về việc hỗ trợ phát triển tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ như sau:

- Đối tượng hỗ trợ:

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ môi giới, tư vấn, xúc tiến chuyển giao công nghệ, đánh giá, thẩm định giá, giám định công nghệ;

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ kết nối hỗ trợ bên khác trong giao dịch liên quan đến công nghệ, bao gồm: dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, thương mại hóa công nghệ; dịch vụ sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; tư vấn đầu tư, xúc tiến thương mại, hỗ trợ khởi nghiệp, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp; tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; liên minh hợp tác xã; hiệp hội ngành nghề.

- Nội dung hỗ trợ:

+ Được sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về công nghệ, sản phẩm công nghệ, kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tài sản trí tuệ, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;

+ Tra cứu, thu thập và cung cấp thông tin về công nghệ, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, chuyên gia công nghệ, nhu cầu công nghệ; xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ khai thác cơ sở dữ liệu về thị trường khoa học và công nghệ phục vụ quản lý nhà nước;

+ Môi giới, tư vấn, xúc tiến chuyển giao công nghệ; phổ biến kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ý tưởng công nghệ;

+ Tổ chức, tham gia sự kiện trong nước, ngoài nước về xúc tiến phát triển thị trường công nghệ, thương mại hóa sáng chế, khởi nghiệp sáng tạo;

+ Thuê chuyên gia tư vấn trong nước, nước ngoài; tổ chức đào tạo về môi giới, xúc tiến chuyển giao công nghệ; đánh giá, thẩm định giá, giám định công nghệ; quản trị tài sản trí tuệ; thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

- Hình thức hỗ trợ: Thông qua dự án nâng cao năng lực của tổ chức trung gian.

- Nguồn kinh phí hỗ trợ được bố trí từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ, các chương trình quốc gia về khoa học và công nghệ và các chương trình, đề án khác do bộ, ngành, địa phương quản lý.

Ngoài việc phát triển tổ chức trung gian của thị trường Khoa học và Công nghệ thì Nhà nước còn khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động môi giới, tư vấn và xúc tiến chuyển giao công nghệ trong các cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo; hình thành mạng lưới liên kết hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về công nghệ và chuyển giao công nghệ.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thế nào là quyền khiếu nại về thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Khiếu nại là một trong các quyền chính trị cơ bản của công dân, được ghi nhận trong văn bản pháp luật có giá trị pháp lý cao như Hiến pháp, luật.

Các vấn đề về thuế trong Luật chuyển giao công nghệ 2017 được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Bài viết trình bày về các vấn đề về thuế trong Luật chuyển giao công nghệ 2017

Nhà nước hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Bài viết trình bày về việc hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ

Quy định của pháp luật chuyển giao công nghệ về hiệu lực của Giấy phép chuyển giao công nghệ, Giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Bài viết trình bày về hiệu lực của Giấy phép chuyển giao công nghệ, Giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ

Thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

bài viết trình bày về thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

Trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Bài viết trình bày về trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Phát triển nguồn cung, nguồn cầu thị trường Khoa học và Công nghệ bằng các hoạt động nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

bài viết trình bày về hoạt động phát triển nguồn cung, nguồn cầu thị trường Khoa học và Công nghệ

Có các biện pháp phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

Bài viết trình bày về các biện pháp phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ