Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Phụ lục hợp đồng là gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:13 (GMT+7)

Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1.Căn cứ pháp lý

Hợp đồng có thể bao gồm những nội dung dài và phức tạp, khiến các chủ thể không hiểu hoặc hiểu sai ý ý của điều khoản đó. Vì vậy, khi giao kết hợp hợp đồng các bên thường thỏa thuận xác lập thêm phụ lục kèm theo để giải thích, quy định chi tiết các điều khoản của hợp đồng. Điều 403 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về phụ lục hợp đồng như sau:

Điều 403. Phụ lục hợp đồng
1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.
2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi”

2.Nội dung

-Khi thỏa thuận xác lập hợp đồng, nội dung của hợp đồng có thể bảo có những điều khoản ngắn gọn, rõ ràng nhưng cũng có thể có những nội dung rất dài và phức tạp. Trong khi đó, các điều khoản hợp đồng cần ngắn gọn, dễ hieur, chứa đựng thông tin cần thiết để thực hiện hợp đồng đạt kết quả cao. Vì vậy, phụ lục hình thành để đáp ứng nhu cầu đó. Nội dung của phụ lục nhằm giải thích, quy định chi tiết các điều khoản của hợp đồng. 
-Vì phụ lục là một phần của hợp đồng nên hiệu lực của nó phụ thuộc vào hợp đồng. Chính vì là một phần của hợp đồng nên nội dung của nó phải phụ thuộc vào nội dung của hợp đồng, không được trái với nội dung hợp đồng, bị ràng buộc và được thực hiện như các nội dung khác của hợp đồng không thể tách rời.
-Lưu ý rằng phụ lục hợp đồng không phải là hợp đồng phụ. Hợp đồng phụ là hợp đồng riêng biệt, được tách khỏi hợp đồng chính, nó tồn tại song song với hợp đồng chính, có hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính. Còn phụ lục là một bộ phận của hợp đồng, hiệu lực của nó có giá trị như hợp đồng mà có kèm theo. Nội dung bên trong hợp đồng phải thực hiện theo nội dung quy định cụ thể trong phụ lục, và ngược lại nội dung của phụ lục phải đúng với nội của hợp đồng, không được quy định khác với nội dung hợp đồng. Hợp đồng phụ cũng có thể có phụ lục kèm theo nếu các bên thỏa thuận xác lập.
-Thông thường, phụ lục được xác lập dựa trên nội dung cơ bản của hợp đồng, nhằm giải thích chi tiết các điều khoản khó hiểu của hợp đồng, hoặc quy định các điều khoản thi hành hợp đồng. Do đó, nội dung của phụ lục luôn bám sát với nội dung hợp đồng. Tuy nhiên, có trường hợp các bên vì lý do nào đó mà thỏa thuận xác lập phụ lục có nội dung trái với nội dung cơ bản của hợp đồng. Vì phụ lục là một phần của hợp đồng nên khi nội dung của nó trái với điều khoản cơ bản của  hợp đồng thì sẽ không có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận chấp nhận phụ lục có điều khoản trái với nội dung của hợp đồng thì phụ lục vẫn được pháp luật chấp nhận và coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi. Khoản 2 Điều 401 BLDS năm 2015 quy định sau khi hợp đồng có hiệu lực các bên vẫn có thể thỏa thuận sửa đổi, hủy bỏ nội dung hợp đồng. Vậy nên trường hợp này được xem như các bên thực hiện quyền sửa đổi nội dung hợp đồng mà pháp luật cho phép. 
Quy định về phụ lục của hợp đồng để tạo điều kiện cho các bên dễ dàng tham gia các quan hệ giao kết hợp đồng. Việc giải thích chi tiết các điều khoản trong hợp đồng thông qua phụ lục, giúp tránh tranh chấp vì mỗi bên có một cách hiểu khác nhau. 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

NguyenDinhHiep.webp
Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư