Phương thức giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản?

1.Căn cứ pháp lý

Phương thức giao tài sản là cách mà các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà bên bán phải thực hiện nghĩa vụ theo đúng cách thức đó. Điều 436 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về phương thức giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản như sau:

Điều 436. Phương thức giao tài sản
1. Tài sản được giao theo phương thức do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì tài sản do bên bán giao một lần và trực tiếp cho bên mua.
2. Trường hợp theo thỏa thuận, bên bán giao tài sản cho bên mua thành nhiều lần mà bên bán thực hiện không đúng nghĩa vụ ở một lần nhất định thì bên mua có thể hủy bỏ phần hợp đồng liên quan đến lần vi phạm đó và yêu cầu bồi thường thiệt hại”

2.Nội dung

Căn cứ vào quy định trên có thể thấy, phương thức giao tài sản trong hợp đồng mua bán được xác định theo 02 cách là theo thỏa thuận của các bên hoặc không theo thỏa thuận:
-Trường hợp 1: các bên không thỏa thuận về phương thức giao tài sản. Phương thức giao tài sản không phải điều khoản bắt buộc trong hợp đồng, vì vậy các bên có thể thỏa thuận hoặc không thỏa thuận nội dung này. Nếu không có thỏa thuận thì bên bán giao tài sản một lần và trực tiếp cho bên mua. Bởi không có thỏa thuận, nên nếu các bên giao tài sản làm nhiều lần thì sẽ rất khó khăn trong việc xác định thời gian, địa điểm nhận hàng lần tiếp theo. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra khi bên bán giao hàng trực tiếp và một lần duy nhất cho bên mua là bên mua bắt buộc phải thực hiện nhận tài sản đúng hạn. Nếu bên mua không nhận tài sản thì việc chuyển giao tài sản của bên bán không thể thực hiện được. Trường hợp bên mua không tiếp nhận tài sản đúng hạn thì bên bán có quyền thực hiện gửi giữ tài sản theo quy định của pháp luật, theo đó, mọi chi phí cho việc gửi giữ sẽ do bên mua chịu trách nhiệm. Bởi trong trường hợp này, bên mua là bên đã chậm tiếp nhận thực hiện nghĩa vụ từ bên bán, nên họ phải thanh toán các khoản chi phí phát sinh do hành vi chậm trễ của mình.
-Trường hợp 2: các bên có thỏa thuận về phương thức giao tài sản. Thông thường, đối với hợp đồng mua bán tài sản sau khi thỏa thuận xong nội dung của hợp đồng, bên bán sẽ chuyển giao vật và bên mua sẽ chuyển giao tiền. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cũng như nhu cầu tiêu dùng, sản xuất kinh doanh nhưng không đủ tài chính để thực hiện nghĩa vụ trong một lần. Để giải quyết khó khăn trong việc mua bán hàng hóa, thị trường và xã hội đã tìm ra những phương thức mua bán đa dạng, phong phú, tạo điều kiện để bên bán bán được hàng, bên mua mua được hàng mà không cần phải quá áp lực về vấn đề tài chính, đó là phương thức mua chậm trả dần, mua sau khi dùng thử, chuộc lại tài sản đã bán,…Những phương thức này được pháp luật công nhận, và cho phép các bên được thỏa thuận lựa chọn khi xác lập hợp đồng mua bán tài sản. Khi đã có thỏa thuận thì các bên phải thực hiện theo đúng phương thức đã thỏa thuận đó. Ngoài việc thỏa thuận giao tài sản một lần hoặc nhiều lần, các bên còn có thể thỏa thuận về việc giao tài sản trực tiếp cho bên mua hoặc giao cho người thứ ba theo yêu cầu của bên mua. Việc một trong các bên thực hiện khác với thỏa thuận ban đầu đã được thống nhất thì phải chịu trách nhiệm khi có thiệt hại xảy ra, và các khoản chi phí phát sinh. Khi các bên thỏa thuận giao tài sản làm nhiều lần, thì mỗi lần bên bán có nghĩa vụ phải giao tài sản vào đúng thời hạn, địa điểm đã thống nhất. Nếu bên bán thực hiện không đúng nghĩa vụ ở một lần nhất định, thì bị xem là vi phạm nghĩa vụ và bên mua có quyền hủy bỏ phần hợp đồng liên quan đến lần vi phạm đó, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trên thực tế, khi bên mua đã có yêu cầu và thỏa thuận về thời gian, địa điểm, phương thức giao tài sản thì tức, chỉ khi tài sản được chuyển giao đúng như vậy quyền lợi của họ mới được bảo đảm. Nếu tài sản giao chậm thì sẽ không còn ý nghĩa với bên mua hoặc có thể sẽ gây thiệt hại. Chính vì vậy, quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên mua không chỉ bảo vệ lợi ích cho họ trong trường hợp bên bán thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình, mà còn ràng buộc trách nhiệm của bên bán, tạo áp lực để họ thực hiện đúng, đầy đủ những nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng. Ngược lại, nếu bên bán đã giao hàng đúng số lượng, vào đúng thời hạn, địa điểm đã thỏa thuận mà bên mua lại chậm tiếp nhận thì sẽ xử lý theo quy định tại Điều 359 BLDS năm 2015, cụ thể: “Bên có quyền chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ làm phát sinh thiệt hại cho bên có nghĩa vụ thì phải bồi thường thiệt hại cho bên đó và phải chịu mọi rủi ro, chi phí phát sinh kể từ thời điểm chậm tiếp nhận, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/08/2021

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền bị xâm phạm

Hợp đồng mua bán tài sản là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/08/2021

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/08/2021

Đơn phương chấm dứt hợp đồng là hành vi của một bên trong hợp đồng, chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trước thời hạn

Đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/08/2021

Tài sản là đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản, cụ thể bao gồm: vật, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Giá và phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán tài sản?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/08/2021

Giá, phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên.

Địa điểm giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/08/2021

Địa điểm giao tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 277 của BLDS

Chất lượng của tài sản mua bán là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/08/2021

Chất lượng của tài sản mua bán do các bên thỏa thuận.