Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Quy định pháp luật về việc thanh toán số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:02 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1.Căn cứ pháp lý

Số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp được thanh toán theo quy định tại Điều 307 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

Điều 307. Thanh toán số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp
1. Số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp được thanh toán theo thứ tự ưu tiên quy định tại Điều 308 của Bộ luật này.
2. Trường hợp số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp lớn hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm thì số tiền chênh lệch phải được trả cho bên bảo đảm.
3. Trường hợp số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm thì phần nghĩa vụ chưa được thanh toán được xác định là nghĩa vụ không có bảo đảm, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận bổ sung tài sản bảo đảm. Bên nhận bảo đảm có quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ được bảo đảm phải thực hiện phần nghĩa vụ chưa được thanh toán”

2.Nội dung

-Khi tiến hành xử lý tài sản tài sản bảo đảm làm phát sinh các chi phí như: chi phí định giá tài sản, chi phí chuyển quyền sở hữu,…cùng với đó là chi phí cho việc bảo quản, thu giữ tài sản. Tất cả sẽ được trừ đi khi xử lý tài sản. Theo đó, số tiền có được từ việc xử lý tài sản bảo đảm sẽ được tiến hành thanh toán sau khi đã trừ hết những khoản chi phí trên. 
-Sau khi thanh toán toàn toàn bộ nghĩa vụ và các chi phí liên quan đến xử lý tài sản mà vẫn còn dư tiền (trường hợp giá trị tài sản bảo đảm lớn hơn giá trị nghĩa vụ), số tiền chênh lệch đó sẽ phải trả lại cho bên bảo đảm. Ngược lại, nếu số tiền xử lý tài sản không đủ để thanh toán toàn bộ nghĩa vụ (trường hợp giá trị tài sản bảo đảm nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ), thì bên nhận bảo đảm không có quyền yêu cầu bên bảo đảm bổ sung tài sản đảm bảo trừ trường hợp có thỏa thuận, vì, ngay từ khi giao kết hợp đồng bảo đảm bên nhận bảo đảm có trách nhiệm phải định giá tài sản bảo đảm. Nếu bên nhận bảo đảm không tiến hành định giá, hoặc đã biết giá trị tài sản bảo đảm nhỏ hơn nghĩa vụ chính mà vẫn đồng ý giao kết hợp đồng, thì bên nhận bảo đảm phải chịu rủi ro cho phần giá trị chênh lệch không có bảo đảm đó. Mặc dù, pháp luật cho phép họ có quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải thực hiện phần nghĩa vụ chưa thanh toán, nhưng trên thực tế bên có nghĩa vụ có thể chây ỳ không chịu thực hiện nghĩa vụ đó, dẫn đến thiệt hại cho bên có quyền.
-Thông thường bên cầm cố, thế chấp sẽ đồng thời là bên có nghĩa vụ, tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định bên cầm cố, thế chấp có thể là bên thứ ba không phải chủ thể trong quan hệ nghĩa vụ được bảo đảm, giao tài sản của mình cho bên có quyền để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ. Căn cứ theo quy định trên, thì khi xử lý tài sản bảo đảm mà giá trị của tài sản nhỏ hơn giá trị của nghĩa vụ, thì bên nhận bảo đảm chỉ có quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán phần nghĩa vụ còn thiếu. Còn bên cầm cố, thế chấp chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi giá trị tài sản cầm cố, thế chấp, mà không có nghĩa vụ phải thanh toán phần nghĩa vụ còn thiếu. Quy định này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định chủ thể bị yêu cầu (bị khởi kiện) thực hiện tiếp phần nghĩa vụ chưa được thanh toán, đó là bên có nghĩa vụ được bảo đảm.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư