Quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có yếu tố nước ngoài?

1.Căn cứ pháp lý

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là trách nhiệm phát sinh bên ngoài hợp đồng, không phụ thuộc vào hợp đồng, trách nhiệm bồi thường phát sinh do hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền lợi hợp pháp của người khác, của cá nhân hoặc pháp nhân. Điều 687 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có yếu tó nước ngoài như sau:

Điều 687. Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
1. Các bên được thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng cho việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp không có thỏa thuận thì pháp luật của nước nơi phát sinh hậu quả của sự kiện gây thiệt hại được áp dụng.
2. Trường hợp bên gây thiệt hại và bên bị thiệt hại có nơi cư trú, đối với cá nhân hoặc nơi thành lập, đối với pháp nhân tại cùng một nước thì pháp luật của nước đó được áp dụng”

2.Nội dung

-Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có yếu tố nước ngoài là quan hệ bồi thường thiệt hại giữa bên có hành vi gây thiệt hại và bên bị thiệt hại, trong đó có một bên là cá nhân hoặc pháp nhân nước ngoài, hoặc đối tượng của quan hệ là tài sản ở nước ngoài, hoặc sự kiện gây thiệt hại xảy ra ở nước ngoài. Khi phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, pháp luật cho phép các bên tự thỏa thuận lựa chọn luật áp dụng. Trong quan hệ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các bên là những chủ thể bình đẳng ngang quyền nên thỏa thuận là nguên tắc cơ bản. Bên cạnh đó nếu các bên đã có thỏa thuận về việc lựa chọn hệ thống pháp luật áp dụng chứng tỏ họ đã chấp nhận những quy định của hệ thống pháp luật đó, do đó việc thực thi pháp luật sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. 
-Pháp luật cho phép các bên quyền thỏa thuận lựa chọn luật áp dụng, nhưng nếu các bên không thỏa thuận hoặc không thỏa thuận, lúc này phát luật của nước nơi phát sinh hậu quả của sự kiện gây thiệt hại được xác định là pháp luật áp dụng trong trường hợp này. Vì đây là quan hệ phát sinh đã hàm chứa sẵn các yếu tố mâu thuẫn, bất đồng, nên việc chỉ định luật áp dụng là luật nơi xảy ra sự kiện gây thiệt hại để điều chỉnh quan hệ sẽ khách quan, minh bạch, công bằng cho các bên. 
-Trong trường hợp bên gây thiệt hại và bên bị thiệt hại có cùng nơi cư trú đối với cá nhân và cùng nơi thành lập đối với pháp nhân thì sẽ áp dụng pháp luật nước đó để điều chỉnh vụ việc. Quy định này căn cứ vào nhân thân của các bên để xác định luật áp dụng. Vì là luật nơi cứ trú và nơi thành lập nên cá nhân, pháp nhân sẽ nắm bắt dễ dàng quy định của của pháp luật và do đó sẽ dễ dàng hơn trong việc chấp nhận, thực thi kết quả giải quyết của Tòa án. Pháp luật áp dụng dựa trên hệ thuộc luật nơi cư trú thay vì hệ thuộc luật quốc tịch vì, đối với quan hệ bồi thường thiệt hại hành vi là yếu tố chính làm phát sinh quan hệ. Do vậy, yếu tố cư trú sẽ chi phối và ảnh hưởng nhiều hơn đến hành vi của các bên so với yếu tố quốc tịch. Nếu áp dụng hệ thuộc luật quốc tịch, trong trường hợp các bên có quốc tịch khác nhau thì sẽ rất khó khăn trong việc áp dụng luật. Ví dụ: giữa A (là công dân Việt nam) và B (là công dân Trung Quốc) cùng cư trú tại Việt Nam, phát sinh quan hệ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Lúc này, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 687 BLDS năm 2015, pháp luật được áp dụng là pháp luật Việt Nam (nước mà các bên trong quan hệ có cùng nơi cư trú).

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy định của pháp luật về di chúc có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 22/06/2021

Năng lực lập di chúc, thay đổi hoặc hủy bỏ di chúc được xác định theo pháp luật của nước mà người lập di chúc có quốc tịch

Quy định về thực hiện công việc không có ủy quyền có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 23/06/2021

Các bên được thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng cho việc thực hiện công việc không có ủy quyền.

Quy định về nghĩa vụ hoàn trả do chiếm hữu, sử dụng, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật?

Hỏi đáp luật Dân Sự 23/06/2021

Nghĩa vụ hoàn trả do chiếm hữu, sử dụng, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật được xác định theo pháp luật của nước nơi thực hiện

Quy định về hành vi pháp lý đơn phương có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 23/06/2021

Pháp luật áp dụng đối với hành vi pháp lý đơn phương là pháp luật của nước nơi cá nhân xác lập hành vi đó cư trú hoặc nơi pháp nhân xác lập hành vi đó được thành lập