Quy định về hiệu lực của cầm cố tài sản?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:02 (GMT+7)

Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1.Căn cứ pháp lý

Điều 310 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hiệu lực của cầm cố tài sản như sau:

Điều 310. Hiệu lực của cầm cố tài sản
1. Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
2. Cầm cố tài sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố.
Trường hợp bất động sản là đối tượng của cầm cố theo quy định của luật thì việc cầm cố bất động sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm đăng ký”.

2.Nội dung

Hợp đồng cầm cố có hiệu lực với các bên trong hợp đồng kể từ thời điểm giao kết, và có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố. Dựa trên quy định này pháp luật đã tách biệt thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cầm cố, và thời điểm biện pháp cầm cố có hiệu lực đối kháng với bên thứ ba. Theo đó, theo nguyên tắc chung thời điểm hợp đồng giao kết là thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết hợp đồng, cũng chính thời điểm đó hợp đồng phát sinh hiệu lực. Còn đối với thời điểm mà biện pháp cầm cố có hiệu lực đối kháng với bên thứ ba thì, tùy thuộc vào từng loại hình tài sản cầm cố, việc xác định thời điểm có hiệu lực được xác định theo nguyên tắc sau:
-Một là: Nếu tài sản cầm cố là động sản thì thời điểm biện pháp cầm cố phát sinh hiệu lực đối kháng là thời điểm mà bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố. Việc nắm giữ tài sản cầm cố là đặc điểm cơ bản của biện pháp cầm cố. Mà động sản là tài sản có thể dễ dàng di chuyển, vậy nên đối với tài sản cầm cố là động sản, chỉ cần bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản thì sẽ phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba.
-Hai là: Nếu tài sản cầm cố là bất động sản thì, thời điểm biện pháp cầm cố phát sinh hiệu lực đối kháng là thời điểm kể từ thời điểm đăng ký. Vì, bất động sản là đất và tài sản gắn liền với đất với tính chất không thể dịch chuyển được, là tài sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu, bên nhận bảo đảm cũng không thể nắm giữ tài sản là bất động sản được. Do đó, việc đăng ký biện pháp bảo đảm là cơ sở để xác định tài sản đó đã được cầm cố. Từ đó, xác định được quyền của bên nhận bảo đảm với tài sản đó, tạo thuận lợi cho việc xử tài sản sau này.
Việc xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cầm cố tài sản có vai trò quan trọng trong việc làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các bên. Đồng thời, là căn cứ để xác định thời hiệu khởi kiện nếu phát sinh tranh chấp.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư