Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Quy định về thừa kế có yếu tố nước ngoài?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:59 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Thừa kế là một chế định quan trọng trong quan hệ pháp luật dân sự. Đặc biệt trong quan hệ tư pháp quốc tế thừa kế đã xuất hiện từ rất lâu, và được xác định là một hiện tượng tất yếu khách quan của giao lưu dân sự quốc tế. Vì vậy, việc xác định pháp luật áp dụng đối với thừa kế trong tư pháp quốc tế vô cùng quan trọng. Điều 680 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thừa kế có yếu tố nước ngoài như sau:

Điều 680. Thừa kế
1. Thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch ngay trước khi chết.
2. Việc thực hiện quyền thừa kế đối với bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”

Thừa kế có yếu tố nước ngoài là quan hệ thừa kế có một trong các yếu tố sau: Người để lại di sản hoặc nhận thừa kế là cá nhân, pháp nhân nước ngoài; di sản thừa kế tồn tại ở nước ngoài; sự kiện chết của người để lại di sản xảy ra ở nước ngoài. Pháp luật áp dụng để điều chỉnh quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài được xác định như sau:

1.Pháp luật áp dụng đối với thừa kế có yếu tố nước ngoài

Căn cứ theo khoản 1 thì thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch trước khi chết. Quy định này sử dụng hệ thuộc luật quốc tịch, theo đó quốc tịch của người để lại di sản sẽ là căn cứ để xác định pháp luật của nước nào sẽ điều chỉnh quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài. Các vấn đề mà pháp luật sẽ điều chỉnh trong quan hệ thừa kế là: thời điểm, địa điểm mở thừa kế; xác định hàng thừa kế; quyền và nghĩa vụ của người thừa kế; xác định di sản thừa kế; ai không có quyền thừa kế;….Ví dụ: A là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, A có các tài sản là động sản và bất động sản tại Việt Nam. Vợ con của A đang sống tại nước ngoài. A gặp tai nạn và qua đời, theo yêu cầu của vợ con A, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ tiến hành thủ tục để phân chia di sản thừa kế này. Theo đó, nguyên tắc phân chia di sản thừa kế (luật nội dung) sẽ được áp dụng theo pháp luật của nước mà A có quốc tịch, còn các thủ tục về hình thức (luật hình thức) sẽ tuân thủ theo quy định pháp luật Việt Nam. 

2.Pháp luật áp dụng đối với quyền thừa kế bất động sản

Bất động sản là một tài sản đặc biệt, là đất và những tài sản gắn liền với đất đai, mà đất đai lại là một phần lãnh thổ quốc gia không thể dịch chuyển được, do đó quy định của pháp luật đối với quan hệ thừa kế bất động sản có yếu tố nước ngoài khác biệt hơn. Theo đó, việc thực hiện quyền thừa kế đối với bất động sản được xác định theo luật của nước nơi có bất động sản đó. Ví dụ: A là công dân nước Anh có một vợ và một con. A làm việc tại Việt Nam nên đã mua một căn hộ tại Việt Nam. A gặp tai nạn và qua đời, di sản mà A để lại có 500 triệu tiền mặt và căn hộ tại Việt Nam trị giá 1 tỷ. Lúc này, nếu chia di sản thừa kế thông thường sẽ được điều chỉnh bởi pháp luật nước Anh (nơi mà cá nhân có quốc tịch). Tuy nhiên vì di sản thừa kế có bất động sản là căn hộ tọa lạc tại Việt Nam, nên việc thực hiện quyền thừa kế đối với căn hộ này do pháp luật Việt Nam trực tiếp điều chỉnh.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư