Quy định về thực hiện công việc không có ủy quyền có yếu tố nước ngoài?

1.Căn cứ pháp lý

Thực hiện công việc không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ phải thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó vì lợi ích của người có công việc được thực hiện mà người này không biết hoặc biết mà không phản đối. Thực hiện công việc không có ủy quyền trong tư pháp quốc tế được quy định tại Điều 868 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

Điều 686. Thực hiện công việc không có ủy quyền
Các bên được thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng cho việc thực hiện công việc không có ủy quyền. Trường hợp không có thỏa thuận thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước nơi thực hiện công việc không có ủy quyền”

2.Nội dung

-Thông thường khi một người không thể tự mình thực hiện công việc nào đó sẽ nhờ người khác thực hiện thay mình, thông qua hình thức ủy quyền. Người được ủy quyền có nghĩa vụ phải thực hiện công việc được ủy quyền. Tuy nhiên có những trường hợp mặc dù không có ủy quyền, nhưng một người vẫn thực hiện công việc thay cho người khác một cách tự nguyện và vì lợi ích của người có công việc đó. Trong tư pháp quốc tế, khi quan hệ về thực hiện công việc không có ủy quyền có yếu tố nước ngoài phát sinh làm phát sinh xung đột pháp luật. Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 686 BLDS năm 2015, các bên có quyền thỏa thuận lựa chọn áp dụng pháp luật để điều chỉnh quan hệ. Bản chất của thực hiện công việc không có ủy quyền là dựa trên ý chí tự nguyện, mong muốn của chủ thể. Do đó, thỏa thuận của các bên được ưu tiên áp dụng. Ví dụ: A và B là bạn thân. A vay ngân hàng BIDV 500 triệu đồng, để kinh doanh. Đến hạn trả lãi, do A làm ăn thua lỗ không có tiền trả cho ngân hàng, B tự nguyện đứng ra trả thay cho A trong nhiều tháng liên tiếp. Sau một thời gian, do xảy ra mâu thuẫn, mà B yêu cầu A phải trả lại toàn bộ số tiền lãi mà B đã thay A trả cho ngân hàng và một khoản chi phí cho việc B đã thanh toán tiền lãi hộ A. Theo thỏa thuận của hai bên thì pháp luật Việt Nam được áp dụng để giải quyết tranh chấp trên.
-Tuy nhiên, trên thực tế khi xảy ra tranh chấp các bên khó có thể đi đến một thỏa thuận, thống nhất chung. Do đó, pháp luật đã dự liệu nếu các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không được thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước nơi thực hiện công việc không có ủy quyền. Như vậy, công việc được thực hiện không ủy quyền xảy ra ở đâu thì pháp luật ở đó được áp dụng để điều chỉnh quan hệ. Thông thường, khi phát sinh một sự kiện thì địa điểm nơi xảy ra sự kiện đó, sẽ là nơi phát sinh nhiều vấn đề nhất. Đặc biệt, trong quan hệ thực hiện công việc không có ủy quyền thường liên quan đến quyền, nghĩa vụ của bên thứ ban. Do đó, việc áp dụng luật nơi xảy ra vụ việc là nơi có liên quan trực tiếp đến quan hệ, quá trình giải quyết diễn ra thuận lợi hơn, nhanh hơn. Cũng trong ví dụ nêu trên, trong trường hợp A và B không thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng, thì căn cứ theo quy định của Điều 686 BLDS năm 2015 pháp luật Việt Nam (nơi thực hiện công việc không có ủy quyền) sẽ được áp dụng để giải quyết vụ việc.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy định về thừa kế có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 21/06/2021

Thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch ngay trước khi chết

Quy định về giám hộ có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 22/06/2021

Giám hộ được xác định theo pháp luật của nước nơi người được giám hộ cư trú

Quy định pháp luật về hợp đồng có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 22/06/2021

Các bên trong quan hệ hợp đồng được thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng đối với hợp đồng

Quy định của pháp luật về di chúc có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 22/06/2021

Năng lực lập di chúc, thay đổi hoặc hủy bỏ di chúc được xác định theo pháp luật của nước mà người lập di chúc có quốc tịch