Quyền và nghĩa vụ của bên mua tài sản trong quan hệ bảo lưu quyền sở hữu?

Trong quan hệ bảo lưu quyền sở hữu, bên bán là bên có quyền. Để đáp ứng quyền của bên bán, bên mua phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, để cân bằng lợi ích các bên trong cùng một quan hệ, pháp luật cũng trao cho bên mua một số quyền năng cơ bản. Cụ thể, Điều 333 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của bên mua như sau:

Điều 333. Quyền và nghĩa vụ của bên mua tài sản
1. Sử dụng tài sản và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu có hiệu lực.
2. Chịu rủi ro về tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

1.Quyền của bên mua

Khi mua tài sản theo hình thức mua chậm trả dần, mặc dù chưa thanh toán hết tiền, nhưng bên mua vẫn được chiếm hữu, sử dụng tài sản. Bên bán chỉ kiểm soát việc bên mua tặng cho, trao đổi, bán tài sản khi chưa thanh toán hết tiền, nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ. Do đó, bên mua vẫn có quyền hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu có hiệu lực. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho bên mua trong việc sử dụng tài sản và đúng với bản chất của bảo lưu quyền sở hữu. Bảo lưu quyền sở hữu là việc bên bán bảo lưu quyền sở hữu của mình với tài sản đã bán, trong trường hợp bên mua chưa thanh toán hết tiền, theo đó, bên mua vẫn có quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản trong thời hạn bảo lưu. Nếu, bên mua không được sử dụng tài sản cho đến khi thanh toán hết tiền thì quan hệ mua bán này lại quay trở về hình thức mua đứt, bán đoạn. Việc để bên mua được hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản còn tạo ra nguồn thu nhập để thực hiện nghĩa vụ. Ví dụ: A mua xe oto của B theo hình thức trả dần, các bên có thỏa thuận về áp dụng biện pháp bảo đảm bảo lưu quyền sở hữu và được ghi nhận trong hợp đồng chính. Theo đó, A có thể sử dụng chiếc xe đó cho thuê để thu lợi, khoản lợi này có thể dùng để thanh toán nốt phần nghĩa vụ còn thiếu với B. Việc đầu tư vào tài sản phải phù hợp theo định tại khoản 5 Điều 20 nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định thi hành Bộ luật Dân sự về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

2.Nghĩa vụ

Như đã phân tích ở trên, thực tế tài sản đã thuộc quyền sử dụng của bên mua, bên mua có quyền sử dụng tài sản mà không phụ thuộc vào ý chí của bên bán. Do đó, bên mua phải chịu rủi ro về tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu. Nếu hết thời hạn bảo lưu, mà bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thì, bên mua phải bồi thường cho bên bán những thiệt hại đã gây ra. Nếu hết thời hạn bảo lưu, và bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ thì bên mua phải chịu rủi ro về tài sản trong quá trình sử dụng. Các bên có thể có thỏa thuận khác về việc chịu rủi ro về tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu. 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đặt cọc là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền, kim khí quý, đá quý, vật có giá trị trong một thời hạn để bảo đảm giao kết, thực hiện hợp đồng.

Ký cược là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Ký cược là việc bên thuê giao cho bên cho thuê một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, vật có giá trị trong một thời hạn để bảo đảm trả lại tài sản thuê

Ký quỹ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi tiền, kim khí quý, đá quý, giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ

Quyền đòi lại tài sản trong quan hệ bảo lưu quyền sở hữu là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Quyền đòi lại tài sản là quyền của bên bán, đòi lại tài sản từ bên mua nếu bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán.