Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Tài sản bảo đảm được định giá như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:02 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1.Căn cứ pháp lý

Để xác định giá trị tài sản bảo đảm lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ, phải tiến hành định giá tài sản bảo đảm. Để tài sản bảo đảm được định giá một cách công khai, minh bạch và đúng với giá trị thật sự của nó thì việc định giá tài sản bảo đảm phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Điều 306 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc định giá tài sản bảo đảm như sau: 

Điều 306. Định giá tài sản bảo đảm
1. Bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có quyền thỏa thuận về giá tài sản bảo đảm hoặc định giá thông qua tổ chức định giá tài sản khi xử lý tài sản bảo đảm.
Trường hợp không có thỏa thuận thì tài sản được định giá thông qua tổ chức định giá tài sản.
2. Việc định giá tài sản bảo đảm phải bảo đảm khách quan, phù hợp với giá thị trường.
3. Tổ chức định giá phải bồi thường thiệt hại nếu có hành vi trái pháp luật mà gây thiệt hại cho bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm trong quá trình định giá tài sản bảo đảm”

2.Nội dung

-Giao dịch bảo đảm được xác lập trên cơ sở thỏa thuận của các bên, vì vậy, pháp luật tôn trọng và đề cao thoả thuận của hai bên trong việc định giá tài sản bảo đảm. Các bên với vai trò là chủ thể có quyền và nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến tài sản đảm bảo, do đó, họ có thể dễ dàng hơn trong việc nhìn nhận, định giá tài sản. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào hai bên cũng có thể thỏa thuận về giá trị tài sản, vì suy cho cùng các bên cũng có quyền lợi đối lập nhau. Thường thì bên nhận bảo đảm hướng đến sự an toàn nên nhìn nhận giá trị tài sản thấp hơn; còn bên bảo đảm thì mong muốn định giá cao tài sản. Do đó, để tránh xảy ra mâu thuẫn các bên có thể định giá tài sản thông quan chủ thể thứ ba là tổ chức định giá tài sản. Định giá tài sản thông qua tổ chức định giá là phương thức khách quan và hợp lý nhất, vì đôi khi các bên tự thỏa thuận định giá không phù hợp với mức giá chung trên thị trường, tuy nhiên sẽ tốn chi phí hơn.
-Nguyên tắc khách quan, phù hợp giá thị trường là nguyên tắc xuyên suốt trong việc định giá tài sản bảo đảm, quy định bắt buộc đối với mọi hình thức định giá tài sản (thỏa thuận của các bên và định giá thông qua tổ chức định giá). Nguyên tắc khách quan được đánh giá dựa trên cơ sở cân bằng quyền lợi của hai bên, tài sản được định giá phải phù hợp và đúng với giá trị thật của nó, không thể vì lợi ích của một bên mà định giá sai lệch giá trị của tài sản, xâm phạm đến lợi ích của bên còn lại.
-Bất kỳ hành vi nào của tổ chức định giá mà vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm thì sẽ phải bồi thường thiệt hại. Cũng có trường hợp, tổ chức định giá nhận lợi ích từ một bên trong quan hệ bảo đảm, dẫn đến việc định giá sai tài sản bảo đảm, xâm phạm đến lợi ích của bên còn lại thì cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại vì hành vi đó. 
Định giá tài sản bảo đảm có vai trò quan trọng, là cơ sở để tiến hành xử lý tài sản bảo đảm sau này. Do đó, việc định giá tài sản luôn phải đảm bảo tính công bằng, khách quan và đặc biệt là phù hợp với giá trị của tài sản.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư