Thẩm định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong Xây dựng, Lao động – xã hội và Môi trường

1. Thẩm định thẩm quyền của Thanh tra Xây dựng

Xây dựng là một quy trình thiết kế và thi công nên các cơ sở hạ tầng hoặc công trình, nhà ở.Việc quản lý hoạt động xây dựng thuộc về bộ Xây dựng và trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, thanh tra Xây dựng cũng có thẩm quyền trong vấn đề này. Nghị định 26/2013/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành xây dựng. Theo đó, trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, Chánh Thanh tra của Bộ Xây dựng xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại:

- Điểm b và điểm c khoản 5 Điều 17:

 • Xây dựng, tượng đài, tranh hoành tráng không có giấy phép theo quy định
 • Xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng không đúng nội dung ghi trong giấy phép.

Xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng cũng là một trong các hoạt động xây dựng quy định tại Luật Xây dựng năm 2014, gồm cả lập quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thi công xây dựng, giám sát xây dựng, quản lý dự án, lựa chọn nhà thầu, nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào khai thác sử dụng, bảo hành, bảo trì công trình xây dựng và hoạt động khác có liên quan đến xây dựng công trình. Do đó, Thanh tra Xây dựng có thẩm quyền trong lĩnh vực này.

2. Thẩm định thẩm quyền của Thanh tra Lao động - Thương binh và Xã hội

Các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành Lao động - Thương binh và Xã hội gồm: Các cơ quan thanh tra nhà nước và các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Cơ quan thanh tra nhà nước gồm: Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Thanh tra Bộ); Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Thanh tra Sở). Cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành gồm: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Cục Quản lý lao động ngoài nước; Cục An toàn lao động.

Theo quy định tại Nghị định 110/2017/NĐ-CP, Thanh tra Bộ là cơ quan thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, giúp Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý nhà nước về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; thực hiện thanh tra hành chính, thanh chuyên ngành; giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trong phạm vi cả nước theo quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ chịu sự chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng và chịu sự chỉ đạo về công tác, hướng dẫn về nghiệp vụ của Thanh tra Chính phủ.

Thanh tra Sở là cơ quan của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, giúp Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.Thanh tra Sở chịu sự chỉ đạo, điều hành của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; chịu sự chỉ đạo về công tác thanh tra và hướng dẫn về nghiệp vụ thanh tra hành chính của Thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, về nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành của Thanh tra Bộ.

Trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành, Chánh Thanh tra của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Trưởng Đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại:

- Điều 32: Vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi

Người khuyết tật là người có một hoặc nhiều khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần mà vì thế gây ra suy giảm đáng kể và lâu dài đến khả năng thực hiện các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.

Người cao tuổi hay người cao niên hay người già là những người lớn tuổi, thường có độ tuổi khoảng từ 60 trở lên.

Cả người cao tuổi và người khuyết tật đều là đối tượng đặc thù trong xã hội và cần được trợ giúp từ phía nhà nước và hưởng những ưu đãi nhất định. Do vậy, trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, Thanh tra Lao động - Thương binh và Xã hội có thẩm quyền với những hành vi vi phạm:

 • Từ chối cung cấp dịch vụ, trang thiết bị phục vụ người khuyết tật, người cao tuổi tham gia hoạt động văn hóa khi có đủ điều kiện.
 • Không thực hiện việc miễn, giảm giá vé, giá dịch vụ cho người khuyết tật và người cao tuổi khi tham gia hoạt động văn hóa theo quy định.
 • Từ chối để người khuyết tật, người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa của người khuyết tật, người cao tuổi khi có đủ điều kiện.
 • Cung cấp dịch vụ, trang thiết bị phục vụ không bảo đảm an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia hoạt động văn hóa.

3. Thẩm định thẩm quyền của Thanh tra Tài nguyên và Môi trường

Các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành Tài nguyên và môi trường gồm: Cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý trực tiếp của cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại Việt Nam. Trường hợp Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập có quy định khác với Nghị định này thì áp dụng quy định của Điều ước quốc tế đó.

Theo Nghị định 35/2009/NĐ-CP, Thanh tra Bộ là cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành về tài nguyên và môi trường trong phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thanh tra Bộ có các phòng trực thuộc do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thành lập.

Thanh tra Sở là cơ quan trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành trong phạm vi quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm b khoản 7 Điều 20 Nghị định 38/2021/NĐ-CP: Lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Đất đai là một trong những lĩnh vực quản lý của cơ quan nhà nước về môi trường, do vậy, việc lấn chiếm đất đai thuộc vào các hành vi vi phạm quy hoạch đất đai, quy hoạch tổng thể vùng. Do đó, việc trao thẩm quyền cho Thanh tra Tài nguyên và Môi trường là hợp lý.

Có thể thấy, với từng hành vi xử phạt được thẩm định thẩm quyền ở trên đều được xây dựng dựa trên thẩm quyền về hình thức xử phạt chính tại Điều 65, Nghị định 38/2021/NĐ-CP và không thay đổi so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Phù hợp với chức năng, quyền hạn cũng như có sự phân chia, phối hợp giữa các cơ quan nhà nước với nhau trong thực hiện quản lý nhà nước về văn hóa, quảng cáo.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thẩm định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Đối với Quản lý thị trường được quy định tại Khoản 6, Điều 71, Nghị định 38/2021/NĐ-CP, với các hành vi được liệt kê cụ thể dưới đây:

Thẩm định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra viên, Thanh tra chuyên ngành Sở Văn hóa, Thể Thao, Du lịch tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Việc thẩm định thẩm quyền xử phạt hành chính của cơ quan thanh tra được quy định tại Khoản 7, Điều 71, Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Thẩm định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra chuyên ngành Thông tin truyền thông tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Việc thẩm định thẩm quyền của Thanh tra Thông tin truyền thông được quy định tại Khoản 8, Điều 71, Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Thẩm định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Thanh tra Chuyên ngành Y tế

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Đối với Thanh tra chuyên ngành Y tế, việc thẩm định thẩm quyền được quy định tại Khoản 9, Điều 71, Nghị định 38/2021/NĐ-CP, với các hành vi được liệt kê cụ thể dưới đây