Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất?

1.Căn cứ pháp lý

Thông thường, trong các giao dịch dân sự có đối tượng là đất đai, thì luôn đi kèm với các tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, trong quan hệ thế chấp tài sản, pháp luật quy định các chủ thể có thể thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất. Điều 325 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về vấn đề này như sau:

Điều 325. Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất
1. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

2.Nội dung

-Trường hợp chủ sở hữu quyền sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Thì khi xử lý quyền sử dụng đất phải đồng thời xử lý tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất là nhà cửa, công trình xây dựng, cây cối,…Quy định này xuất phát từ thực tế, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thường là một thể thống nhất, không thể tách rời. Quyền sử dụng đất có thể thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, nếu nghĩa vụ được thực hiện đầy đủ thì sẽ không xảy ra vấn đề gì với tài sản thế chấp. Tuy nhiên, nếu nghĩa vụ không được thực hiện khi đã đến hạn thì buộc bên nhận thế chấp phải xử lý tài sản. Từ đó, làm phát sinh vấn đề tài sản gắn liền với đất sẽ phải xử lý như thế nào khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy nên, pháp luật phải xây dựng cơ chế xử lý đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý tài sản, giảm thiểu những vướng mắc, khó khăn trong việc mua bán tài sản thế chấp trên thực tế.
-Trường hợp chủ sở hữu quyền sử dụng đất không phải là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Thì khi xử lý quyền sử dụng đất, bên thế chấp phải chuyển giao cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Tức, bên thế chấp là chủ sở hữu quyền sử dụng đất chuyển giao quyền bề mặt cho bên thứ ba, theo đó bên thứ ba được quyền sử dụng mảnh đất đó canh tác, xây dựng,…Khi bên thế chấp, thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, mà khi đã đến hạn vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, thì bên thế chấp có quyền xử lý tài sản thế chấp. Như đã trình bày ở trên, bên nhận thế chấp không thể tách rời tài sản gắn liền với đất, mà cũng không thể đồng thời xử lý tài sản gắn liền với đất do không thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp. Vì vậy, để tạo thuận lợi cho việc xử lý tài sản, pháp luật quy định bên thế chấp phải chuyển giao cho bên mua quyền và nghĩa vụ giữa mình và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Khi đã chuyển giao, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền và nghĩa vụ với chủ sở hữu quyền sử dụng đất mới là người đã mua tài sản thế chấp.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thế chấp tài sản là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia

Tài sản thế chấp là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Tài sản thế chấp thường là động sản, bất động sản nhưng không chuyển giao cho bên nhận thế chấp giữ

Quyền của bên thế chấp là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Quyền của bên thế chấp là những việc mà bên thế chấp được thực hiện để tự bảo vệ quyền, lợi ích của mình.

Bên thế chấp có nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Nghĩa vụ của bên thế chấp là những việc mà bên thế chấp phải thực hiện để thỏa mãn quyền, lợi ích của bên nhận thế chấp

Hiệu lực của thế chấp tài sản?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Hợp đồng thế chấp tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác