Thời hiệu khiếu nại và thời hạn giải quyết khiếu nại thi hành án dân sự là bao lâu?

Khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 149 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định lần lượt về thời hạn và thời hiệu như sau:

“Điều 144. Thời hạn

1. Thời hạn là một khoảng thời gian được xác định từ thời điểm này đến thời điểm khác.”

“Điều 149. Thời hiệu

1. Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định.”

Thời hiệu khiếu nại về việc thi hành án dân sự và thời hạn giải quyết khiếu nại thi hành án dân sự là hai vấn đề quan trọng được xác định trong pháp luật thi hành án dân sự.

- Việc quy định về thời hiệu khiếu nại về thi hành án dân sự làm cho hoạt động tổ chức thi hành án dân sự ổn định và đảm bảo hiệu quả của công tác giải quyết khiếu nại thi hành án dân sự. Nếu pháp luật không quy đinh về thời hiệu khiếu nại thi hành án dân sự, người có quyền khiếu nại có thể khiếu nại bất cứ lúc nào thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết khiếu nại nhất là trường hợp quyết định, hành vi bị khiếu nại được thực hiện đã lâu. Tuy nhiên người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

- Thời hạn giải quyết khiếu nại về thi hành án dân sự được tính từ ngày người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thụ lí đơn khiếu nại đến ngày người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại.

Việc tính thời hiệu khiếu nại đối với thi hành án dân sự được tính theo quy định tại khoản 2 Điều 140 còn thời hạn giải quyết khiếu nại được xác định theo Điều 146 Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

1. Đối với quyết định, hành vi về thi hành án trước khi áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế

Trường hợp này thời hiệu khiếu nại thi hành án dân sự là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được hành vi đó; Đối với quyết định, hành vi này, thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 15 ngày, lần hai là 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại.

2. Đối với quyết định về áp dụng biện pháp phong toả tài khoản

Trường hợp này thời hiệu khiếu nại thi hành án là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định; 2. Đối với quyết định, hành vi này thì thời hạn giải quyết khiếu nại là 05 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại.

3. Đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp bảo đảm khác

Trường hợp này thời hiệu khiếu nại thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được hành vi đó;

4. Đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp cưỡng chế

- Trường hợp này thời hiệu khiếu nại thi hành án là 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được hành vi đó; Đối với quyết định, hành vi này thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 30 ngày, lần hai là 45 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại.

- Trường hợp cần thiết, đối với những vụ việc có tính chất phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại.

5. Đối với quyết định, hành vi sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế

Trường hợp này thời hiệu khiếu nại thi hành án là 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được hành vi đó. Đối với quyết định, hành vi này thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 15 ngày, lần hai là 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại.

6. Trường hợp do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng

- Trường hợp do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hạn khiếu nại.

Lần khiếu nại tiếp theo, thời hiệu là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của người có thẩm quyền.

- Trường hợp ở vùng sâu, vùng xa, đường sá xa xôi, đi lại khó khăn, vụ việc có tính chất phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại.”

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật thi hánh án dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 25/07/2021

Để áp dụng biện pháp bảo đảm, thực hiện kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án thì việc xác định, phân chia phần quyền sở hữu, sử dụng tài sản của người phải thi hành án là công việc vô cùng quan trọng

Thu tiền và giấy tờ có giá của người phải thi hành án được thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 25/07/2021

Biện pháp cưỡng chế thu hồi, xử lý tiền của người phải thi hành án được áp dụng trong 3 trường hợp nào?

Cưỡng chế thi hành án dân sự là biện pháp gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 25/07/2021

Cưỡng chế thi hành án dân sự có đặc điểm gì và được thực hiện như thế nào?

Chi phí cưỡng chế thi hành án hiện nay là bao nhiêu?

Hỏi đáp luật Dân Sự 25/07/2021

Theo quy định của pháp luật, chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự có thể do người phải thi hành án, người được thi hành án, do người thứ ba chịu hoặc do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Khấu trừ tiền trong tài khoản và trừ vào thu nhập của người phải thi hành án là biện pháp gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 25/07/2021

Khấu trừ tiền trong tài khoản và trừ vào thu nhập của người phải thi hành án là biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự đối với tài sản là tiền

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về thi hành án?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại của đương sự theo quy định tại Điều 142 Luật Thi hành án dân sự

Quy trình thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Khi xác định được việc khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc cơ quan mình và không thuộc một trong các trường hợp không thụ lý để giải quyết thì người giải quyết khiếu nại quyết định thụ lý việc khiếu nại.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc khiếu nại thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Để thực hiện việc khiếu nại trong thi hành án dân sự, các bên cần phải hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, tránh sai sót và hiểu lầm không đáng có.

Thế nào là quyền khiếu nại về thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Khiếu nại là một trong các quyền chính trị cơ bản của công dân, được ghi nhận trong văn bản pháp luật có giá trị pháp lý cao như Hiến pháp, luật.