Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng?

1.Căn cứ pháp lý

-Tranh chấp về hợp đồng là tranh chấp thường thấy trong quan hệ pháp luật dân sự. Như những tranh chấp khác, hợp đồng nếu xảy ra tranh chấp, các bên yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đó chỉ được thực hiện trong một quãng thời gian nhất định. Cụ thể, Điều 429 Bộ luật Dân sự  năm 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện về hợp đồng như sau:

Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng
Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”

2.Nội dung

-Thời hiệu khởi kiện được hiểu là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Nếu thời hạn đó kết thúc thì quyền khởi kiện xem như hết hiệu lực. Tùy theo từng quan hệ pháp luật phát sinh tranh chấp mà pháp luật có quy định riêng về thời hiệu khởi kiện dài hay ngắn, hoặc không áp dụng quy định về thời hiệu khởi kiện như đối với yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân, quyền sở hữu,…
-Căn cứ vào quy định trên có thể thấy, thời hiệu khởi kiện về hợp đồng mà pháp luật cho phép các bên được yêu cầu là 03 năm, được tính kể từ ngày bên có quyền biết hoặc phải biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. 
-Trong quá trình thực hiện hợp đồng, tính kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực thì quyền và nghĩa vụ của các bên cũng phát sinh và ràng buộc họ theo hiệu lực của hợp đồng. Theo đó, bên có nghĩa vụ có trách nhiệm thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ của mình, và thực hiện quyền trong phạm vi đã thỏa thuận. Nếu một bên có hành vi vi phạm nội dung của hợp đồng, gây ảnh hưởng đến lợi ích của bên còn lại thì họ phải biết và ngăn chặn hành vi đó. Lúc này, tùy theo mức độ ảnh hưởng của hành vi vi phạm, và thỏa thuận của các bên mà bên có quyền có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng, và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. Quy định, thời hiệu bắt đầu từ thời điểm bên có quyền biết hoặc phải biết lợi ích của mình đang bị xâm phạm, vì bên vi phạm có thể thực hiện hành vi vi phạm từ lâu nhưng bên có quyền không hề hay biết, đến một thời điểm nào đó khi họ phát hiện ra, họ hoàn toàn có khả năng quyết định có tiếp tục thực hiện hợp đồng hay chấm dứt hợp đồng, tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu Tòa án giải quyết. Bên cạnh đó, bên có quyền có thể lấy lý do không biết về hành vi vi phạm của bên có nghĩa vụ để kéo dài thời hiệu khởi kiện, vì vậy, tùy vào từng trường hợp, tùng hành vi cụ thể mà xác định bên có quyền đã biết hay chưa. Biết là ý chí chủ quan của chủ thể, họ có thể nói chưa biết nhưng thực chất họ đã biết rõ ràng sự việc, vì vậy, quy định buộc phải biết nhằm ràng buộc trách nhiệm của chủ thể, tránh trường hợp thực tế thời hiệu khởi kiện đã hết, nhưng bên có quyền lấy lý do họ không biết về hành vi của bên có nghĩa vụ để kéo dài thời hạn khởi kiện, làm trái với quy định của pháp luật, gây bất lợi cho bên còn lại. 
-Thời hiệu khởi kiện không phụ thuộc vào thời hạn kết thúc hợp đồng, theo đó, khi hợp đồng chấm dứt, các bên đã thỏa thuận về việc bồi thường thiệt hại nhưng bên có nghĩa vụ đã không thực hiện trách nhiệm của mình. Lúc này, lợi ích hợp pháp của bên có quyền đang bị vi phạm, thời hiệu khởi kiện được tính từ thời điểm bên có nghĩa vụ không thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại. 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Sửa đổi hợp đồng là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/08/2021

Sửa đổi nội dung của hợp đồng là việc thay đổi một hoặc một số nội dung của hợp đồng đã có hiệu lực.

Hủy bỏ hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Hủy bỏ hợp đồng là việc các bên trong hợp đồng chấm dứt hiệu lực của hợp đồng, theo đó, quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên trong hợp đồng cũng chấm dứt

Hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp tài sản bị mất, bị hư hỏng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Trường hợp một bên làm mất, làm hư hỏng tài sản là đối tượng của hợp đồng thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Hủy bỏ hợp đồng do không có khả năng thực hiện?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.

Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Căn cứ chấm dứt hợp đồng cũng chính là căn cứ làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự

Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận

Chủ thể nào có thẩm quyền truy tố?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung thẩm quyền truy tố theo quy định của pháp luật.