Thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng có thể rút lại không?

Nếu pháp luật cho phép bên đề nghị được rút lại, thay đổi, hủy bỏ đề nghị giao kết hợp đồng, thì cũng trao cho bên được đề nghị quyền rút lại thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, cũng như việc rút, thay đổi, hủy bỏ đề nghị giao kết hợp đồng của bên đề nghị chỉ được thực hiện trong điều kiện nhất định, việc rút lại thông báo của bên được đề nghị cũng chỉ được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Cụ thể, Điều 397 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về rút lại thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng như sau:

Điều 397. Rút lại thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng
Bên được đề nghị giao kết hợp đồng có thể rút lại thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng, nếu thông báo về việc rút lại này đến trước hoặc cùng với thời điểm bên đề nghị nhận được trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng”

1.Quyền rút lại thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng

-Đề nghị giao kết hợp đồng là sự thể hiện ý chí của bên đề nghị với mong muốn được ký kết hợp đồng với bên được đề nghị. Để bên được đề nghị tiếp cận và nhìn nhận về đề nghị mà bên đề nghị đưa ra, ban đầu bên đề nghị phải gửi cho bên được đề nghị bản thông báo đề nghị giao kết hợp đồng. Trong đó chứa các nội dung cơ bản của hợp đồng. Sau khi xem xét các điều khoản cơ bản, bên được đề nghị đưa ra quyết định có chấp nhận hay không. Câu trả lời đó dựa trên ý chí chủ quan của bên được đề nghị, nếu họ mong muốn được giao kết hợp đồng thì câu trả lời là chấp nhận. Nhưng chỉ ý chí thôi chưa đủ, để bên đề nghị biết rõ ý định của họ, bên được đề nghị phải thể hiện ý chí của mình ra bên ngoài bằng cách gửi thông báo cho bên đề nghị biết.
-Tuy nhiên, cũng giống như việc rút lại lời đề nghị giao kết hợp đồng, bên được đề nghị dù đã quyết định chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng, nhưng vì một lý do nào đó mà họ khiến họ có sự thay đổi quyết định, thì pháp luật vẫn tôn trọng và cho phép họ thay đổi. Thông qua quyền được rút lại thông báo chấp nhận, mà bên được đề nghị có thể thỏa mãn mong muốn của mình. Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến cho bên được đề nghị muốn được giao kết hợp đồng và đã chấp nhận giao kết hợp đồng, nhưng lại không thể tiến hành như dự định và phải rút lại thông báo đó. Ví dụ: A đề nghị giao kết hợp đồng mua bán xe với B. Do A kẹt tiền, nên muốn bán lại chiếc xe với giá rẻ, B thấy xe còn đẹp và mới mà giá cả lại phù hợp, nên đã quyết định chấp nhận với đề nghị của A. Nhưng, vợ B bất ngờ bị tai nạn, tiền trong nhà đều dùng để chạy chữa cho vợ, nên B không còn tiền để mua xe, do đó, phải rút lại thông báo đề nghị chấp nhận chấp nhận mua xe. 

2.Điều kiện được rút lại thông báo chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng

-Như đã trình bày ở trên, việc rút lại thông báo chấp nhận đề nghị không thể tiến hành tùy tiện, vì mục đích của pháp luật là điều chỉnh các vấn đề xoay quanh thỏa thuận của các bên, nhằm cân bằng lợi ích của cả hai bên trong quan hệ. Việc chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên, do đó, nếu tự ý rút lại thông báo chấp nhận sẽ gây ảnh hưởng đến lợi ích của bên đề nghị. Chính vì vậy, mà pháp luật chỉ cho phép bên được đề nghị rút lại thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng khi thông báo về việc rút lại này đến trước, hoặc cùng thời điểm bên đề nghị nhận được trả lời chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng. 
-Điều 401 BLDS năm 2015 quy định hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, từ khi hợp đồng có hiệu lực các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ như đã cam kết. Mà thời điểm giao kết hợp đồng được xác định là khi bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết hợp đồng của bên được đề nghị. Vì vậy, thông báo rút chấp nhận đề nghị chỉ được thực hiện trước khi hợp đồng phát sinh hiệu lực. Nếu thông báo về việc rút được gửi tới muộn hơn với thông báo chấp nhận hợp đồng vẫn sẽ phát sinh hiệu lực và bên được đề nghị không có quyền rút thông báo chấp nhận nữa, nhưng họ có thể thỏa thuận với bên đề nghị về việc chấm dứt hợp đồng theo căn cứ tại khoản 2 Điều 422 BLDS năm 2015.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hoàn thành nghĩa vụ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Nghĩa vụ được hoàn thành khi bên có nghĩa vụ thực hiện toàn bộ nghĩa vụ hoặc thực hiện một phần nghĩa vụ, phần còn lại được bên có quyền cho miễn thực hiện

Chuyển giao nghĩa vụ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý

Trường hợp bên đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi?

Hỏi đáp luật Dân Sự 04/08/2021

Đề nghị giao kết hợp đồng vẫn có giá trị, trừ trường hợp nội dung giao kết gắn liền với nhân thân bên đề nghị

Thời hạn trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 04/08/2021

Khi bên đề nghị có ấn định thời hạn trả lời thì việc trả lời chấp nhận chỉ có hiệu lực khi được thực hiện trong thời hạn đó;

Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 04/08/2021

Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng là sự trả lời của bên được đề nghị về việc chấp nhận toàn bộ nội dung của đề nghị

Bên được đề nghị có được đề xuất sửa đổi đề nghị không?

Hỏi đáp luật Dân Sự 04/08/2021

Khi bên được đề nghị đã chấp nhận giao kết hợp đồng nhưng có nêu điều kiện hoặc sửa đổi đề nghị thì coi như người này đã đưa ra đề nghị mới

Trường hợp bên được đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi?

Hỏi đáp luật Dân Sự 06/08/2021

Việc trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng vẫn có giá trị, trừ trường hợp nội dung giao kết gắn liền với nhân thân bên được đề nghị

Thời điểm giao kết hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 06/08/2021

Hợp đồng được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết.