Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Thực hiện nghĩa vụ có thể thay thế được là gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:00 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1.Căn cứ pháp lý

Điều 286 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ có thể thay thế được như sau:

Điều 286. Thực hiện nghĩa vụ thay thế được
Nghĩa vụ thay thế được là nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ ban đầu thì có thể thực hiện một nghĩa vụ khác đã được bên có quyền chấp nhận để thay thế nghĩa vụ đó”

2.Nội dung

Nghĩa vụ là việc mà theo đó, một hoặc nhiều chủ thể (sau đây gọi chung là bên có nghĩa vụ) phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (sau đây gọi chung là bên có quyền). Khi thực hiện nghĩa vụ, để tạo điều kiện có bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ của mình, pháp luật cho phép họ được thực hiện nghĩa vụ khác thay thế cho nghĩa vụ đã thỏa thuận ban đầu, nếu được bên có quyền chấp nhận. 
Thay thế nghĩa vụ xuất hiện khi các bên có thỏa thuận, mà theo đó, bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ ban đầu thì có thể thực hiện một nghĩa vụ khác. Pháp luật dựa trên cơ sở tôn trọng thỏa thuận của các bên, đồng thời linh hoạt tạo điều kiện cho các bên chủ thể thực hiện nghĩa vụ và quyền của mình. Vì trên thực tế, không phải lúc nào bên có nghĩa vụ cũng có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ của mình. Do đó để tạo điều kiện cho họ thực hiện nghĩa vụ, và bảo vệ lợi ích của bên có quyền, pháp luật cho phép bên có nghĩa vụ có thể thay thế nghĩa vụ thực hiện. Ví dụ: A thỏa thuận bán cho B mảnh đất của mình. Theo đó, A có nghĩa vụ giao đất và quyền nhận tiền từ B, còn B có nghĩa vụ giao tiền và quyền nhận mảnh đất từ A. Tuy nhiên A đã chuyển giao đất và giấy tờ liên quan cho B, nhưng B chưa có tiền trả cho A nên đã thỏa thuận sẽ thiết kế cho căn nhà sắp xây dựng của A, A đồng ý. Trong thực hiện nghĩa vụ thay thế, mọi đối tượng có giá trị tương đương đều có thể thay thế cho nhau, tài sản có thể thay thế bằng một công việc cụ thể có giá trị như nhau và ngược lại.
Khác với thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn, là bên có nghĩa vụ có thể tùy ý lựa chọn đối tượng để thực hiện nghĩa vụ mà chỉ cần thông báo cho bên có quyền biết. Trong thực hiện nghĩa vụ thay thế được, bên có nghĩa vụ chỉ được thay thế đối tượng thực hiện nghĩa vụ khi được bên có quyền chấp nhận. Pháp luật đã sử dụng từ “chấp nhận” thay vì “đồng ý” như các quy định khác. Bởi trên thực tế, bên có quyền bị đặt vào tình thế “sự đã rồi”, không còn sự lựa chọn nào khác đành phải chấp nhận nghĩa vụ thay thế. Ví dụ: Trong hợp đồng cho thuê tài sản, bên thuê vô tình làm hư hỏng tài sản. Lúc này bên thuế phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bên có tài sản cho thuế. Bên cho thuê lúc này không còn sự lựa chọn nào khác là nhận tiền bồi thường, thay vì nhận lại tài sản cho thuê(đã hư hỏng). 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư