Thực hiện nghĩa vụ không phân chia được theo phần là gì?

1.Căn cứ pháp lý

Khác với nghĩa vụ phân chia được theo phần, nghĩa vụ không chia được theo phần bắt buộc người có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ trong một lần duy nhất. Cụ thể, Điều 291 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ không phân chia được theo phần như sau:

Điều 291. Thực hiện nghĩa vụ không phân chia được theo phần
1. Nghĩa vụ không phân chia được theo phần là nghĩa vụ mà đối tượng của nghĩa vụ phải được thực hiện cùng một lúc.
2. Trường hợp nhiều người cùng phải thực hiện một nghĩa vụ không phân chia được theo phần thì họ phải thực hiện nghĩa vụ cùng một lúc”

2.Nội dung

Nghĩa vụ là việc mà theo đó, một hoặc nhiều chủ thể (sau đây gọi chung là bên có nghĩa vụ) phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (sau đây gọi chung là bên có quyền). Nghĩa vụ dân sự không phân chia theo phần là nghĩa vụ dân sự mà đối tượng của nó là vật không thể chia được hoặc là công việc phải thực hiện cùng một lúc. Từ quy định trên, có thể thấy nghĩa vụ dân sự được xem là không thể phân chia được khi đối tượng của quan hệ đó có đặc điểm sau:
-Một là vật. Nếu là vật thì phải tồn tại dưới dạng không thể phân chia được. Vật không thể phân chia được, tức nếu bị phân chia thì vật đó không thể giữ nguyên được tính chất và tính năng ban đầu, giá trị của nó sẽ giảm sút hoặc không còn. Do đó, để bảo vệ giá trị của vật cũng như đảm bảo quyền lợi của bên có quyền, người có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ cùng một lúc mà không thể chia ra thực hiện nhiều lần. Ví dụ: A ký hợp đồng mua xe oto của B; A có nghĩa vụ phải thanh toán tiền cho A, đối tượng mà A phải thực hiện nghĩa vụ là tiền, có thể chia làm nhiều lần mà không bị giảm sút giá trị, do đó, A có thể thực hiện nghĩa vụ chia làm nhiều lần.; Nhưng nghĩa vụ của B là bàn giao chiếc xe cho A, với tính chất vật lý chiếc xe là vật không thể chia thành nhiều phần được, do đó, B phải thực hiện nghĩa vụ giao chiếc xe trong một lần. Như vậy trong cùng một đồng nhưng nghĩa vụ của hai bên có thể không giống nhau, thùy thuộc vào tính chất của đối tượng mà các bên có nghĩa vụ thực hiện với bên còn lại.
-Hai là công việc. Công việc được coi là đối tượng của quan hệ nghĩa vụ khi các bên xác lập quan hệ với nhau, thông qua việc thực hiện một công việc với nội dung xác định, mà việc bên có nghĩa vụ thực hiện công việc đó nhằm thỏa mãn lợi ích của bên có quyền. Cúng như vật, nếu đối tượng của quan hệ là công việc thì phải tồn tại dưới hình thức không thể thực hiện làm nhiều lần. Tức, công việc đó phải được thực hiện trong một lần duy nhất thì mới đáp ứng được nhu cầu lợi ích của bên có quyền. Ví dụ: A ủy quyền cho B ký kết hợp đồng với công ty C, công việc mà B phải thực hiện là gặp gỡ và ký kết hợp đồng với công ty C, đó là công việc mang tính chất liền mạch không thể chia làm nhiều giai đoạn khác nhau để thực hiện. Tuy nhiên nếu A ủy quyền cho B thực hiện hợp đồng với công ty C, thì thực hiện hợp đồng là một quá trình do đó, B có thể thực hiện công việc làm nhiều lần phụ thuộc vào tính chất của hợp đồng. 
Thực hiện nghĩa vụ không phân chia được mang tính công bằng đối với các bên có nghĩa vụ trong trường hợp quan hệ nghĩa vụ do nhiều người cùng thực hiện. Tính công bằng thể hiện ở chỗ những người mang nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ cùng một lúc, khi đối tượng của quan hệ là vật không chia được hoặc công việc phải thực hiện một lần. Bản chất của đối tượng là vật không phân chia được hoặc công việc phải thực hiện một lần là không thể chia làm nhiều giai đoạn thực hiện, nó chỉ mang lại quyền lợi cho bên có quyền khi được thực hiện một lần. Do đó, các bên có nghĩa vụ phải cùng lúc thực hiện nghĩa vụ đó mới có thể thỏa mãn quyền lợi của bên có quyền. Ví dụ: A thuê B, C, D làm vũ công cho buổi biểu diễn của mình, công việc mà B, C, D phải thực hiện mang tính liền mạch, và phải được thực hiện cùng một lúc, không thể thực hiện riêng rẽ từng người hay từng thời điểm khác nhau.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thực hiện nghĩa vụ có điều kiện là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/06/2021

Trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về điều kiện thực hiện nghĩa vụ thì khi điều kiện phát sinh, bên có nghĩa vụ phải thực hiện.

Thực hiện nghĩa vụ liên đới là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/06/2021

Nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện

Thực hiện nghĩa vụ có thể thay thế được là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/06/2021

Nghĩa vụ thay thế được là nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ ban đầu thì có thể thực hiện một nghĩa vụ khác

Thực hiện nghĩa vụ được chia theo phần là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/06/2021

Nghĩa vụ phân chia được theo phần là nghĩa vụ mà đối tượng của nghĩa vụ có thể chia thành nhiều phần để thực hiện