Trường hợp nào được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án?

Chi phí cưỡng chế thi hành án là các khoản chi phí do người phải thi hành án chịu để tổ chức cưỡng chế thi hành án, trừ trường hợp pháp luật quy định chi phí cưỡng chế thi hành án do người được thi hành án hoặc do ngân sách nhà nước chi trả. Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 (sau đây gọi là Luật thi hành án dân sự) quy định, trong một số trường hợp cụ thể, chi phí cưỡng chế thi hành án có thể được miễn, giảm theo thủ tục nhất định.

1. Chi phí cưỡng chế thi hành án gồm những chi phí nào?

Khoản 1, 2, 3 Điều 73 Luật Thi hành án dân sự đã liệt kê cụ thể các loại chi phí liên quan đến cưỡng chế thi hành án. Chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự có thể do người phải thi hành án, người được thi hành án, do người thứ ba chịu hoặc do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Điều 73. Chi phí cưỡng chế thi hành án

1. Người phải thi hành án chịu chi phí cưỡng chế thi hành án sau đây:

a) Chi phí thông báo về cưỡng chế thi hành án;

b) Chi phí mua nguyên liệu, nhiên liệu, thuê phương tiện, thiết bị bảo vệ, y tế, phòng, chống cháy, nổ, các thiết bị, phương tiện cần thiết khác cho việc cưỡng chế thi hành án;

c) Chi phí cho việc định giá, giám định tài sản, bán đấu giá tài sản; chi phí định giá lại tài sản, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều này;

d) Chi phí cho việc thuê, trông coi, bảo quản tài sản; chi phí bốc dỡ, vận chuyển tài sản; chi phí thuê nhân công và khoản chi phục vụ cho việc xây ngăn, phá dỡ; chi thuê đo đạc, xác định mốc giới để thực hiện việc cưỡng chế thi hành án;

đ) Chi phí cho việc tạm giữ, thu giữ tài sản, giấy tờ;

e) Tiền bồi dưỡng cho những người trực tiếp tham gia cưỡng chế và bảo vệ cưỡng chế thi hành án.

2. Người được thi hành án phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án sau đây:

a) Chi phí định giá lại tài sản nếu người được thi hành án yêu cầu định giá lại, trừ trường hợp định giá lại do có vi phạm quy định về định giá;

b) Một phần hoặc toàn bộ chi phí xây ngăn, phá dỡ trong trường hợp bản án, quyết định xác định người được thi hành án phải chịu chi phí xây ngăn, phá dỡ.

3. Ngân sách nhà nước trả chi phí cưỡng chế thi hành án trong các trường hợp sau đây:

a) Định giá lại tài sản khi có vi phạm quy định về định giá;

b) Chi phí xác minh điều kiện thi hành án;

c) Chi phí cần thiết khác theo quy định của Chính phủ;

d) Trường hợp đương sự được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật.

2. Khi nào thì được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án?

Điều 44 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện, thủ tục xin miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án, theo đó:

2.1. Điều kiện được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án

Đương sự là cá nhân có thể được Thủ trưởng cơ quan thi hành án có thẩm quyền tổ chức thi hành án xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Có thu nhập không đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu để sinh sống bình thường hoặc bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn.

Mức thu nhập tối thiểu được xác định theo chuẩn hộ nghèo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định này:

“Điều 22. Thu tiền từ hoạt động kinh doanh của người phải thi hành án

2.

...

Việc xác định mức sinh hoạt tối thiểu của người phải thi hành án và người mà người đó có nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng được căn cứ vào chuẩn hộ nghèo của từng địa phương nơi người đó cư trú, nếu địa phương chưa có quy định thì theo chuẩn hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ ban hành theo từng giai đoạn cụ thể.”

- Thuộc diện gia đình chính sách, có công với cách mạng.

- Thuộc diện neo đơn, tàn tật, ốm đau kéo dài.

2.2. Thủ tục xin miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án

- Đương sự phải làm đơn đề nghị xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án nêu rõ lý do đề nghị xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án.

- Đương sự có khó khăn về kinh tế, thuộc điện neo đơn thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú, sinh sống hoặc xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó nhận thu nhập. Đương sự là gia đình chính sách, có công với cách mạng phải có giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng minh. Đương sự bị tàn tật, ốm đau kéo dài phải có tóm tắt hồ sơ bệnh án được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp huyện trở lên xác nhận.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị và tài liệu kèm theo của đương sự, cơ quan thi hành án dân sự xem xét, quyết định về việc miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án.

2.3. Mức miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án

- Đương sự thuộc diện hộ nghèo theo tiêu chuẩn nêu trên hoặc thuộc diện neo đơn, tàn tật, ốm đau kéo dài.được xét giảm 1/2 chi phí cưỡng chế thi hành án phải nộp;

- Đương sự thuộc diện gia đình chính sách, có công với cách mạng đã thi hành được ít nhất 1/2 chi phí cưỡng chế thì có thể được xét miễn chi phí cưỡng chế thi hành án còn lại.

3. Trường hợp bồi hoàn chi phí cưỡng chế thi hành án

Người có lỗi trong việc vi phạm thủ tục về định giá tài sản, trong việc ra quyết định miễn, giảm chi phí cưỡng chế sai quy định dẫn đến việc ngân sách nhà nước phải trả chi phí cưỡng chế có trách nhiệm bồi hoàn khoản tiền đó cho ngân sách nhà nước.

4. Thu hồi hoặc hủy bỏ quyết định xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án

Quyết định xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế bị Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự thu hồi hoặc hủy bỏ trong trường hợp phát hiện đối tượng bị cưỡng chế có hành vi tẩu tán, cất giấu tiền, tài sản nhằm trốn tránh việc thi hành án hoặc cung cấp các căn cứ không đúng sự thật để được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Thi hành án dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thủ tục giải quyết và ra quyết định giải quyết khiếu nại thi hành án dân sự ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

Luật Thi hành án dân sự năm quy định về giải quyết khiếu nại thi hành án dân sự lần đầu và lần thứ hai. Nghị định 62/2015/NĐ-CP và Thông tư số 02/2016/TT-BT cũng quy định khá r

Hành vi vi phạm hành chính trong thi hành án dân sự là những hành vi nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

Xử phạt vi phạm hành chính được xem là một giải pháp hữu hiệu góp phần bảo đảm hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi hành án dân sự.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và các Bộ trong thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

Nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thi hành án dân sự được quy định từ Điều 166 đến Điều 169 Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân trong thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

Tòa án và Viện kiểm sát nhân các cấp có nhiệm vụ và quyền hạn thế nào trong thi hành án dân sự?

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân các cấp trong thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

Điều 173, Điều 174 và Điều 175 Luật thi hành án dân sự quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân các cấp trong thi hành án dân sự như thế nào?

Mức xử phạt vi phạm hành chính trong thi hành án dân sự hiện nay là bao nhiêu?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

Ngày 15 tháng 7 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2020/NĐ-CP nhằm cụ thể hóa việc xử phạt đối với các vi phạm hành chính trong thi hành án dân sự

Thế nào là kháng nghị và giải quyết kháng nghị về thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/07/2021

Kháng nghị, kiến nghị là quyền năng pháp lý của Viện kiểm sát được quy định trong Hiến pháp, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân.

Dịch vụ thẩm định giá chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao 2017?

Hỏi đáp luật Dân Sự 31/07/2021

Bài viết trình bày về dịch vụ thẩm định giá chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao 2017

Trách nhiệm của các tổ chức có liên quan trong thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 31/07/2021

Điều 176 đến Điều 180 Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về trách nhiệm của của các tổ chức có liên quan trong thi hành án dân sự