Vi phạm các quy định về quảng cáo giống vật nuôi, giống thủy sản bị phạt tiền đến 15.000.000 đồng

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt và chăn nuôi, khai thác cây trồng và vật nuôi làm tư liệu và nguyên liệu lao động chủ yếu để tạo ra lương thực, thực phẩm và một số nguyên liệu cho công nghiệp. Nông nghiệp là một ngành sản xuất lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành: trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản; theo nghĩa rộng, còn bao gồm cả lâm nghiệp, thủy sản. Nông nghiệp là một ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước, đặc biệt là trong các thế kỷ trước đây khi công nghiệp chưa phát triển.

Khoản 9, Điều 2, Luật Chăn nuôi 2018 quy định: Giống vật nuôi là quần thể vật nuôi cùng loài, cùng nguồn gốc, có ngoại hình và cấu trúc di truyền tương tự nhau, được hình thành, củng cố, phát triển do tác động của con người; phải có số lượng bảo đảm để nhân giống và di truyền được những đặc điểm của giống cho thế hệ sau.

Khoản 9, Điều 3, Luật Thủy sản năm 2017 quy định: Giống thủy sản là loài động vật thủy sản, rong, tảo dùng để sản xuất giống, làm giống cho nuôi trồng thủy sản, bao gồm bố mẹ, trứng, tinh, phôi, ấu trùng, mảnh cơ thể, bào tử và con giống.

Để hoạt động chăn nuôi, thủy sản có hiệu quả hơn, việc quảng cáo về giống chăn nuôi, giống thủy sản, là điều vô cùng cần thiết tuy nhiên phải tuân thủ các quy định pháp luật. Trường hợp vi phạm bị xử phạt hành chính theo Điều 62, Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Phạt tiền là hình thức xử phạt chính trong đó, tổ chức cá nhân phải bỏ ra một khoản vật chất để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền với hành vi vi phạm của mình. Đối từng lĩnh vực cụ thể có mức tiền phạt tối đa khác nhau.

Khi vi phạm quy định quảng cáo giống vật nuôi, giống thủy sản không có một trong các nội dung: tên giống vật nuôi, giống thủy sản; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa giống vật nuôi, giống thủy sản ra thị trường thì chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền.

Trong quá trình sử dụng một sản phẩm trên thị trường, thông tin cơ bản về sản phẩm là điều mà người tiêu dùng quan tâm, được in trên bao bì và nhãn mác. Đó là những công cụ thiết yếu khi một số công ty từ toàn bộ lĩnh vực trong cuộc sống nói chung và trong hoạt động phân bón nói riêng. Một mặt tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tiền bản hiệu, mặt khác quan trọng hơn, nó có thể giúp cải thiện nhu cầu thị trường đối với bất kỳ sản phẩm nào. Cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh sẽ truyền đạt giá trị của sản phẩm cho khách hàng

Thông tin giống vật nuôi, giống thủy sản cho phép khách hàng phân biệt từ thương hiệu này sang thương hiệu khá, giống của loài này và giống của loài khác trước khi đi vào sản xuất. Bao bì sản phẩm khác với nhãn mác vì nó có thể có màu sắc thương hiệu, chất liệu, biểu tượng, cũng như hình dạng của bao bì, v.v. Tuy nhiên, thông tin sản phẩm ở nhãn sản phẩm không chỉ là thương hiệu và quảng bá sản phẩm mà còn có nhiều thông tin quan trọng hơn mà người tiêu dùng lưu ý khi họ kiểm tra chất lượng.

Thông qua tên giống vật nuôi, giống thủy sản; xuất xứ, nguyên liệu trong giống; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, người tiêu dùng biết được nội dung và thành phần của phân bón mà chúng ta đang sử dụng hoặc tiêu thụ, có phù hợp với khí hậu, thời tiết khu vực mình sẽ chăn nuôi hay không.

Khoản 2, Điều 11, Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, giống cây trồng, giống vật nuôi phải có các nội dung sau đây:

  • Tên phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, giống cây trồng, giống vật nuôi;
  • Xuất xứ nguyên liệu trong chế biến;
  • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Vì vậy, đối với hành vi này khi vi phạm, mức phạt tiền phải chịu là từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, điểm mới của Nghị định 38/2021/NĐ-CP khi không quy định.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm các quy định về quảng cáo giống vật nuôi, giống thủy sản

Biện pháp khắc phục hậu quả được hiểu là hình thức cưỡng chế do Nhà nước tiến hành, buộc người có hành vi vi phạm hành chính phải thực hiện những nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm là một trong những biện pháp chung quy định trong xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục lỗi của chủ thể.

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện là một trong những biện pháp được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Các hành vi sau ngoài việc chịu mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng thì không được quảng cáo sản phẩm này rộng rãi trên thị trường.

Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quảng cáo giống vật nuôi, giống thủy sản không có một trong các nội dung: tên giống vật nuôi, giống thủy sản; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa giống vật nuôi, giống thủy sản ra thị trường.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phạt đến 15.000.000 đồng nếu vi phạm quy định về quảng cáo thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, chất cải tạo môi trường chăn nuôi, chất cải tạo môi trường thủy sản

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Nông nghiệp là một ngành sản xuất lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành: trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản; theo nghĩa rộng, còn bao gồm cả lâm nghiệp, thủy sản.

Các biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm các quy định về quảng cáo giống cây trồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Giống cây trồng là tập hợp các cây nông nghiệp, lâm nghiệp cùng một loài có sự đồng nhất về di truyền, có những đặc điểm khác biệt với các cây trồng cùng loài về một hay nhiều đặc tính và khi sinh sản (hữu tính hay vô tính) vẫn giữ được các đặc tính đó

Phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính, nhập khẩu và nhầm lẫn trong quảng cáo

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Trong hoạt động trồng trọt, Giống cây trồng là một quần thể cây trồng có thể phân biệt được với quần thể cây trồng khác thông qua sự biểu hiện của ít nhất là một đặc tính và di truyền được cho đời sau

Phạt tiền khi vi phạm quy định về quảng cáo giống cây trồng thuộc loại cây trồng chính và nội dung quảng cáo

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Với nhu cầu về giống được tăng lên đáng kể như hiện nay, việc quảng cáo giống cây trồng cũng đóng vai trò đáng kể cho hoạt động này. Tuy nhiên, phải đáp ứng các quy định pháp luật liên quan, khi vi phạm thì chịu chế tài tại Điều 61, Nghị định 38/2021