Vi phạm điều cấm trong hoạt động thư viện bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng

Thư viện đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp đỡ, hướng dẫn cho học sinh, sinh viên trong việc tự học, tự nghiên cứu. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thư viện, một cơ quan văn hoá giáo dục ngoài nhà trường.

Có thể nhận định rằng, thư viện là động lực đóng góp vào việc đổi mới giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cũng như góp phần đổi mới phương pháp dạy - học, tạo môi trường tự học và tự nghiên cứu, kích thích sự chủ động của người học. Luật thư viện năm 2019 ban hành ngày 21/11/2019, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2020 đã tạo cơ sở pháp lý để gìn giữ văn hóa thư viện, quản lý hiệu quả về thành lập, hoạt động thư viện; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm, của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện; quản lý nhà nước về thư viện.

Việc cá nhân, tổ chức vi phạm quy định cấm trong hoạt động thư viện sẽ chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung giải đáp điều này cho bạn đọc!

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Hạn chế quyền tiếp cận và sử dụng tài nguyên thông tin của người sử dụng thư viện trái với quy định của pháp luật.

Quyền tiếp cận và sử dụng tài nguyên thông tin của người sử dụng thư viện là một trong những lợi ích họ nhận được tại Điều 42, Luật Thư viện năm 2019. Việc hạn chế tiếp cậ tài nguyên thông tin chỉ hợp pháp khi áp dụng với:

 • Tài nguyên thông tin có nội dung thông tin nếu sử dụng rộng rãi có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Tài nguyên thông tin thuộc bí mật nhà nước, hạn chế sử dụng, tiếp cận có điều kiện, hạn chế quyền tiếp cận theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, tiếp cận thông tin, lưu trữ.
 • Bản gốc tài liệu cổ, quý hiếm, tài nguyên thông tin là di sản văn hóa đang lưu giữ trong thư viện.
 • Bản gốc tài liệu bị hư hỏng.

Trừ các trường hợp trên, mọi hành vi khác đều là hạn chế quyền tiếp cận và sử dụng tài nguyên thông tin của người sử dụng thư viện trái với quy định của pháp luật. Khi đó, mức xử phạt hành chính mà chủ thể vi phạm phải chịu là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Điểm mới của Nghị định 38/2021/NĐ-CP so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP, phù hợp với Luật thư viện năm 2019 mới ban hành.

b. Làm hư hỏng tài nguyên thông tin, trừ tài liệu cổ, quý hiếm, bộ sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt.

Chủ thể của hoạt động thư viện là người làm công tác thư viện, người sử dụng thư viện và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Giữa họ đều có một nghĩa vụ duy nhất là bảo quản tài nguyên thông tin và tài sản khác của thư viện. Nếu không bảo quản, đồng nghĩa với việc hoạt động thư viện không thể duy trì bởi một đầu sách, ấn phẩm đều có nhiều người sử dụng, do đó, ý thức của mọi cá nhân, tổ chức là điều quan trọng hàng đầu.

Khi thực hiện hành vi này, vi phạm 06 điều cấm quy định tại Điều 8, Luật Thư viện năm 2019, chịu mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi hủy hoại tài nguyên thông tin, trừ tài liệu cổ, quý hiếm, bộ sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt.

Giống như mức xử phạt ở trên, Chủ thể của hoạt động thư viện là người làm công tác thư viện, người sử dụng thư viện và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đều có một nghĩa vụ duy nhất là bảo quản tài nguyên thông tin và tài sản khác của thư viện. Nếu không bảo quản, đồng nghĩa với việc hoạt động thư viện không thể duy trì bởi một đầu sách, ấn phẩm đều có nhiều người sử dụng, do đó, ý thức của mọi cá nhân, tổ chức là điều quan trọng hàng đầu.

Tuy nhiên, hư hỏng thì có thể sửa chữa, tính chất nguy hiểm của hành vi không cao bằng việc hủy hoại, cố ý thực hiện làm cho tài nguyên thông tin không còn tồn tại, không thể sử dụng và đi vào phục vụ được nữa. Nếu như Nghị định 158/2013/NĐ-CP phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại tài liệu thư viện thì Nghị định 38/2021/NĐ-CP nâng mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

3. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi phá hoại hệ thống thông tin thư viện, cơ sở dữ liệu thư viện.

Hệ thống là tập hợp các phần tử tương tác với nhau theo một cấu trúc nhất định và tạo nên một chỉnh thể tương đối độc lập. Đặc trưng là thuộc tính căn bản, ổn định vốn có bên trong sự vật. Trong hệ thống các phần tử liên kết và tương tác với nhau theo quan hệ nhân quả, nghĩa là mỗi sự thay đổi của một hay một số phần tử đều kéo theo sự thay đổi của các phần tử còn lại, tác động này có thể là trực tiếp hay gián tiếp tuỳ theo sự quan trọng, vai trò và chức năng của phần tử đó.

Tương tự hệ thống thông tin thư viện cũng vậy, bao gồm các dịch vụ mà thư viện cung cấp, từ việc tìm lại liệu, mượn cho đến sử dụng được duy trì trên một hệ thống đồng bộ. Một trong những chức năng của hệ thống thư viện hỏng sẽ kéo theo đình trệ toàn bộ hệ thống thư viện. Kể cả cơ sở dữ liệu (một phần của hệ thống thư viện) cũng có ý nghĩa tương tự.

Đây là một hành vi bị cấm trong Luật Thư viện năm 2019, khi vi phạm nhận mức phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thế nào là biện pháp buộc trả lại đất đã bị lấn chiếm tại di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/06/2021

Buộc trả lại đất đã bị lấn chiếm tại di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh là một trong các biện pháp khắc phục hậu quả trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP, được hiểu như sau.

Phạt tiền đến 50.000.000 đồng khi vi phạm khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Việc khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh khi vi phạm chịu chế tài áp dụng tại Điều 24, Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

ên cạnh nhận hình thức xử phạt chính là phạt tiền thì hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả chủ thể phải chịu khi vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

Vi phạm quy định về thông báo, giao nộp di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia được phát hiện bị phạt bao nhiêu tiền

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Khi thực hiện các hành vi vi phạm quy định về thông báo, giao nộp di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia được phát hiện thì sẽ chịu chế tài hành chính tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP.