Vi phạm quy định sau về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo sẽ bị phạt đến 5.000.000 đồng

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân. Như vậy, sản phẩm quảng cáo bao gồm nội dung và hình thức quảng cáo được thể hiện bằng hình ảnh, âm thanh, tiếng nói, chữ viết, biểu tượng, màu sắc, ánh sáng và các hình thức tương tự. Và bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo là một trong những hình thức phổ biến đó.

Bảng biển quảng cáo ngoài trời hay còn được gọi là billboard hay pano, đây là loại hình quảng cáo ngoài trời nhằm thu hút lượt tiếp cận vô cùng lớn. Với những biển quảng cáo có kích thước tấm lớn, thiết kế nổi bật mắt và thường được đặt ở những trọng điểm giao thông, nhằm thu hút sự chú ý của người đi đường.

Băng rôn (bandroll) là 1 dạng băng hay còn gọi là dải biểu ngữ có tác dụng truyền tải thông điệp treo ở nơi dễ thấy để mọi người có thể đọc, hiểu và nắm được thông tin đang được truyền tải. Băng rôn thường làm bằng hiflex là chất liệu nhựa PVC có màu trắng đục hay dùng trong quảng cáo.

Màn hình chuyên quảng cáo là phương tiện quảng cáo sử dụng công nghệ điện tử để truyền tải các sản phẩm quảng cáo, bao gồm màn hình LED, LCD và các hình thức tương tự.

Tuy nhiên, việc sử dụng quảng cáo dưới những hình thức trên vẫn cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Khi vi phạm quy định về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo áp dụng xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Treo, dựng, đặt, gắn mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời không đúng vị trí đã quy hoạch hoặc vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Điều 27 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 quy định nội dung quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo bao gồm việc: Xây dựng và chỉ đạo thực hiện chiến lược, kế hoạch, chính sách phát triển hoạt động quảng cáo, quy hoạch quảng cáo ngoài trời.

Như vậy, quy hoạch quảng cáo là một trong những nội dung, chiến lược phát triển, ghi rõ trong quyết định của từng tỉnh thành. Do đó, nếu như treo, dựng, đặt, gắn mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời không đúng vị trí đã quy hoạch vô hình chung không tuân thủ đề án phát triển của tỉnh.

Đối với việc những đề án quảng cáo ngoài trời thì cần phải có thuận của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Vì vậy, trường hợp vi phạm những quy định trên sẽ chịu mức tiền phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

b. Không ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện quảng cáo trên mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn.

Khoản 2, Điều 27 quy định: Các sản phẩm quảng cáo thể hiện trên bảng quảng cáo, băng-rôn phải ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện.

Người thực hiện quảng cáo là người tiến hành hoạt động quảng cáo sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Như vậy, việc cung cấp đầy đủ thông tin là một trong những nghĩa vụ của người thực hiện quảng cáo. Đối với hành vi không ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện quảng cáo trên mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn thì chịu mức tiền phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo vượt diện tích quy định của bảng quảng cáo, băng-rôn tại vị trí đã quy hoạch hoặc vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Diện tích quảng cáo là phần thể hiện các sản phẩm quảng cáo trên mặt báo in, báo hình, báo điện tử, trang thông tin điện tử, xuất bản phẩm, bảng quảng cáo, phương tiện giao thông hoặc trên các phương tiện quảng cáo tương tự. Diện tích quảng cáo nằm trong quy hoạch quảng cáo của từng tỉnh, là một trong những nội dung, chiến lược phát triển, ghi rõ trong quyết định được ban hành phù hợp chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong một giai đoạn nhất định.

Do vậy, tùy việc đặt bảng quảng cáo, băng rôn ở đâu thì phải chấp hành đúng quyết định đó. Khi không thực hiện đúng thì chịu mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

b. Không tự tháo dỡ băng-rôn đã hết hạn ghi trong thông báo; không tự tháo dỡ bảng quảng cáo, băng-rôn rách, nát, mất mỹ quan.

Mỗi một sản phẩm, chương trình quảng cáo đều có một thời hạn nhất định ghi trong thông báo chấp thuận hoạt động quảng cáo chứ không phải được quảng cáo vĩnh viễn để giành phần cho hoạt động quảng cáo của sản phẩm phẩm, doanh nghiệp khác.

Đồng thời tính chất của quảng cáo là giới thiệu sản phẩm đến mọi người, thu hút cộng đồng là chủ yếu. Cho nên yếu tố thẩm mỹ rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh ngoài trời vì tác động tới cảnh quan đô thị.

Vì vậy, khi không tự tháo dỡ băng-rôn đã hết hạn ghi trong thông báo; không tự tháo dỡ bảng quảng cáo, băng-rôn rách, nát, mất mỹ quan thì cá nhân, tổ chức vi phạm chịu mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Nhìn chung những quy định này được kế thừa từ Nghị định 158/2013/NĐ-CP và không có sự thay đổi.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo sau bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu

Phạt đến 60.000.000 khi vi phạm về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo trong trường hợp sau

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Sự ra đời của quảng cáo đóng vai trò to lớn cho đời sống kinh tế xã hội, phát triển nền kinh tế thị trường và đưa lại thu nhập lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi vi phạm vẫn phải chịu phạt tiền với các mức sau đây

Vi phạm các quy định về thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Vi phạm các quy định về thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng được quy định tại Điều 37, Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Vi phạm quy định sau về quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Điều 41, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định các hành vi vi phạm quy định về quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền từ 3.000.000 đến 10.000.000 đồng