Vi phạm quy định sau về quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng

Điều 41, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định các hành vi vi phạm quy định về quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền từ 3.000.000 đến 10.000.000 đồng như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo không ghi tên, địa chỉ, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc người quảng cáo, số lượng in, nơi in trên tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp và các sản phẩm in khác không phải là xuất bản phẩm, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều này.

Khoản 5, Điều 25, Luật Quảng cáo năm 2012 quy định như sau: Quảng cáo trên tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp và các sản phẩm in không thuộc trường hợp:

Đối với tài liệu không kinh doanh

 • Đối với tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp có nội dung cổ động, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật
 • Thì phải ghi rõ tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc người quảng cáo, số lượng in, nơi in.

Như vậy, nếu như quảng cáo trên tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp và các sản phẩm in không phải là tài liệu nhằm mục đích kinh doanh và có nội dung cổ động tuyên truyền cùng các sản phẩm in khác không phải là xuất bản phẩm thì chịu mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Trừ các trường hợp cụ thể sau:

 • Không đặt biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo ở phía dưới cùng của sản phẩm in.
 • Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định trên tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp có nội dung cổ động, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật, giáo dục và đào tạo.
 • Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định hoặc quảng cáo có nội dung, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc.
 • Quảng cáo trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc in ngày quốc lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước.
 • Quảng cáo trên các sản phẩm in là bản đồ hành chính, giấy tờ có giá, văn bằng chứng chỉ và văn bản quản lý nhà nước.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Không đặt biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo ở phía dưới cùng của sản phẩm in.

Logo là một biểu trưng dưới dạng ký hiệu hoặc biểu tượng của một nhãn hiệu. Chúng được sắp xếp, thiết kế một cách cá biệt, độc đáo tùy theo doanh nghiệp chọn lựa và thường có hình thù và màu sắc khác nhau để thực hiện chức năng phân biệt. Một logo thường sẽ là biểu tượng, hình ảnh, chữ cái, ký tự hay các ký hiệu được lồng ghép một cách tinh tế. Mỗi doanh nghiệp đều có một logo riêng được gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Nhãn hiệu là một dấu hiệu có chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Xét về cơ bản thì nhãn hiệu được tiếp cận nhiều dưới góc độ là thương hiệu hơn.

Về cơ bản, đây là các khái niệm quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ, là đặc trưng của doanh nghiệp, phân biệt với sản phẩm, hàng hóa của công ty khác. Mục đích của quảng cáo trong góc nhìn của người tiêu dùng là nhận biết hàng hóa, sản phẩm, nhận biết thương hiệu của ai, từng sản xuất chủ yếu mặt hàng gì để đưa ra chọn lựa, đánh giá phù hợp. Do vậy, khi không đặt biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo ở phía dưới cùng của sản phẩm in thì không đảm bảo được chức năng này và chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

b. Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định trên tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp có nội dung cổ động, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật, giáo dục và đào tạo.

Tranh, ảnh, tờ rơi, tờ gấp là những vật dụng quảng cáo phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, với áp-phích và ca-ta-lo có thể hiểu như sau:

 • Áp phích hay còn gọi là Poster là một bảng quảng cáo với phần thiết kế đa dạng và đẹp mắt hơn nhằm quảng bá một sự kiện, một sản phẩm hay nói về một vấn đề đang hot trên thị trường.
 • Catalog là một ấn phẩm quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng. ... Catalog thường thiết kế với số trang chẵn như 8, 12, 16, 20, 24.. trang và thường được in bằng công nghệ in Offset với số lượng hàng nghìn bản để giảm giá thành in và có thể quảng bá rộng rãi sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Như vậy, mục đích chính của những vật dùng này đều nhằm giới thiệu hàng hóa, dịch vụ sản phẩm nhưng chỉ khác ở chỗ chất liệu gì, cách in ra sao và trình bày như thế nào để tới tay cộng đồng. Và cần phải đảm bảo diện tích khi quảng cáo (là phần thể hiện các sản phẩm quảng cáo trên mặt báo in, báo hình, báo điện tử, trang thông tin điện tử, xuất bản phẩm, bảng quảng cáo, phương tiện giao thông hoặc trên các phương tiện quảng cáo tương tự).

Khoản 3, Điều 25, Luật Quảng cáo năm 2012 quy định đối với tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp có nội dung cổ động, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật, được quảng cáo không quá 20% diện tích từng sản phẩm. Pháp luật chỉ cho phép tối đa là 20% diện tích, khi vượt quá thì chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

c. Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định hoặc quảng cáo có nội dung, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc.

Diện tích quảng cáo là phần thể hiện các sản phẩm quảng cáo trên mặt báo in, báo hình, báo điện tử, trang thông tin điện tử, xuất bản phẩm, bảng quảng cáo, phương tiện giao thông hoặc trên các phương tiện quảng cáo tương tự. Mỗi một ấn phẩm riêng sẽ quy định một diện tích riêng và phải đảm bảo được vấn đề đó khi quảng cáo.

Với quảng cáo, điều quan trọng nhất đó là nội dung như thế nào. Hầu hết tất cả các văn bản pháp luật Việt Nam đều quy định rằng, mọi hành vi trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam, trái với toàn bộ những phong tục, truyền thống, quan niệm đạo đức, lối sống tốt đẹp, lành mạnh của một dân tộc, trong đó bao gồm hai khái niệm tương ứng là "thuần phong" (phong tục thuần hậu, chất phác) và "mỹ tục" (tục lệ tốt đẹp) của Việt Nam thì đều bị xử phạt hành chính.

Đối với Lịch blốc, là loại lịch được coi là truyền thống của người Việt, có kết cấu gồm 2 phần: phần lịch và phần bloc bằng bìa cứng.

Phần lịch bao gồm 365 tờ lịch, mỗi tờ thể hiện một ngày dương lịch và âm lịch cũng như các thông tin bổ ích khác như chú thích các ngày lễ tết, trích dẫn các câu danh ngôn, thành ngữ… được đóng thành cuốn dày, có thể xé tờ khi sử dụng. Phần lịch này được gắn liền với một tấm bìa cứng bằng carton, ván ép, gỗ… với nhiều chủ đề hình ảnh, nội dung khác nhau.

Lịch blốc thường được các doanh nghiệp và gia đình treo trong phòng khách hoặc phòng làm việc, tại những góc phòng lịch sự, trang trọng nhất như cách để trang trí không gian và theo dõi sự biến đổi thời gian qua độ dày mỏng của cuốn lịch.

Lịch blốc thường có các hình ảnh cũng như lời nói, châm ngôn liên quan đến văn hóa dân tộc. Do vậy, đối một trong hai hành vi vi phạm về quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định hoặc quảng cáo có nội dung, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc thì chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

d. Quảng cáo trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc in ngày quốc lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Như đã nói ở trên, lịch blốc có kết cấu gồm 2 phần: phần lịch và phần bloc bằng bìa cứng.

Phần lịch bao gồm 365 tờ lịch, mỗi tờ thể hiện một ngày dương lịch và âm lịch cũng như các thông tin bổ ích khác như chú thích các ngày lễ tết, trích dẫn các câu danh ngôn, thành ngữ… được đóng thành cuốn dày, có thể xé tờ khi sử dụng. Phần lịch này được gắn liền với một tấm bìa cứng bằng carton, ván ép, gỗ… với nhiều chủ đề hình ảnh, nội dung khác nhau.

Trong 365 ngày của một năm sẽ bao gồm cả những ngày lễ lớn của dân tộc và những ngày lễ, kỉ niệm chung của thế giới. Do đó, với mỗi một trang có các ngày lễ như: Tết nguyên đán (1/1  m lịch); Giỗ tổ Hùng Vương (10/3  m lịch), Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Ngày Quốc Khánh (2/9),… và những ngày khác do Bộ Lao động và Thương Binh xã hội quy định thì không được chứa nội dung quảng cáo. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm điều này thì chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo bị xử phạt bổ sung như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo bị áp dụng một hình thức xử phạt bổ sung và ba biện pháp khắc phục hậu quả với các hành vi cụ thể sau

Vi phạm các quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo phạt tiền đến 10.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Tiếng nói và chữ viết là kết quả của sự khái quát hóa và trừu tượng hóa các sự vật và hiện tượng cụ thể, thuộc hệ thống tín hiệu thứ 2. Đây được xem là phương tiện giao tiếp, trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm cho nhau và cho các thế hệ sau

Phạt 15.000.000 khi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Việc quảng cáo chỉ hợp pháp và đưa lại những ưu điểm khi được phép thực hiện các hoạt động mà pháp luật không cấm. Chỉ những quảng cáo đáp ứng được điều kiện thì mới được phép phổ biến đến công chúng

Vi phạm các quy định về thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Vi phạm các quy định về thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng được quy định tại Điều 37, Nghị định 38/2021/NĐ-CP