Vi phạm quy định về chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích bị phạt gì?

Nghị định 38/2021/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2020 đã quy định chi tiết những hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả với từng hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Trong đó có những quy định cụ thể, chi tiết các vấn đề liên quan đến chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích. Để làm rõ vấn đề này, Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây!

Nội dung:

Di tích là dấu vết của quá khứ còn lưu lại trong lòng đất hoặc trên mặt đất có ý nghĩa về mặt văn hóa và lịch sử. Giá trị của di tích nằm ở thời gian tồn tại và những chi tiết, đặc thù riêng biệt mà ông cha thời quá khứ làm nên. Do đó, việc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích là một trong những hoạt động đặc thù cần có những hiểu biết nhất định nếu không dẫn đến việc hư hỏng và mất đi tính chất có sẵn của nó.

Đối với các hành vi vi phạm quy định về chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quy định tại Điều 22, Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, bên cạnh đó còn có hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng như sau:

1. Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi phạm quy định về chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với những hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố tác dụng của hình thức xử phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không bị áp dụng hình thức xử phạt chính thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền không được áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với họ. Với những hành vi dưới đây, bên cạnh hình thức xử phạt chính là phạt tiền, chủ thể vi phạm phải nhận thêm nhìn hình phạt bổ sung sau:

1.1 Tịch thu tang vật vi phạm.

Tịch thu tang vật vi phạm là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Đối với các hành vi vi phạm trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hình phạt bổ sung này có thể đi kèm với hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền, đảm bảo răn đe cho các tổ chức, cá nhân khi vi phạm. Đối với hành vi:

 • Khi cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi tẩy xóa, sửa chữa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; Sử dụng chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích hết hạn thì chịu mức tiền phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng và từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đồng thời bị tịch thu chứng chỉ hành nghề.

1.2 Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích từ 03 tháng đến 06 tháng

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề là hình thức xử phạt bổ sung được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong chứng chỉ hành nghề. Vi phạm những quy định sau đây thì áp dụng với thời hạn:

Đối với hành vi:

 • Cho người khác sử dụng chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Như vậy, ngoài việc bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng thì trong vòng 03 tháng đến 06 tháng sẽ không được sử dụng chứng chỉ hành nghề trong việc kinh doanh, không áp dụng với bất kỳ ngoại lệ nào.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm quy định về chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Biện pháp khắc phục hậu quả được hiểu là hình thức cưỡng chế do Nhà nước tiến hành, buộc người có hành vi vi phạm hành chính phải thực hiện những nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra.

2.1 Buộc thu hồi chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích đối với hành vi sau trong trường hợp đã được cấp, cấp lại

Việc quy định giấy phép được đặt ra với các tổ chức, cá nhân kinh doanh các ngành nghề có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh trên thực tế, đồng nghĩa với việc các chủ thể phải đáp ứng được nội dung trong giấy phép, phạm vi cũng như cách thức hoạt động. Trong trường hợp làm không đúng, không đủ thì bị thu hồi – một trong các chế tài làm chủ thể bị hạn chế quyền kinh doanh. Điều này áp dụng chung với các hành vi vi phạm về chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

 • Kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

2.2 Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm

Cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp lại số lợi bất hợp pháp là tiền, tài sản, giấy tờ và vật có giá có được từ vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức đó đã thực hiện để sung vào ngân sách nhà nước hoặc hoàn trả cho đối tượng bị chiếm đoạt; phải nộp lại số tiền bằng với giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính nếu tang vật, phương tiện đó đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện. Gồm 04 hành sau:

 • Hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích mà không có chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích theo quy định.
 • Sử dụng chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích của người khác.
 • Sử dụng chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích hết hạn.
 • Cho người khác sử dụng chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hóa thì bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định chi tiết những hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả với từng hành vi về bảo vệ di sản văn hóa

Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Giám định cổ vật là một khái niệm luật định, quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định 61/2016/NĐ-CP, khi vi phạm chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền

Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng áp dụng cho các hành vi sau

Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật thì bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.