Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

Giám định cổ vật là một khái niệm luật định, quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định 61/2016/NĐ-CP. Theo đó, giám định cổ vật là hoạt động do tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa thực hiện nhằm xác định niên đại, giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và những vấn đề khoa học khác liên quan đến hiện vật được giám định.

Nội dung:

Phạt tiền là một hình thức xử lý vi phạm do cơ quan hoặc người có thẩm quyền quyết định áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật nhằm tước bỏ một khoản tiền nhất định của cá nhân, tổ chức vi phạm đó để sung công quỹ nhà nước. Đây là một trong các hình thức phạt chính và được coi là hình thức phạt chủ yếu trong xử phạt vi phạm hành chính bởi tính áp dụng phổ biến hơn. Điều này tác động trực tiếp đến lợi ích vật chất, kinh tế của cá nhân, tổ chức vi phạm, gây cho họ hậu quả bất lợi về tài sản. Điều 21, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh giám định cổ vật, nêu lên hình thức xử phạt chính là phạt tiền trong đó, mức từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng được áp dụng như sau:

1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

1.1 Không có trang thiết bị, phương tiện thực hiện giám định phù hợp với lĩnh vực đã đăng ký theo quy định.

Giám định cổ vật là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy, mọi cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh đều phải đáp ứng được các điều kiện luật định. Một trong số đó là có trang thiết bị, phương tiện thực hiện giám định phù hợp với lĩnh vực đã đăng ký và thể hiện ở hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.

Việc đặt ra quy định về trang thiết bị, phương tiện thực hiện giám định để đảm bảo cho quá trình kinh doanh của cơ sở, có cơ sở vật chất đặc thù để cung cấp dịch vụ. Trong trường hợp không có trang thiết bị, phương tiện thực hiện giám định phù hợp với lĩnh vực đã đăng ký theo quy định thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

1.2 Không bảo đảm số lượng tối thiểu chuyên gia giám định cổ vật về chuyên ngành trong quá trình hoạt động kinh doanh giám định cổ vật theo quy định.

Cơ sở kinh doanh giám định cổ vật phải bảo đảm có ít nhất 03 chuyên gia giám định cổ vật về các chuyên ngành theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là một trong các điều kiện kinh doanh ngành nghề này mà Nhà nước đặt ra.

Không đảm bảo số lượng tối thiếu tức là có từ 2 chuyên gia trở xuống, điều này không đảm bảo được yêu cầu kinh doanh của cơ sở giám định cho nên bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

2.1 Kinh doanh giám định cổ vật mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật theo quy định.

Điều 5, Nghị định 61/2016/NĐ-CP quy định: Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao có thẩm quyền cấp, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật đối với cơ sở kinh doanh giám định có trụ sở trên địa bàn. Do đó, xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật là một trong những thủ tục bắt buộc đối với cơ sở kinh doanh khi đủ điều kiện.

Việc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật theo quy định mà tiến hành kinh doanh trên thực tế, thu lợi của người khác là trái với quy định và bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với tính chất nguy hiểm của hành vi.

2.2 Cho cơ sở kinh doanh khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.

Với quy định này được hiểu rằng, cơ sở kinh doanh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kinh doanh giám định cổ vật đã cho cơ sở kinh doanh khác mượn giấy chứng nhận của mình để hành nghề. Thực chất là bên mượn chưa đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề này.

Hành vi này thể hiện sự không trung thực của các chủ thể trong kinh doanh trên thực tế, và tính chất nghiêm trọng của hành vi xuất phát từ lỗi của chủ thể, biết là sai nhưng vẫn thực hiện. Do đó, hành vi này khi vi phạm thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

2.3 Sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật của cơ sở khác.

Tương tự với hành vi trên, mang tính qua lại giữa hai chủ thể, bên cho mượn và bên mượn. Mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng được áp dụng cho bên sở hữu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật thì cũng là hình thức xử phạt chính với người mượn giấy chứng nhận.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nghị định 38/2021/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo điều chỉnh vấn đề gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 31/05/2021

Bài viết dưới đây tập trung làm rõ Phạm vi điều chỉnh của Nghị định 38/2021/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Cá nhân, tổ chức vi phạm Nghị định 38/2021/NĐ-CP chịu hình thức xử phạt chính gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 31/05/2021

Hình thức xử phạt chính nào được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm Nghị định 38/2021/NĐ-CP bao gồm hình thức xử phạt cảnh cáo và phạt tiền, đình chỉ hoạt động có thời hạn

Cá nhân, tổ chức vi phạm Nghị định 38/2021/NĐ-CP chịu hình thức xử phạt bổ sung thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 31/05/2021

Hình thức xử phạt bổ sung được quy định tại NĐ 38/2021/NĐ-CP gồm: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn.

Việc xác định số lợi bất hợp pháp trong biện pháp khắc phục hậu quả của Nghị định 38/2021/NĐ-CP được thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/06/2021

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính hoặc buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính... được viện dẫn tại Điều 4, Nghị định 38/2021/NĐ-CP