Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật thì bị phạt gì?

Giám định cổ vật là một khái niệm luật định, quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định 61/2016/NĐ-CP. Theo đó, giám định cổ vật là hoạt động do tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa thực hiện nhằm xác định niên đại, giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và những vấn đề khoa học khác liên quan đến hiện vật được giám định.

Nội dung

1. Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với những hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố tác dụng của hình thức xử phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không bị áp dụng hình thức xử phạt chính thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền không được áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với họ.

Với những hành vi dưới đây, bên cạnh hình thức xử phạt chính là phạt tiền, chủ thể vi phạm phải nhận thêm nhìn hình phạt bổ sung sau:

1.1 Tịch thu tang vật vi phạm

Tịch thu tang vật vi phạm là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Đối với các hành vi vi phạm trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hình phạt bổ sung này có thể đi kèm với hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền, đảm bảo răn đe cho các tổ chức, cá nhân khi vi phạm.

Đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật ngoài việc bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng thì còn bị tịch thu giấy chứng nhận và đồng nghĩa chủ cơ sở không được phép kinh doanh trên thực tế, phải xin cấp lại.

1.2 Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật

Tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép. Vi phạm những quy định sau đây thì áp dụng với thời hạn:

Tức có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng.

 • Không có trang thiết bị, phương tiện thực hiện giám định phù hợp với lĩnh vực đã đăng ký theo quy định.
 • Không bảo đảm số lượng tối thiểu chuyên gia giám định cổ vật về chuyên ngành trong quá trình hoạt động kinh doanh giám định cổ vật theo quy định.

Với 02 hành vi được nói đến ở trên là không đáp ứng được quy định để hành nghề giám định cổ vật quy định tại Điều 4, Nghị định 61/2016/NĐ-CP. Do dó, ngoài việc bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng thì trong vòng 01 tháng đến 03 tháng sẽ không được sử dụng giấy chứng nhận trong việc kinh doanh, không áp dụng với bất kì ngoại lệ nào.

Tước có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng.

 • Cho cơ sở kinh doanh khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.

Với hành vi này, giống vi phạm của 02 trường hợp trên, ngoài việc bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng thì trong vòng 03 tháng đến 06 tháng sẽ phải không được sử dụng giấy chứng nhận trong việc kinh doanh, không áp dụng với bất kì ngoại lệ nào.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.

Biện pháp khắc phục hậu quả được hiểu là hình thức cưỡng chế do Nhà nước tiến hành, buộc người có hành vi vi phạm hành chính phải thực hiện những nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra.

2.1 Buộc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật 

Việc quy định giấy phép được đặt ra với các tổ chức, cá nhân kinh doanh các ngành nghề có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh trên thực tế, đồng nghĩa với việc các chủ thể phải đáp ứng được nội dung trong giấy phép, phạm vi cũng như cách thức hoạt động. Trong trường hợp làm không đúng, không đủ thì bị thu hồi – một trong các chế tài làm chủ thể bị hạn chế quyền kinh doanh. Điều này áp dụng chung với các hành vi vi phạm về giám định cổ vật

 • Kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật trong trường hợp đã được cấp, cấp lại;

2.2 Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm

Cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp lại số lợi bất hợp pháp là tiền, tài sản, giấy tờ và vật có giá có được từ vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức đó đã thực hiện để sung vào ngân sách nhà nước hoặc hoàn trả cho đối tượng bị chiếm đoạt; phải nộp lại số tiền bằng với giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính nếu tang vật, phương tiện đó đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện. Các hành vi sau khi vi phạm thì phải nộp lại số lợi có được:

 • Kinh doanh giám định cổ vật mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật theo quy định.
 • Cho cơ sở kinh doanh khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.
 • Sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật của cơ sở khác.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 08/06/2021

Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả là những hình thức áp dụng kèm theo hình phạt chính là phạt tiền với các hành vi cụ thể dưới đây

Xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động mỹ thuật

Hỏi đáp luật Dân Sự 08/06/2021

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với những hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố tác dụng của hình thức xử phạt chính. Với các vi phạm về hoạt động mỹ thuật, phạt bổ sung gồm

Vi phạm quy định về hoạt động nhiếp ảnh chịu biện pháp xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Điều 18, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về các hành vi vi phạm quy định về hoạt động nhiếp ảnh. Bao gồm hình thức xử phạt chính là phạt tiền. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi sẽ bao gồm hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả

Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm được áp dụng với những hành vi cụ thể sau