Vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích phạt tiền đến 50.000.000 đồng

Nghị định 38/2021/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2020 đã quy định chi tiết những hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả với từng hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Trong đó có vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích. Để làm rõ vấn đề này, Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây!

Nội dung:

Di tích là dấu vết của quá khứ còn lưu lại trong lòng đất hoặc trên mặt đất có ý nghĩa về mặt văn hóa và lịch sử. Giá trị của di tích nằm ở thời gian tồn tại và những chi tiết, đặc thù riêng biệt mà ông cha thời quá khứ làm nên. Do đó, việc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích là một trong những hoạt động đặc thù cần có những hiểu biết nhất định nếu không dẫn đến việc hư hỏng và mất đi tính chất có sẵn của nó.

Hình thức xử phạt chính là hình thức xử phạt được áp dụng cho mỗi cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính mà không phụ thuộc vào hình thức xử phạt khác (hình thức xử phạt bổ sung) trong hệ thống hình thức xử phạt. Bao gồm cảnh cáo và phạt tiền.

Đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hóa quy định tại Điều 20, Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, nhằm tước bỏ một khoản tiền nhất định của cá nhân, tổ chức vi phạm đó để sung công quỹ nhà nước, tác động trực tiếp đến lợi ích vật chất, kinh tế của cá nhân, tổ chức vi phạm, gây cho họ hậu quả bất lợi về tài sản. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng áp dụng với hành vi sau:

1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

1.1 Không bảo đảm số lượng tối thiểu người được cấp chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trong quá trình hoạt động theo quy định.

Trong các điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích phải đáp ứng được số lượng tối thiểu người được cấp chứng chỉ hành nghề. Cụ thể như sau:

- Giấy chứng nhận hành nghề lập quy hoạch tu bổ di tích: Có ít nhất 02 người được cấp Chứng chỉ hành nghề lập quy hoạch tu bổ di tích.

- Giấy chứng nhận hành nghề lập dự án tu bổ di tích, báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ di tích, thiết kế tu bổ di tích: Có ít nhất 03 (ba) người có Chứng chỉ hành nghề lập dự án tu bổ di tích, báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ di tích, thiết kế tu bổ di tích, trong đó có người đủ điều kiện năng lực chủ nhiệm lập dự án tu bổ di tích, báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ di tích, thiết kế tu bổ di tích.

- Giấy chứng nhận hành nghề thi công tu bổ di tích: Có ít nhất 03 (ba) người có Chứng chỉ hành nghề thi công tu bổ di tích, trong đó có người đủ điều kiện năng lực chỉ huy trưởng công trường thi công tu bổ di tích.

- Giấy chứng nhận hành nghề tư vấn giám sát thi công tu bổ di tích: Có ít nhất 02 (hai) người có Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công tu bổ di tích.

Khi không đảm bảo số người có chứng chỉ hành nghề tức là số người thấp hơn quy định thì chịu mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng bởi đây là ngành nghề cần được quản lý chặt chẽ.

1.2 Sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích hết hạn.

Tương tự trường hợp trên, việc sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích hết hạn chịu mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng bởi chỉ có trong thời hạn thì nó mới được công nhận giá trị, được phép hành nghề trong khuôn khổ quyền và nghĩa vụ được ra. Khi hết thời hạn thì nó trở thành “vật không có giá trị” vì vậy bản chất của hành vi này là hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích đủ quy định nhưng tính chất nghiêm trọng thấp hơn bởi dẫu sao cũng đã từng hoạt động nghề nghiệp chuyên nghiệp.

2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

2.1 Hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề tu bổ di tích theo quy định.

Giống như các loại chứng nhận khác được cấp trong mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề, Chứng nhận hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích là văn bản chính thức chứng nhận một tổ chức, cá nhân đã đủ điều kiện và nộp hồ sơ hợp lệ về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Cục Di sản văn hóa), có giá trị pháp lý trong vòng 05 (năm) năm.

Một cá nhân, tổ chức muốn hành nghề trong lĩnh vực bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích theo quy định thì phải có chứng nhận hợp pháp và là một trong những nguyên tắc được quy định tại Nghị định 166/2018/NĐ-CP. Do đó, trường hợp hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích mà không có chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích theo quy định thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

2.2 Cho tổ chức khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Với quy định này được hiểu rằng, cá nhân, tổ chức đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích đã để một cá nhân, tổ chức khác mượn, dùng giấy chứng nhận của mình. Đồng nghĩa với việc là bên mượn chưa đủ điều kiện để được cấp hoặc chưa làm thủ tục xin cấp.

Hành vi này thể hiện sự không trung thực của các chủ thể trong kinh doanh trên thực tế, và tính chất nghiêm trọng của hành vi xuất phát từ lỗi của chủ thể, biết là sai nhưng vẫn thực hiện. Việc cho tổ chức khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

2.3 Sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích của tổ chức khác để hành nghề.

Nếu như người cho phép người khác sử dụng có lỗi thì người sử dụng chứng nhận của người khác cũng nhận mức phạt tiền tương tự từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Bởi nếu người cho mượn cho phép nhưng người còn lại không đồng ý thì không để lại hậu quả pháp lý trên thực tế và ngược lại.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Vi phạm quy định về chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Nghị định 38 quy định cụ thể, chi tiết các vấn đề liên quan đến chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, bao gồm

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với kê khai không trung thực trong hồ sơ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Quy định cụ thể, chi tiết về chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trong mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Vi phạm chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Các hành vi sau khi vi phạm về chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trong mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích phạt tiền đến 30.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Các hành vi vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích phạt tiền đến 30.000.000 đồng