Vi phạm quy định về quyền và trách nhiệm của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam bị phạt gì?

Thư viện cộng đồng là thư viện, có tài nguyên thông tin tổng hợp do cộng đồng dân cư thành lập tại trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm văn hóa, thể thao xã, phường, thị trấn; điểm bưu điện văn hóa xã; nhà văn hóa thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc; khu chung cư; nơi sinh hoạt chung của cộng đồng.

Thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng là thư viện có tài nguyên thông tin tổng hợp hoặc chuyên ngành do tổ chức, cá nhân Việt Nam thành lập, tự bảo đảm kinh phí hoạt động.

Thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam là thư viện có tài nguyên thông tin tổng hợp, chuyên ngành do tổ chức, cá nhân nước ngoài thành lập tại Việt Nam; tự bảo đảm kinh phí hoạt động; hoạt động theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính bao gồm tổ chức hoạt động thư viện theo nội dung đã thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Tham gia phát triển văn hóa đọc.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Hoạt động trái với chức năng, nhiệm vụ và nội dung đã thông báo với cơ quan có thẩm quyền của thư viện.

Bên cạnh những chức năng chung của thư viện thì thư viện cộng đồng và thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng thực hiện chức năng, nhiệm vụ cụ thể như sau: Cung cấp tài nguyên thông tin cho Nhân dân trên địa bàn; tiếp nhận tài nguyên thông tin luân chuyển từ thư viện công cộng các cấp để phục vụ Nhân dân; Tổ chức hoạt động thư viện theo nội dung đã thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Xây dựng và tham gia phát triển văn hóa đọc cho Nhân dân trên địa bàn.

Thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ chính bao gồm tổ chức hoạt động thư viện theo nội dung đã thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Tham gia phát triển văn hóa đọc.

Như vậy, việc tổ chức hoạt động thư viện theo nội dung đã thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là một trong các nghĩa vụ dược quy định nhằm thực hiện chức năng thư viện của các tổ chức trên. Hoạt động trái với chức năng, nhiệm vụ, nội dung thông báo đồng nghĩa với việc làm trái quy định của pháp luật. Vì vậy, chịu mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

b. Không thực hiện chế độ báo cáo hoạt động thư viện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khoản 7, Điều 39, Luật Thư viện 2019 quy định thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hằng năm và khi được yêu cầu là một trong 08 trách nhiệm của thư viện. Điều này thể hiện ý thức đối với việc mình làm, là người đảm bảo hoàn thành một công việc đã cam kết và phải thực hiện nó theo đúng tiến độ trong thời gian xác định

Với hành vi không thực hiện chế độ báo cáo hoạt động thư viện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền dù trong trường hợp thường xuyên hay yêu cầu thì vẫn bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

c. Không công bố nội quy, hướng dẫn sử dụng thư viện.

Tương tự quy định ở trên, Công bố nội quy, hướng dẫn sử dụng thư viện là một trong 08 trách nhiệm của thư viện.

Nội quy được hiểu là những quy định mang tính bắt buộc đối với những người trong một tập thể nhằm bảo đảm trật tự và kỉ luật trong tập thể đó. Bên cạnh đó, nội dung nội quy không được trái với các quy định của pháp luật. Có thể nói, nội quy là “luật áp dụng” cho các tổ chức, cá nhân mà không thể hiện ý chí của nhà nước, là những quy tắc xử sự nói chung để điều chỉnh các mối quan hệ trong cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp. Nội quy được lập thành văn bản và không trái luật.

Còn hướng dẫn sử dụng là một văn bản chi tiết nêu ra các bước để cho người sử dụng dịch vụ biết làm thể nào để có thể thực hiện các dịch vụ của thư viện một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Cả 02 hoạt động trên đều nhằm tăng cường quản lý hoạt động thư viện. Do vậy, khi không công bố nội quy, hướng dẫn sử dụng thư viện chịu mức phạt tiền tương tự là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Không công khai, minh bạch về tài nguyên thông tin theo quy định

Tài nguyên thông tin là tập hợp các loại hình tài liệu, dữ liệu gồm tài liệu in, tài liệu viết tay, tài liệu nghe, nhìn, tài liệu số, tài liệu vi dạng gồm vi phim, vi phiếu, tài liệu đặc biệt cho người khuyết tật và tài liệu, dữ liệu khác.

Thư viện có trách nhiệm công khai, minh bạch về tài nguyên thông tin và hoạt động của mình để cung cấp dịch vụ cho người sử dụng, đồng thời tránh các hoạt động phi hợp pháp từ việc sử dụng trái phép. Do đó, với hành vi này, chịu mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

b. Tiếp nhận tài trợ, viện trợ, tặng cho, đóng góp trái với quy định.

Một trong những nguyên tắc khi xây dựng tài nguyên thông tin là tiếp nhận tài nguyên thông tin do tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài chuyển giao, tài trợ, viện trợ, tặng cho, đóng góp. Và được coi là nguồn tài chính của thư viện.

Cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân được tạo điều kiện để đầu tư, tài trợ, viện trợ, tặng cho, đóng góp phát triển sự nghiệp thư viện, văn hóa đọc, xây dựng và phát huy không gian đọc, phòng đọc cơ sở. Và khi cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho thư viện; tài trợ, viện trợ, tặng cho, đóng góp để phát triển sự nghiệp thư viện và phát triển văn hóa đọc được ghi nhận và vinh danh theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

Như vậy, tiếp nhận tài trợ, viện trợ, tặng cho, đóng góp cần đảm bảo tính minh bạch của hoạt động này. Vì vậy, khi làm trái quy định thì chịu mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Biện pháp khắc phục hậu quả được hiểu là hình thức cưỡng chế do Nhà nước tiến hành, buộc người có hành vi vi phạm hành chính phải thực hiện những nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm là một trong những biện pháp chung quy định trong xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục lỗi của chủ thể.

Với hành vi tiếp nhận tài trợ, viện trợ, tặng cho, đóng góp trái với quy định. Trên thực tế, chủ thể vi phạm sẽ nhận dược số lợi từ hoạt động phi pháp của mình, vì vậy phải trả nộp lại số lợi đó ngoài việc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Nhìn chung, những quy định trên đây đều là điểm mới của Nghị định 38/2021/NĐ-CP so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền tương ứng với mức độ nặng nhẹ của hành vi.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính 

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Vi phạm quy định trong hoạt động thư viện bị phạt đến 3.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Việc cá nhân, tổ chức vi phạm quy định cấm trong hoạt động thư viện sẽ chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả. Trong bài viết dưới đây, mức phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000

Vi phạm quy định của hoạt động thư viện công đồng bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Cá nhân, tổ chức khi vi phạm quy định về hoạt động của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam thì chịu hình thức xử phạt chỉnh, bổ sung và biện pháp khắc phục

Vi phạm quy định cấm trong hoạt động thư viện bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Việc cá nhân, tổ chức vi phạm quy định cấm trong hoạt động thư viện sẽ chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền. Trong những hành vi khác, thì phải chịu chế tài cụ thể như sau:

Vi phạm quy định về điều kiện của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của nước ngoài có phục vụ người Việt Nam bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Cá nhân, tổ chức khi vi phạm quy định về hoạt động của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam thì chịu hình thức xử phạt được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP