Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:57 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Điều 664 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về áp dụng pháp luật đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài như sau:

"Điều 664. Xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài
1. Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam.
2. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo lựa chọn của các bên.
3. Trường hợp không xác định được pháp luật áp dụng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài đó"

1.Áp dụng theo điều ước quốc tế hoặc theo luật Việt Nam

Để điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài thì áp dụng theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Dựa trên nguyên tắc tôn trọng Điều ước quốc tế song không được trái với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài điểm đáng chú ý là nó có liên quan đến cả hệ thống pháp luật Việt Nam và cả hệ thống pháp luật một hoặc nhiều nước khác. Lúc này mỗi quốc gia không thể tự áp dụng pháp luật nước mình cho cùng một quan hệ dân sự được. Do đó, việc lựa chọn pháp luật áp dụng sẽ phải căn cứ vào quy định trong các quy phạm xung đột thống nhất của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc quy phạm xung đột thông thường của pháp luật Việt Nam. Như vậy từ quy định trên có thể thấy Điều ước quốc tế được ưu tiên áp dụng, trường hợp không có điều ước quốc tế hoặc điều ước quốc tế không điều chỉnh vấn đề đang xem xét thì phải căn cứ vào pháp luật Việt Nam để chọn luật áp dụng.

2.Áp dụng pháp luật do các bên lựa chọn

Các bên có quyền lựa chọn pháp luật áp dụng khi điều ước quốc tế hoặc luật Việt Nam quy định các bên có quyền lựa chọn pháp luật áp dụng. Lúc này pháp luật được áp dụng là pháp luật của nước mà các bên lựa chọn. Suy cho cùng đây cũng là quan hệ dân sự có liên quan trực tiếp đến các chủ thể là cá nhân, pháp nhân, vì vậy pháp luật luôn tôn trọng nguyên tắc tự thỏa thuận. Tuy nhiên, nguyên tắc tự do thỏa thuận chỉ được công nhận khi các bên được xác định là có quyền lựa chọn luật áp dụng. Quyền lựa chọn luật áp dụng của các bên được ghi nhận tại điều ước quốc tế hoặc luật Việt Nam, tùy vào từng vụ việc cụ thể không phải trong mọi trường hợp các bên đều có quyền thỏa thuận. Việc lựa chọn pháp luật áp dụng mà không có sự ghi nhận trong điều ước quốc tế hay luật Việt Nam là không hợp pháp và không được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ví dụ: Khoản 1 điều 36 Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam – Nga năm 1988 quy định: “Nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng được xác định theo pháp luật của nước các bên lựa chọn, nếu điều đó không trái với pháp luật của các Bên ký kết”[1]. Hay tại Điều 686 Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2015 quy định: “ Các bên được thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng cho việc thực hiện công việc không có ủy quyền. Trường hợp không có thỏa thuận thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước nơi thực hiện công việc không có ủy quyền”. Khi các bên lựa chọn pháp luật áp dụng thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam điều chỉnh các quan hệ đó theo pháp luật nước mà các bên đã chọn.

3.Áp dụng pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó với quan hệ dân sự

Khi đã xét hết các căn cứ trên mà vẫn không xác định được pháp luật áp dụng thì áp dụng luật của nước có mối liên hệ mật thiết, gắn bó với quan hệ dân sự đang xem xét. Theo đó pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó với quan hệ dân sự đang được xem xét chỉ được áp dụng khi: Không có điều ước quốc tế hoặc có nhưng điều ước quốc tế không quy định; luật quốc gia không điều chỉnh; các bên không được thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được chọn luật áp dụng. Trên thực tế, do quan hệ pháp luật dân sự khá đa dạng, phong phú nên trong một số trường hợp không xác định được luật áp dụng. Quy định này đảm bảo sự khách quan, công bằng trong việc giải quyết các vấn đề, đồng thời thể hiện tính mềm dẻo cần thiết giúp các cơ quan có thẩm quyền giải quyết linh hoạt hơn các vụ việc trên thực tế. Mặt khác nó cũng thể hiện sự hội nhập của pháp luật Việt Nam. 
Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể trên thực tế mà pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là khác nhau.. Các bên và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải tôn trọng và thực hiện theo đúng quy định về trình tự xác định pháp luật. 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư