Các đối tượng được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất là ai?

Bên cạnh giao đất không thu tiền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất cũng là một trong các hình thức giao đất. Vậy, ai được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Khái niệm và căn cứ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Căn cứ tại Điều 55, số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013), Khoản 1, Điều 2, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, các đối tượng được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất bao gồm: 

1. Hộ gia đình, cá nhân 

Nhà nước giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân để hộ gia đình, cá nhân ổn định cuộc sống, tập trung lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Vì vậy, hộ gia đình, cá nhân có thể sử dụng đất ở dưới hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế 

Căn cứ quy định tại Khoản 27, Điều 3, Luật đất đai năm 2013, tổ chức kinh tế bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Căn cứ tại điểm b, d, đ, Khoản 1, Điều 2, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, các tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất bao gồm: tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng (sau đây gọi tắt là đất nghĩa trang, nghĩa địa) và tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 55, Luật đất đai năm 2013, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 5, Điều 20, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức nộp tiền thuê đất một lần hoặc tham gia đấu giá đất do Nhà nước tổ chức đối với đất dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê mà đã nộp tiền thuê đất một lần bằng với số tiền sử dụng đất phải nộp như trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất ở hoặc theo giá đất trúng đấu giá nếu có nhu cầu chuyển sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì không phải nộp tiền sử dụng đất. 

4. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7, Điều 5, Luật đất đai năm 2013, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền trong trường hợp thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Luật đất đai năm 2003 đã quy định 03 đối tượng Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất bao gồm hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Như vậy, so với Luật đất đai năm 2003, Luật đất đai năm 2013 đã mở rộng hơn về đối tượng được sử dụng đất qua hình thức giao đất có thu tiền đó là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nếu đầu tư vào Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Việc quy định như vậy đã giúp mở rộng hơn cơ hội, đảm bảo tính công bằng trong đối xử của Nhà nước đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó, không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, phát triển trong nước mà còn giúp nước ta có mối quan hệ ngoại giao, tốt đẹp với bạn bè quốc tế. 

Xem thêm: Điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư là gì?

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy định chung của pháp luật về cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 23/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, các quy định về việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, nguyên tắc xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia

Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chuyển mục đích sử dụng đất?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trong pháp luật hiện hành về đất đai

Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư cần đáp ứng những điều kiện gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về điều kiện của người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, thời điểm thẩm định điều kiện và quy định trong một số trường hợp cụ thể

Điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư theo quy định tại Điều 58, Luật đất đai năm 2013