Khái niệm và căn cứ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Đất đai là một loại hàng hoá vô cùng đặc biệt, không được chuyển giao một cách bừa bãi mà được pháp luật quy định chặt chẽ về các hình thức chuyển giao. Các hình thức đó là giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là gì? Các căn cứ giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

a. Khái niệm giao đất 

Căn cứ tại Khoản 7, Điều 3, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013) giao đất hay nói cách khác là giao quyền sử dụng đất là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất. Giao đất có hai hình thức đó là giao đất có thu tiền sử dụng đất và giao đất không thu tiền sử dụng đất..

Với mục đích là đảm bảo cho tài nguyên đất được sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả, chính sách giao đất đã tạo tâm lý yên tâm đầu tư sản xuất cho người sử dụng đất, từ đó khai thác được tối đa tiềm năng từ đất.

b. Khái niệm thuê đất

Căn cứ tại Khoản 8, Điều 3, Luật đất đai năm 2013, thuê đất hay nói cách khác là thuê quyền sử dụng đất là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng cho các chủ thể có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. 

Thuê đất có hai hình thức đó là thuê đất trả tiền hàng năm và thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. 

Thuê đất là hình thức thể hiện quyền định đoạt của Nhà nước đối với đất đai, thông qua các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Cho thuê đất được tiến hành thông qua quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó trên cơ sở quyết định này, các bên sẽ tiến hành kí kết hợp đồng cho thuê đất. Bên thuê đất phải sử dụng đúng mục đích, trả tiền thuê đất và trả lại đất khi đã hết thời hạn thuê. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân được cho thuê đất phát sinh sau khi quyết định cho thuê đất có hiệu lực và chấm dứt theo thời hạn được ghi trong quyết định. 

c. Khái niệm chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc người sử dụng đất thay đổi mục đích sử dụng đất sang mục đích khác với mục đích đang sử dụng hoặc khác với mục đích đã đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Khi người sử dụng đất muốn thay đổi mục đích sử dụng đất cần phải có sự cho phép của Nhà nước. Việc quy định như vậy vừa đảm bảo được các quyền của Nhà nước, vừa giúp Nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý đất đai, đồng thời tránh việc đất đai bị sử dụng một cách bừa bãi, thiếu hiệu quả.

2. Các căn cứ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ tại Điều 52, Luật đất đai năm 2013, Nhà nước giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất dựa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cũng như nhu cầu sử dụng đất của người sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được quy định như thế nào?

Trên cơ sở những căn cứ này, tuỳ theo chủ thể sử dụng đất mà Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Nếu như Luật đất đai năm 2003 quy định căn cứ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn thì Luật đất đai năm 2013 đã thống nhất căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để giao giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất luôn thay đổi của người dân. 

Xem thêm: 

Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền, cho thuê đất thu tiền một lần là gì?

Trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất là gì?

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chuyển mục đích sử dụng đất?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trong pháp luật hiện hành về đất đai

Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư cần đáp ứng những điều kiện gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về điều kiện của người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, thời điểm thẩm định điều kiện và quy định trong một số trường hợp cụ thể

Điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư theo quy định tại Điều 58, Luật đất đai năm 2013

Các đối tượng được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất là ai?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về các đối tượng được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 55, Luật đất đai năm 2013