Các quy định chung về xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu tiền thuê đất là gì?

Bên cạnh các quy định về các trường hợp xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu tiền sử dụng đất, pháp luật hiện hành còn quy định về các khoản thuộc danh mục tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, thời điểm xác định và khấu trừ, trách nhiệm của cơ quan tài chính trong việc xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu tiền sử dụng đất như sau: 

1. Các khoản thuộc danh mục tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng được xử lý khi Nhà nước thu tiền thuê đất, thuê mặt nước 

Khoản 4, Điều 3, Nghị định 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 của Chính phủ quy định tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gồm tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trường hợp Nhà nước thu hồi đất, thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và cho thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm theo quy định của pháp luật nhưng không cân đối được ngân sách nhà nước để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Sở Tài chính báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định việc người thuê đất tự nguyện trả trước tiền thuê đất tương ứng với số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Cơ quan thuế thực hiện quy đổi số tiền này ra số năm, tháng hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuê đất hàng năm và thông báo cho người thuê đất; mức trừ không vượt quá số tiền thuê đất phải nộp.

2. Thời điểm xác định và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng vào tiền thuê đất phải nộp

Khoản 3, Điều 3, Nghị định 135/2016/NĐ-CP ngày 09/09/2016 của Chính phủ, việc xác định và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng vào tiền thuê đất phải nộp được thực hiện tại thời điểm có quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khoản 1, Điều 3, Khoản 2, Điều 3, Thông tư 333/2016/TT-BTC ngày 26/12/2016 của Bộ Tài chính quy định trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm nhưng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho một số năm do được khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng đã ứng trước hoặc tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào tiền thuê đất phải nộp theo quy định của pháp luật, khi chuyển nhượng dự án hoặc chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu của mình trên đất gắn liền với đất thuê theo quy định của pháp luật thì người nhận chuyển nhượng được kế thừa và tiếp tục được trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng hoặc tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn lại tương ứng với thời gian đã thực hiện quy đổi nhưng chưa được trừ hết vào số tiền thuê đất phải nộp.

3. Trách nhiệm của cơ quan tài chính trong việc xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu tiền sử dụng đất 

 Khoản 5, Điều 6, Thông tư 77/2014/TT-BTC ngày 16/06/2014 của Bộ Tài chính quy định về trách nhiệm của cơ quan tài chính trong việc xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu tiền sử dụng đất như sau: 

Cơ quan tài chính thực hiện ghi thu, ghi chi số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng mà người được Nhà nước cho thuê đất đã tự nguyện ứng trước được trừ vào tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp.

Xem thêm: Căn cứ tính tiền thuê đất, thuê mặt nước là gì?

Luật Hoàng Anh 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử lý ra sao trong trường hợp tổ chức kinh tế được giao đất mà chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính?

Hỏi đáp luật Đất đai 11/07/2021

Bài viết trình bày về việc xử lý trong trường hợp tổ chức kinh tế được giao đất theo Luật đất đai năm 2003 và đến ngày 15/05/2014 chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Việc xác định, thu nộp tiền sử dụng đất được thực hiện theo trình tự nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 11/07/2021

Bài viết trình bày về trình tự xác định, thu nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành

Miễn, giảm tiền thuê đất đối với một số trường hợp được quy định như thế nào? (P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 13/07/2021

Bài viết trình bày về việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với một số trường hợp cụ thể

Miễn, giảm tiền thuê đất đối với một số trường hợp được quy định như thế nào? (P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 13/07/2021

Bài viết trình bày về việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với một số trường hợp cụ thể