Lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thông qua hình thức đầu thầu là gì?

Pháp luật hiện hành quy định về việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thông qua hình thức đầu thầu tại Điều 15, Nghị định 69/2021/NĐ-CP ngày 15/07/2021 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/09/2021, cụ thể như sau: 

1. Khi nào áp dụng việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thông qua hình thức đấu thầu 

Việc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo hình thức đấu thầu được thực hiện trong trường hợp không lựa chọn được chủ đầu tư dự án theo quy định tại Điều 14 và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 5 của Nghị định 69/2021/NĐ-CP. 

Xem thêm:

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư khi các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp KDBĐS được quy định ra sao? (P1)

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư khi các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp KD BĐS được quy định ra sao? (P2)

Đối với trường hợp nhà chung cư không thuộc diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nhưng được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư mà không lựa chọn được chủ đầu tư trong trường hợp các chủ sở hữu thoả thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì không tiếp tục lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu. 

2. Chủ thể có trách nhiệm lập danh mục dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để thực hiện đấu thầu, chủ thể mời thầu và chịun trách nhiệm tổ chức đấu thầu 

Trên cơ sở danh mục dự án nêu trong kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã được phê duyệt hoặc trường hợp phải phá dỡ khẩn cấp, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm lập danh mục dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để thực hiện đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, công bố danh mục này trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trước khi tổ chức đấu thầu, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh là bên mời thầu và chịu trách nhiệm tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án.

3. Các quy định về các nội dung liên quan tới hồ sơ đấu thầu, phương pháp, tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ, tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư 

Các nội dung liên quan đến hồ sơ đấu thầu, phương pháp, tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ, xác định thang điểm chấm thầu, tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư được quy định như sau:

a. Quy định về phương pháp , tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu, việc lập hồ sơ mời thầu và các nội dung khác liên quan đến việc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án

+ Phương pháp, tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu, việc lập hồ sơ mời thầu và các nội dung khác liên quan đến việc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án được thực hiện như quy định của pháp luật về đấu thầu, trong đó không đánh giá về hiệu quả đầu tư đối với phần diện tích đất, trừ trường hợp phạm vi dự án được mở rộng hơn so với ranh giới diện tích đất của nhà chung cư, khu chung cư hiện hữu. Trong trường hợp này, khi xác định điều kiện, tiêu chí mời thầu đối với dự án, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải nêu rõ chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch được duyệt đối với phần diện tích đất được mở rộng, làm cơ sở để xác định giá sàn nộp ngân sách nhà nước như đối với dự án xây dựng nhà ở thương mại.

b. Thang điểm chấm thầu 

+ Thang điểm chấm thầu được xác định với tổng điểm các tiêu chí để thực hiện dự án cao nhất là 100 điểm, bao gồm các tiêu chí: về năng lực tài chính, về kinh nghiệm thực hiện, về tiến độ thực hiện dự án, thời gian bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, về nội dung phương án bố trí tái định cư và chỗ ở tạm thời, về phương án tài chính để thực hiện dự án, về phương án kinh doanh, thương mại của dự án. 

Bên mời thầu xác định thang điểm cụ thể của từng tiêu chí quy định tại khoản này để áp dụng đối với từng dự án cho phù hợp với tình hình thực tế.

4. Quy định về quy trình đấu thầu 

Quy trình đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện như đối với quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đấu thầu; chi phí tổ chức đấu thầu được xác định trong tổng mức đầu tư của dự án; chi phí bảo lãnh dự thầu được thực hiện theo quy định của pháp luật đấu thầu.

5. Trách nhiệm của chủ đầu tư trúng thầu 

Nhà đầu tư trúng đấu thầu theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. 

Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập phương án bồi thường theo kết quả trúng thầu gửi cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh để chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương thẩm định và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. 

Sau khi phương án bồi thường được phê duyệt, chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các thủ tục tiếp theo để đầu tư xây dựng dự án như thực hiện việc bồi thường , hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, chung tôi sẽ tìm hiểu chi tiết hơn trong các bài viết tiếp theo.

Xem thêmTổng hợp các bài viết về Luật Nhà ở

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các quy định của pháp luật về thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư là gì? (P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 11/08/2021

Bài viết trình bày về thời điểm, thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì đối với trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí đã thu và xử lý trong trường hợp chủ đầu tư có hành vi VPPL

Các quy định của pháp luật về thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư là gì? (P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 11/08/2021

Bài viết trình bày về thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trong một số trường hợp

Các trường hợp phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 12/08/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về các trường hợp phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Quy định của pháp luật về các yêu cầu của việc lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 12/08/2021

Bài viết trình bày về các yêu cầu của việc lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Các quy định về việc lập, phê duyệt và nội dung kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 12/08/2021

Bài viết trình bày các quy định về việc lập, phê duyệt và nội dung kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Các yêu cầu đối với việc phá dỡ nhà chung cư và các hình thức cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 12/08/2021

Bài viết trình bày về các yêu cầu đối với việc phá dỡ nhà chung cư và các hình thức cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư khi các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp KDBĐS được quy định ra sao? (P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 12/08/2021

Bài viết trình bày các uy định về việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư khi các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp KDBĐS

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư khi các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp KD BĐS được quy định ra sao? (P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 12/08/2021

Bài viết trình bày các vấn đề pháp lý cụ thể trong việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư khi các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp KD BĐS