Các quy định về việc quản lý đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp là gì?

Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp là một trong các loại công trình xây dựng đặc thù, được xây dựng trong một số cấp bách nhất định. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 130, Luật Xây dựng năm 2014, công trình được xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhằm kịp thời phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, các nhiệm vụ cấp bách để bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại theo quyết định của cấp có thẩm quyền là một trong các loại công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp. Vậy pháp luật quy định cụ thể về việc quản lý đầu tư xây dựng với loại công trình này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Điều 58, Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/03/2021 của Chính phủ quy định về việc quản lý đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp đối với công trình được xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhằm kịp thời phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, các nhiệm vụ cấp bách để bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại theo quyết định của cấp có thẩm quyền, cụ thể như sau:

1. Chủ thể có thẩm quyền quyết định việc xây dựng công trình khẩn cấp và quyết định các công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng 

a. Chủ thể có thẩm quyền quyết định việc xây dựng công trình khẩn cấp

Người đứng đầu cơ quan trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền quyết định việc xây dựng công trình khẩn cấp thuộc phạm vi quản lý bằng lệnh xây dựng công trình khẩn cấp.

b. Chủ thể có thẩm quyền quyết định các công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng 

Người được giao quản lý, thực hiện xây dựng công trình được tự quyết định toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng, bao gồm: giao tổ chức, cá nhân thực hiện các công việc khảo sát, thiết kế và thi công xây dựng và các công việc cần thiết khác phục vụ xây dựng công trình khẩn cấp; quyết định về trình tự thực hiện khảo sát, thiết kế và thi công xây dựng; quyết định về việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu công trình xây dựng đáp ứng yêu cầu của lệnh xây dựng công trình khẩn cấp.

2. Hình thức và nội dung lệnh xây dựng công trình khẩn cấp 

- Về hình thức

Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp được thể hiện bằng văn bản.

- Về nội dung

Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp bao gồm các nội dung sau: mục đích xây dựng, địa điểm xây dựng, người được giao quản lý, thực hiện xây dựng công trình, thời gian xây dựng công trình, dự kiến chi phí và nguồn lực thực hiện và các yêu cầu cần thiết khác có liên quan.

3. Trách nhiệm của người được giao xây dựng công trình khẩn cấp sau khi kết thúc thi công xây dựng.

Sau khi kết thúc thi công xây dựng công trình khẩn cấp, người được giao xây dựng công trình khẩn cấp có trách nhiệm tổ chức lập và hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình.

Khoản 5, Điều 6, Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ quy định hồ sơ hoàn thành công trình là tập hợp các hồ sơ, tài liệu có liên quan tới quá trình đầu tư xây dựng công trình cần được lưu lại khi đưa công trình vào sử dụng.

Hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng trong trường hợp này bao gồm: lệnh xây dựng công trình khẩn cấp; các tài liệu khảo sát xây dựng (nếu có); thiết kế điển hình hoặc thiết kế bản vẽ thi công (nếu có); nhật ký thi công xây dựng công trình và các hình ảnh ghi nhận quá trình thi công xây dựng công trình (nếu có); các biên bản nghiệm thu, kết quả thí nghiệm, quan trắc, đo đạc (nếu có); hồ sơ quản lý vật liệu xây dựng, sản phẩm, cấu kiện, thiết bị sử dụng cho công trình xây dựng (nếu có); bản vẽ hoàn công; phụ lục các tồn tại cần sửa chữa, khắc phục (nếu có) sau khi đưa công trình xây dựng vào sử dụng; biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan; các căn cứ, cơ sở để xác định khối lượng công việc hoàn thành và các hồ sơ, văn bản, tài liệu khác có liên quan hoạt động đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp. 

4. Các quy định về việc quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng đối với công trình xây dựng khẩn cấp sử dụng vốn đầu tư công 

Căn cứ tại Khoản 22, Điều 4, Luật Đầu tư công năm 2019 quy định vốn đầu tư công bao gồm: vốn ngân sách nhà nước; vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư.

Đối với công trình xây dựng khẩn cấp sử dụng vốn đầu tư công, việc quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan về quản lý, thanh toán, quyết toán đối với dự án khẩn cấp sử dụng vốn đầu tư công.

Cụ thể, Khoản 11, Điều 1, Thông tư 52/2018/TT-BTC ngày 24/05/2018 của Bộ Tài chính  quy định về việc quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cụ thể như sau: 

a. Tạm ứng vốn

Mức vốn tạm ứng và thu hồi vốn tạm ứng thực hiện theo quy định như đối với vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước. Hồ sơ tạm ứng vốn bao gồm:

- Lệnh khẩn cấp của cấp có thẩm quyền hoặc văn bản cho phép triển khai công trình, dự án theo lệnh khẩn cấp của cấp có thẩm quyền;

- Quyết định phê duyệt dự án đầu tư của công trình khẩn cấp hoặc công trình tạm của người có thẩm quyền;

- Giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư;

- Chứng từ chuyển tiền.

- Bảo lãnh khoản tiền tạm ứng của nhà thầu (đối với trường hợp yêu cầu phải có bảo lãnh tạm ứng vốn theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 8 Thông tư số 08/2016/TT-BTC ngày 18/1/2016 của Bộ Tài chính.

b. Thanh toán khối lượng hoàn thành

Việc thanh toán khối lượng hoàn thành được thực hiện theo quy định như đối với vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước quy định tại Thông tư 08/2016/TT-BTC ngày 18/01/2016 của Bộ Tài chính.

Xem thêm: 

Tổng hợp các bài viết về Luật Xây dựng

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các quy định về xây dựng công trình theo lệnh khẩn cấp là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày các loại công trình xây dựng khẩn cấp, thẩm quyền quyết định công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, Các công việc cần thực hiện sau khi thi công xây dựng công trình khẩn cấp

Các công trình xây dựng đặc thù bao gồm những công trình nào?(P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày về Các quy định cụ thể về từng loại công trình đặc thù

Các nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng là gì?(P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết quy định các quy định chung về các nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Các nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng là gì?(P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày các nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với một số công trình cụ thể

Các quy định chi tiết về nội dung tổng mức đầu tư xây dựng là gì?(P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày về chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Chi phí xây dựng, Chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án

Dự toán công trình được xác định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày căn cứ xác định các dự toán xây dựng công trình và việc xác định các khoản mục chi phí trong dự toán xây dựng

Các quy định chi tiết về nội dung tổng mức đầu tư xây dựng là gì?(P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày các quy định về Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, các chi phí khác, chi phí dự phòng và nội dung của tổng mức đầu tư xây dựng trong trường hợp dự án chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng

Các quy định về tổng mức đầu tư xây dựng là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày khái niệm, nội dung, xác định tổng mức đầu tư xây dựng, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng