Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định như thế nào?

Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là một trong các khoản hỗ trợ nằm trong danh mục hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc hỗ trợ này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Điều 20, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2017 của Chính phủ quy định rất chi tiết về việc hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định như thế nào?

1. Các quy định về việc thực hiện hỗ trợ 

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 20, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2017 của Chính phủ, sửa đổi tại Khoản 6, Điều 4 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ việc thực hiện hỗ trợ được quy định như sau: 

a. Hỗ trợ đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp quy định tại các điểm a, b, c, Khoản 1, Điều 19 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

Đây là trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất nông nghiệp khi thực hiện một số nghị định gồm: Nghị định số 64/CP ngày 27/09/1993 của Chính phủ, Nghị định 85/1999/NĐ-CP ngày 28/08/1999, Nghị định số 02/CP ngày 15/01/1994 của Chính phủ, Nghị định số 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ, nhân khẩu nông nghiệp trong các hộ gia đình trên nhưng phát sinh sau thời điểm giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình đó và hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện được giao đất nông nghiệp khi thực hiện một số nghị định tại tại trường hợp 1 đang sử dụng đất nông nghiệp do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho, khai hoang theo quy định của pháp luật, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thu hồi xác nhận là đang trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp đó.

Trong các trường hợp này, hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng tiền khi Nhà nước thu hồi đất.  

b. Hỗ trợ đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất quy định tại các điểm d, đ và e khoản 1 Điều 19 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP

Đây là trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất của các nông, lâm trường quốc doanh hoặc công ty nông, lâm nghiệp được chuyển đổi từ các nông, lâm trường quốc doanh đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó hoặc hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất của tập đoàn sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.

Khi đó, hộ gia đình, cá nhân được hỗ trợ bằng tiền không quá 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của địa phương đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi.

Diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương theo quy định tại Điều 129 của Luật đất đai năm 2013.

Xem thêm: Khái niệm hạn mức đất nông nghiệp? Các quy định về hạn mức đất nông nghiệp theo quy định Luật đất đai 2013?

Mức hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định căn cứ điều kiện thực tế của địa phương.

2. Các quy định về việc tổ chức thực hiện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người thu hồi đất nông nghiệp.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ cơ chế, chính sách giải quyết việc làm đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định, chỉ đạo việc lập và tổ chức thực hiện phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người trong độ tuổi lao động tại địa phương. 

Phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm được lập và phê duyệt đồng thời với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 

Trong quá trình lập phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm phải lấy ý kiến của người thu hồi đất.

Luật Hoàng Anh 

 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Diện tích đất nông nghiệp để tính hỗ trợ ổn định đời sống khi Nhà nước thu hồi đất được xác định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định diện tích đất nông nghiệp để tính hỗ trợ ổn định đời sống khi Nhà nước thu hồi đất

Các điều kiện và việc thực hiện hỗ trợ, ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về các điều kiện và việc thực hiện hỗ trợ, ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất

Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án dự án đầu tư, do ô nhiễm môi trường được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày các uy định của pháp luật về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án dự án đầu tư, do ô nhiễm môi trường