Việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định như thế nào?

Một trong các tiêu chí giúp hộ gia đình, cá nhân được hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp đó là hộ gia đình, cá nhân có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp. Vậy việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cơ quan có trách nhiệm xác nhận hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp

Căn cứ tại Khoản 2, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, khi thực hiện thủ tục giao đất, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có trách nhiệm xác nhận hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp theo quy định sau đây:

a. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đinh, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

b. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

2. Các quy định về việc xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

a. Các trường hợp xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp 

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 3, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ tài nguyên và Môi trường quy định việc xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

+ Giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai năm 2013;

Xem thêm: Giao đất không thu tiền bao gồm những trường hợp nào?

+ Đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân;

+ Công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân;

+ Thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ.

b. Các căn cứ xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp 

Khoản 2, Điều 3, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ tài nguyên và Môi trường quy định các căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp bao gồm: 

+ Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

+ Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

Đối với trường hợp giao đất nông nghiệp cho cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai năm 2013, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của cá nhân thì chỉ dựa vào căn cứ này.

+ Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh.

c. Căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Khoản 3, Điều 3, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ tài nguyên và Môi trường quy định các căn cứ xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bao gồm: 

+ Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

+ Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

Trường hợp giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình thì chỉ dựa vào căn cứ này.

+ Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh. 

3. Thủ tục xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp

Khoản 3, Điều 3, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ tài nguyên và Môi trường quy định về trình tư, thủ tục xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp như sau: 

a. Đối với trường hợp giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai năm 2013

Khi đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình, cá nhân.

b. Đối với trường hợp đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân; công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân

Khi đó, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình, cá nhân.

c. Đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ.

Trong trường hợp này, khi có Biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

d. Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Trong trường hợp này, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai, Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất đề nghị xác nhận.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất có trách nhiệm gửi văn bản xác nhận cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình, cá nhân đó.

Luật Hoàng Anh 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nhà nước bồi thường như thế nào khi thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về việc bồi thường khi Nhà nước khi thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân

Các quy định chung của pháp luật về bảng giá đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về khái niệm, các quy định về việc xây dựng và thực hiện bảng giá đất và các trường hợp sử dụng bảng giá đất

Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về việc hỗ trợ, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ

Các trường hợp được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất