Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về các hỗ trợ khác khi Nhà nước thu hồi đất?

Bên cạnh các hỗ trợ được quy định tại Khoản 2, Điều 83, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013) như hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ tái định cư, Nhà nước còn có các hỗ trợ khác cũng như phương án bồi thường khác cho người sử dụng đất khi thu hồi đất. Vậy các khoản hỗ trợ ấy là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Hỗ trợ đối với người đang thuê nhà không thuộc sở hữu của Nhà nước mà bị thu hồi đất 

Căn cứ tại Điều 23, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân đang thuê nhà ở không phải là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được hỗ trợ chi phí di chuyển tài sản theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ví dụ: Điều 15, Quyết định số 31/2014/QĐ-UBND ngày 22/08/2014 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có quy định về vấn đề bồi thường chi phí di chuyển tại Thái Nguyên. 

2. Hỗ trợ khi thu hồi đất công ích của xã, phường, thị trấn 

Xem thêm: Gắn link bài viết đất sử dụng vào mục đích công cộng 

Căn cứ tại Điều 24, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, trường hợp đất thu hồi thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì được hỗ trợ.

Mức hỗ trợ cao nhất có thể bằng mức bồi thường; mức hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Tiền hỗ trợ được nộp vào ngân sách nhà nước và được đưa vào dự toán ngân sách hàng năm của xã, phường, thị trấn; tiền hỗ trợ chỉ được sử dụng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Hỗ trợ khác đối với người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất

Căn cứ tại Điều 25, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, ngoài việc hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định biện pháp hỗ trợ khác để bảo đảm có chỗ ở, ổn định đời sống, sản xuất và công bằng đối với người có đất thu hồi.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không đủ điều kiện được bồi thường tương tự như các điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế vì lợi ích quốc gia, công cộng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét hỗ trợ cho phù hợp với thực tế của địa phương; trường hợp đặc biệt trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Xem thêm: Các điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, vì lợi ích quốc gia, công cộng là gì?

Luật Hoàng Anh 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tiền sử dụng đất được tính dựa trên căn cứ nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về các căn cứ tính tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản là gì? Pháp luật quy định như thế nào về việc bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về ác nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản và việc việc bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất

Trường hợp nào Nhà nước thu hồi đất nhưng không bồi thường tài sản gắn liền với đất?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất nhưng không bồi thường tài sản gắn liền với đất

Tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được chi trả như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật hiện hành