Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chuyển mục đích sử dụng đất?

Trong quá trình sử dụng đất, mục đích sử dụng đất luôn biến động thường xuyên để phù hợp với sự thay đổi của thị trường, xã hội. Do đó, pháp luật quy định về việc chuyển mục đích sử dụng đất là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của người sử dụng đất. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chuyển mục đích sử dụng đất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Căn cứ tại Điều 57, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013), Điều 11, Thông tư 02/2015/TT- BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ tài nguyên và Môi trường, Khoản 1, Điều 12, Thông tư 33 /2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc chuyển mục đích sử dụng đất được chia làm 02 loại:

1. Chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Căn cứ tại Điều 57, Luật đất đai năm 2013, 07 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đất bao gồm phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

+ Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

+ Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

+ Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Trong trường hợp này, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng cho loại đất đã được chuyển mục đích sử dụng đất, thời hạn cũng sẽ được áp dụng tương tự. 

Bên cạnh đó, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thì nộp tiền sử dụng đất theo loại đất đã được chuyển mục đích sử dụng đất.

Ví dụ: chuyển từ loại đất không thu tiền sử dụng đất sang loại đất có thu tiền thì thu theo loại đất có thu tiền, nếu chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất phi nông nghiệp là đất ở thì tiền sử dụng đất phải nộp là tiền sử dụng đất ở trừ đi tiền sử dụng đất là đất phi nông nghiệp.

Xem thêm: Việc xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai được quy định như thế nào?

Hơn thế nữa, trong trường hợp người sử dụng lựa chọn hình thức thuê đất thì trả tiền thuê đất với loại đất đã được chuyển mục đích sử dụng đất.  

2. Chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động

Trong một số trường hợp, người sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động. Đăng ký biến động khi chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi về mục đích sử dụng đất.

Xem thêm:

Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai do thay đổi thông tin về người được cấp GCN, giảm diện tích thửa đất là gì?

Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, khiếu nại…là gì? (P1)

Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản trong các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, khiếu nại…(p2)

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 12, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động bao gồm: 

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; 

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm; 

+ Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm; 

+ Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; 

+ Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Như vậy, việc pháp luật quy định về chuyển mục đích sử dụng đất đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình sử dụng đất khai thác các tiềm năng của đất, sử dụng đất một cách hợp lí, hiệu quả.

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hệ thống thông tin đất đai được quản lý ra sao và được khai thác dưới hình thức nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 23/06/2021

Bài viết trình bày về các quy định của pháp luật trong việc quản lý và hình thức khai thác hệ thống thông tin đất đai

Trình tự, thủ tục, nội dung thẩm định, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về trình tự, thủ tục nội dung của việc thẩm định, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai được thực hiện theo quy trình nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai do cơ quan trung ương tổ chức xây dựng và do cơ quan cấp tỉnh tổ chức xây dựng

Quy định chung của pháp luật về cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 23/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, các quy định về việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, nguyên tắc xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia