Phương pháp xác định giá trị còn lại và hệ số Điều chỉnh giá trị sử dụng khi thực hiện bán nhà ở cũ thuộc SHNN được quy định như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:12 (GMT+7)

Bài viết trình bày về phương pháp xác định giá trị còn lại và hệ số Điều chỉnh giá trị sử dụng khi thực hiện bán nhà ở cũ thuộc SHNN

Pháp luật hiện hành quy định về phương pháp xác định giá trị còn lại và hệ số Điều chỉnh giá trị sử dụng khi thực hiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước tại Điều 26, Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng, cụ thể như sau: 

1. Phương pháp xác định giá trị còn lại 

Phương pháp xác định giá trị còn lại của nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước khi bán cho người đang thuê được thực hiện theo quy định tại mục II, Thông tư Liên bộ số 13/LB-TT ngày 18 tháng 8 năm 1994 của Liên Bộ Xây dựng - Tài chính - Vật giá Chính phủ về hướng dẫn phương pháp xác định giá trị còn lại của nhà ở khi bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê.

2. Hệ số Điều chỉnh giá trị sử dụng của nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước 

Hệ số Điều chỉnh giá trị sử dụng của nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước được quy định như sau:

a. Hệ số Điều chỉnh giá trị sử dụng của các loại nhà ở, trừ loại nhà ở tại mục b này được xác định như sau:

- Tầng 1 và nhà 1 tầng áp dụng hệ số: 1,2

- Tầng 2 áp dụng hệ số: 1,1

- Tầng 3 áp dụng hệ số: 1,0

- Tầng 4 áp dụng hệ số: 0,9

- Tầng 5 áp dụng hệ số: 0,8

- Từ tầng 6 trở lên áp dụng hệ số: 0,7

b. Hệ số Điều chỉnh giá trị sử dụng đối với nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở cấu trúc kiểu căn hộ được xác định như sau:

- Tầng 1 áp dụng hệ số: 1,0

- Tầng 2 áp dụng hệ số: 0,8

- Tầng 3 áp dụng hệ số: 0,7

- Tầng 4 áp dụng hệ số: 0,6

- Tầng 5 áp dụng hệ số: 0,5

- Từ tầng 6 trở lên áp dụng hệ số: 0,4

c. Hệ số phân bổ các tầng khi chuyển quyền sử dụng đất được xác định như sau:

 - Đối với nhà 2 tầng: Tầng 1 áp dụng hệ số 0,7, tầng 2 áp dụng hệ số 0,3

 - Đối với nhà 3 tầng: Tầng 1 áp dụng hệ số 0,7, tầng 2 áp dụng hệ số 0,2, tầng 3 áp dụng hệ số 0,1

  - Đối với nhà 4 tầng: Tầng 1 áp dụng hệ số 0,7, tầng 2 áp dụng hệ số 0,15, tầng 3 áp dụng hệ số 0,1, tầng 4 áp dụng hệ số 0,05

-   - Đối với nhà 5 tầng trở lên: Tầng 1 áp dụng hệ số 0,7, tầng 2 áp dụng hệ số 0,15, tầng 3 áp dụng hệ số 0,08, tầng 4 áp dụng hệ số 0,05, tầng 5 áp dụng hệ số 0,02, tầng 6 trở lên áp dụng hệ số 0,0.

Đối với nhà ở riêng lẻ mà có diện tích tầng lửng thì áp dụng hệ số 0,7 để tính phân bổ cho các tầng khi xác định giá đất để chuyển quyền sử dụng cho người mua.

Khi bán căn hộ chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước có cấu trúc kiểu khép kín thì tiền sử dụng đất ở phân bổ cho từng căn hộ trong nhà chung cư đó áp dụng hệ số 1,4; không áp dụng hệ số này đối với nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở kiểu nhà phố.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Nhà ở

Luật Hoàng Anh 

 

 

 

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư  vn  min  phí  ngay Chat  vi  lut  sư