Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia được quy định như thế nào?

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia nằm trong hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật hiện hành về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia.

Căn cứ tại Điều 38, Luật đất đai số 45/2013/QH13 sửa đổi tại Khoản 1, Điều 6, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch số 35/2018/QH14 ngày 20/11/2018, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia được quy định như sau: 

1. Nội dung và căn cứ lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia

a. Căn cứ lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia

Quy hoạch sử dụng đất quốc gia được lập dựa trên điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội; hiện trạng sử dụng đất, tiềm năng đất đai và kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ trước. 

Quy hoạch đất đai là sự tính toán, phân bổ đất đai cụ thể về số lượng, chất lượng, không gian cho các mục tiêu kinh tế - xã hội, vì vậy, cần phải dựa vào mục tiêu kinh tế- xã hội của quốc gia để lập quy hoạch sử dụng đất trên cả nước. Bên cạnh đó, Nhà nước còn căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực và của cấp tỉnh để lập quy hoạch phù hợp với từng địa phương. 

b.Nội dung quy hoạch sử dụng đất quốc gia

Nội dung quy hoạch sử dụng đất quốc gia thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

Xem thêm: Nội dung quy hoạch sử dụng đất quốc gia là gì?

2. Nội dung và căn cứ lập kế hoạch sử dụng đất quốc gia

a. Căn cứ lập kế hoạch sử dụng đất quốc gia 

Kế hoạch sử dụng đất quốc gia được lập dựa trên quy hoạch sử dụng đất quốc gia, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm và hàng năm của cả nước, nhu cầu sử dụng đất 05 năm của các ngành, lĩnh vực, của cấp tỉnh, kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ trước và khả năng đầu tư, huy động nguồn lực để thực hiện kế hoạch sử dụng đất. 

b. Nội dung kế hoạch sử dụng đất quốc gia 

Kế hoạch sử dụng đất quốc gia bao gồm các nội dung như phân tích, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ trước, xác định diện tích các loại đất trong quy hoạch sử dụng đất quốc gia theo từng thời kỳ kế hoạch sử dụng đất 05 năm, kế hoạch sử dụng đất 05 năm cho từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính cấp tỉnh và các giải pháp thực hiện kế hoạch sử dụng đất.

3. Trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng đất trong việc lập, điều chỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia 

Một trong các căn cứ để lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia đó là nhu cầu sử dụng đất các ngành, lĩnh vực và của cấp tỉnh. Vì vậy, các chủ thể có thẩm quyền cần phải xác định được nhu cầu sử dụng đất cụ thể của từng ngành, lĩnh vực và của cấp tỉnh để từ đó lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia. 

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 1, Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ, việc xác định nhu cầu sử dụng đất là trách nhiệm của các chủ thể sau:

+ Các bộ, ngành xác định nhu cầu sử dụng đất đối với các dự án của ngành, lĩnh vực phụ trách theo từng đơn vị hành chính cấp tỉnh; 

+ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định nhu cầu sử dụng đất của địa phương;

+ Các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gửi nhu cầu sử dụng đất về Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị đăng ký nhu cầu sử dụng đất; 

+ Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, cân đối nhu cầu sử dụng đất và dự kiến phân bổ các chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đến từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Xem thêm: 

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là gì? Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được lập dựa trên nguyên tắc nào?

Nội dung của việc lập phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai đến từng đơn vị hành chính cấp huyện là gì?

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Việc cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 23/06/2021

Bài viết trình bày về các nguyên tắc, điều kiện, trình tự, thủ tục để tiến hành cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp

Hệ thống theo dõi và đánh giá đối với việc quản lý và sử dụng đất đai được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 24/06/2021

Bài viết trình bày về chức năng, cơ sở xây dựng hệ thống, nguyên tắc thiết kế, vận hành hệ thống và trách nhiệm xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống theo dõi và đánh giá đối với quản lý và sử dụng đất đai

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là gì? Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được lập dựa trên nguyên tắc nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 24/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm, các nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy định của pháp luật về kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh và kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 24/06/2021

Bài viết trình bày về căn cứ lập phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh và căn cứ lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh