Suất tái định cư tối thiểu là gì? Các đối tượng được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là ai?

1. Đối tượng được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất 

" Tái" được hiểu là việc lặp lại, "định" được hiểu là sự ổn định và " cư" là việc cư trú, sinh sống. Theo đó "tái định cư" được hiểu là ổn định lại việc cư trú, sinh sống.  

Căn cứ tại Điểm c, Khoản 1, Điều 83, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013) quy định Nhà nước hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở.

Điều 22, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định việc thực hiện hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở như sau:

Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất.

Các quy định về suất tái định cư tối thiểu được trình bày trong mục 2, 3.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. 

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

2. Suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng đất ở, nhà ở

Căn cứ tại Điều 27, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng đất ở, nhà ở hoặc bằng nhà ở hoặc bằng tiền để phù hợp với việc lựa chọn của người được bố trí tái định cư.

Trong trường hợp suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng đất ở, nhà ở thì diện tích đất ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương. 

Xem thêm: Trình tự, thủ tục thực hiện hợp thửa hoặc tách thửa đất được quy định như thế nào?

Đối với việc tách thửa đất, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ vào quỹ đất địa phương, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương để quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Sở dĩ có quy định như vậy bởi vì, mỗi địa phương có quy hoạch sử dụng đất khác nhau và quỹ đất khác nhau, vì vậy không thể áp dụng diện tích tối thiểu được tách thửa của địa phương này sang địa phương khác được.

Ví dụ: Quyết định số 60/2017/QĐ - UBND ngày 05/12/2017 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố có quy định tại Khu vực 1: bao gồm các quận 1, 3,4,5,6,8,10,11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú, thửa đất ở hình thành tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 03 mét…

Bên cạnh đó, diện tích nhà ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích căn hộ tối thiểu theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Ví dụ: Căn cứ tại Điều 7, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn, trường hợp nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70 m2…

3. Suất tái định cư tối thiểu được tính bằng tiền 

Trường hợp suất tái định cư tối thiểu được tính bằng tiền thì khoản tiền cho suất tái định cư tối thiểu tương đương với giá trị một suất tái định cư tối thiểu bằng đất ở, nhà ở tại nơi bố trí tái định cư.

Căn cứ vào tình hình cụ thể tại từng địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định suất tái định cư tối thiểu bằng đất ở nhà ở, bằng nhà ở và bằng tiền.

Luật Hoàng Anh 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các quy định về thẩm tra khung chính sách và nội dung phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do Bộ, ngành có dự án đầu tư lập, thẩm định và phê duyệt là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về các quy định của pháp luật trong việc thẩm tra khung chính sách và nội dung phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do Bộ, ngành có dự án đầu tư lập, thẩm định và phê duyệt

Trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng diễn ra như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh ; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Các quy định về lập và thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật trong việc lập và thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nguồn, mức trích kinh phí và mức chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về nguồn, mức trích trích kinh phí và mức chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất