Tổng mức đầu tư xây dựng được xác định như thế nào?

Tổng mức đầu tư xây dựng là một trong các nội dung quản lý chi phí đầu tư xây dựng - là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Vậy tổng mức đầu tư xây dựng được xác định như thế nào? Chúng tôi sẽ trình bày cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm: Các quy định về tổng mức đầu tư xây dựng là gì?

1. Cơ sở để xác định tổng mức đầu tư xây dựng 

Khoản 2, Điều 3, Thông tư 11/2021/TT-BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây dựng quy định cơ sửo để xác định tổng mức đầu tư xây dựng gồm: thiết kế cơ sở, quy chuẩn và tiêu chuẩn áp dụng, giải pháp công nghệ và kỹ thuật, thiết bị chủ yếu; giải pháp về kiến trúc, kết cấu chính của công trình; giải pháp về xây dựng và vật liệu chủ yếu; điều kiện, kế hoạch thực hiện dự án và các yêu cầu cần thiết khác của dự án.

Một số khoản mục chi phí thuộc nội dung chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác của dự án nếu chưa có quy định hoặc chưa đủ cơ sở để xác định thì được dự tính trong tổng mức đầu tư xây dựng.

2. Các phương pháp xác định tổng mức đầu tư xây dựng 

Khoản 1, Điều 6, Nghị định 10/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 của Chính phủ (sau đây gọi tắt là Nghị định 10/2021/NĐ-CP) quy định 04 phương pháp xác định tổng mức đầu tư xây dựng bao gồm:

2.1. Phương pháp xác định từ khối lượng xây dựng tính theo thiết kế cơ sở và các yêu cầu cần thiết khác của dự án

Đây là phương pháp cơ bản để xác định tổng mức đầu tư xây dựng đối với dự án, công trình có thiết kế cơ sở đủ điều kiện để xác định khối lượng các công tác, nhóm, loại công tác xây dựng, đơn vị kết cấu, bộ phận công trình và giá xây dựng công trình tương ứng.

Nội dung tổng mức đầu tư xây dựng bao gồm  chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (nếu có); chi phí xây dựng; chi phí thiết bị; chi phí quản lý dự án; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; chi phí khác; chi phí dự phòng. 

Xem thêm:

Các quy định chi tiết về nội dung tổng mức đầu tư xây dựng là gì?(P1)

Các quy định chi tiết về nội dung tổng mức đầu tư xây dựng là gì?(P2)

- Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được xác định trên cơ sở phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án và các chế độ, chính sách của Nhà nước có liên quan;

- Chi phí xây dựng được xác định trên cơ sở khối lượng công việc, công tác xây dựng; nhóm, loại công tác xây dựng, đơn vị kết cấu hoặc bộ phận công trình và giá xây dựng công trình tương ứng và một số chi phí có liên quan khác;

- Chi phí thiết bị được xác định trên cơ sở khối lượng, số lượng, chủng loại thiết bị hoặc hệ thống thiết bị theo phương án công nghệ, kỹ thuật, thiết bị được lựa chọn, giá mua thiết bị phù hợp giá thị trường và các chi phí khác có liên quan;

- Chi phí quản lý dự án được xác định theo quy định tại Điều 30 Nghị định 10/2021/NĐ-CP;

- Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng được xác định theo quy định tại Điều 31 Nghị định 10/2021/NĐ-CP;

- Chi phí khác được xác định bằng định mức tỷ lệ phần trăm (%) hoặc bằng phương pháp lập dự toán. Chi phí rà phá bom mìn, vật nổ được xác định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

- Chi phí dự phòng cho khối lượng, công việc phát sinh được xác định bằng tỷ lệ phần trăm (%) trên tổng các khoản mục chi phí được nêu trên. 

Riêng tỷ lệ phần trăm đối với chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá được xác định trên cơ sở độ dài thời gian thực hiện dự án, kế hoạch thực hiện dự án và chỉ số giá xây dựng phù hợp với loại công trình xây dựng có tính đến các khả năng biến động giá trong nước và quốc tế.

2.2. Phương pháp xác định theo suất vốn đầu tư xây dựng 

Việc áp dụng phương pháp xác định theo suất vốn đầu tư xây dựng để xác định tổng mức đầu tư xây dựng được quy định như sau: 

Tổng mức đầu tư xây dựng xác định trên cơ sở khối lượng, diện tích, công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế cơ sở và suất vốn đầu tư xây dựng tương ứng được công bố phù hợp với loại và cấp công trình, có sự đánh giá, quy đổi, tính toán về thời điểm lập tổng mức đầu tư xây dựng, địa điểm thực hiện dự án, bổ sung các chi phí cần thiết khác của dự án chưa được tính trong suất vốn đầu tư xây dựng phù hợp với điều kiện cụ thể của dự án, công trình.

Phương pháp xác định suất vốn đầu tư xây dựng được quy định chi tiết tại Phụ lục I, ban hành kèm theo Thông tư số 13/2021/TT-BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây dựng. 

2.3. Phương pháp xác định từ dữ liệu về chi phí của các dự án, công trình tương tự đã thực hiện 

Khi áp dụng phương pháp này, tổng mức đầu tư xây dựng được xác định trên cơ sở khối lượng, diện tích, công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế cơ sở và dữ liệu về chi phí của các dự án, công trình tương tự đã thực hiện có cùng loại, cấp công trình, quy mô, công suất hoặc năng lực phục vụ. Các dữ liệu về chi phí sử dụng cần thực hiện quy đổi, tính toán về thời điểm lập tổng mức đầu tư xây dựng, địa điểm thực hiện dự án, bổ sung các chi phí cần thiết khác phù hợp với điều kiện cụ thể của dự án, công trình.

2.4. Phương pháp kết hợp ba phương pháp trên

Khoản 41, Điều 3, Luật Xây dựng năm 2014 quy định thiết kế cơ sở là thiết kế được lập trong Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng trên cơ sở phương án thiết kế được lựa chọn, thể hiện được các thông số kỹ thuật chủ yếu phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, là căn cứ để triển khai các bước thiết kế tiếp theo.

Khi áp dụng kết hợp 03 phương pháp trên để xác định tổng mức đầu tư xây dựng, cần căn cứ mức độ chi tiết thiết kế cơ sở của dự án, suất vốn đầu tư xây dựng được công bố, dữ liệu về chi phí của các dự án, công trình tương tự đã thực hiện. 

Xem thêm: 

Tổng hợp các bài viết về Luật Xây dựng

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng là gì?(P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết quy định các quy định chung về các nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Các nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng là gì?(P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày các nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với một số công trình cụ thể

Các quy định chi tiết về nội dung tổng mức đầu tư xây dựng là gì?(P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày về chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Chi phí xây dựng, Chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án

Dự toán công trình được xác định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày căn cứ xác định các dự toán xây dựng công trình và việc xác định các khoản mục chi phí trong dự toán xây dựng

Các quy định chi tiết về nội dung tổng mức đầu tư xây dựng là gì?(P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày các quy định về Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, các chi phí khác, chi phí dự phòng và nội dung của tổng mức đầu tư xây dựng trong trường hợp dự án chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng

Các quy định về tổng mức đầu tư xây dựng là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày khái niệm, nội dung, xác định tổng mức đầu tư xây dựng, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng

Các quy định về việc quản lý đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 06/10/2021

Bài viết trình bày về chủ thẻ quyết định xây dựng công trình khẩn cấp, hình thức và nội dung lệnh xây dựng công trình khẩn cấp , trách nhiệm của người được giao, quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư đối với công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp