Trường hợp nào Nhà nước thu hồi đất nhưng không bồi thường tài sản gắn liền với đất?

Khi thu hồi đất, Nhà nước không chỉ bồi thường về đất và các chi phí đầu tư còn lại mà Nhà nước còn bồi thường về các tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, không phải trong tất cả các trường hợp Nhà nước đều bồi thường tài sản gắn liền với đất. vậy pháp luật hiện hành quy định khi nào Nhà nước không bồi thường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.  

Căn cứ tại Điều 92, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013) quy định như sau:

"Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng".

Theo quy định trên có thể thấy có 03 trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất, bao gồm:

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d, Khoản 1 Điều 65 của Luật đất đai năm 2013.

Các trường hợp đó bao gồm:

a. Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

b. Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

c. Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

d. Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

đ. Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

e. Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

g. Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;

h. Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn.

Xem thêm: Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai được quy định như thế nào?

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi Nhà nước thu hồi đất, ngoài việc bồi thường về đất và các chi phí còn lại về đất, Nhà nước còn phải bồi thường về tài sản gắn liền với đất nếu bị thiệt hại. Tuy nhiên, nếu tài sản đó được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì Nhà nước thu hồi đất nhưng không bồi thường tài sản gắn liền với đất.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.

Sau khi thu hồi đất, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác nếu bị thiệt hại. Mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương. Tuy nhiên, nếu các công trình ấy không còn giá trị sử dụng hoặc không được sử dụng nữa thì Nhà nước không bồi thường.

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Phần 1)

Tiền sử dụng đất được tính dựa trên căn cứ nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về các căn cứ tính tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành

Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản là gì? Pháp luật quy định như thế nào về việc bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về ác nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản và việc việc bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất