Các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư có vai trò gì?

Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đã được pháp luật đầu tư quy định và tổ chức thi hành nhất quán trên thực tiễn nhằm góp phần quan trọng hoàn thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam. Các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của hoạt động đầu tư cả về số lượng và chất lượng, đồng thời tạo đồ sự hấp dẫn cho môi trường đầu tư tại Việt Nam. Dưới đây là phần trình bày về vai trò của các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư.

1. Vai trò thứ nhất

Những biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư là cơ sở định hướng cho các nhà đầu tư lựa chọn hình thức, lĩnh vực cũng như địa bàn đầu tư. Bằng các biện pháp cụ thể, pháp luật đầu tư đã tạo ra những đảm bảo cần thiết về mặt pháp lý để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể yên tâm trong quá trình thành lập và triển khai dự án. Các biện pháp này được xây dựng trên tiêu chí: tính đơn giản minh bạch trong các quy định và cách thức áp dụng chúng trong thực tế thế; tính công bằng trong tương quan so sánh với các nhà đầu tư khác và tính hiệu quả đối với việc giảm bớt chi phí về tài chính và thời gian của các nhà đầu tư. Hơn nữa, quyền lợi của các nhà đầu tư được bảo vệ một cách tối đa và nhất quán trong hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia.

Các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư thường bao gồm các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ về tài sản và vốn góp hợp pháp của các nhà đầu tư, các biện pháp bảo đảm công bằng cho các nhà đầu tư, đảm bảo quyền tự do kinh doanh của các nhà đầu tư khi tiến hành thực hiện dự án đầu tư của mình. Chính từ những mục đích đó có thể nhận thấy, việc ghi nhận các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trong các văn bản pháp lý thừa nhận trên thực tiễn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có sức ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động đầu tư cả về số lượng và chất lượng. Các biện pháp này góp phần không nhỏ tạo ra môi trường đầu tư bình ổn, từ đó nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

2. Vai trò thứ hai

Các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cải tạo môi trường đầu tư một cách tích cực hơn. Xu hướng quốc tế hóa về đầu tư đã tạo ra những luật đầu tư không còn giới hạn trong khuôn khổ biên giới một quốc gia. Ngày càng có nhiều hoạt động đầu tư xuyên biên giới được thực hiện. Do đó, các quy định về các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư giúp các nhà đầu tư yên tâm thực hiện, ít nhất là trong các vấn đề cơ bản liên quan đến lợi ích trực tiếp của các nhà đầu tư.

3. Vai trò thứ ba

Các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư góp phần tăng thu hút đầu tư một cách hiệu quả cả về số lượng và chất lượng. Một hệ thống các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư tốt chính là một trong những yếu tố giúp Nhà nước có môi trường đầu tư tốt. Việc ban hành các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cũng thể hiện thái độ đầy thiện chí cũng như nỗ lực của Nhà nước trong việc thúc đẩy các nhà đầu tư đầu tư vào và và tìm kiếm lợi nhuận. Các biện pháp này có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới hiệu quả đầu tư

Tóm lại, các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư là những minh chứng rõ ràng và thuyết phục nhất cho sự an toàn cũng như sự ổn định của nguồn vốn đầu tư, góp phần tăng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, là công cụ phản ánh rõ nét nhất thái độ của Nhà nước đối với các nhà đầu tư và dự án của họ đồng thời nhằm vào một mục đích cao hơn đó là thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế xã hội của đất nước.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật đầu tư.

Luật Hoàng Anh.

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chi phí trong đấu thầu hiện nay là bao nhiêu?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 10/08/2021

Theo quy định hiện hành, chi phí trong đấu thầu gồm chi phí trong lựa chọn nhà thầu và chi phí trong lựa chọn nhà đầu tư.

Biện pháp bảo đảm đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Biện pháp bảo đảm đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật theo Điều 13 Luật đầu tư năm 2020

Biện pháp bảo đảm đầu tư?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Biện pháp bảo đảm đầu tư trong luật đầu tư năm 2020

Biện pháp bảo đảm hoạt động đầu tư kinh doanh theo Luật đầu tư 2020?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Biện pháp bảo đảm hoạt động đầu tư kinh doanh theo Luật đầu tư 2020

Biện pháp bảo đảm quyền chuyển tài sản của nhà đầu tư nước ngoài ra nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư 2020?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Biện pháp bảo đảm quyền chuyển tài sản của nhà đầu tư nước ngoài ra nước ngoài theo quy định tại ĐIều 12 Luật đầu tư 2020

Biện pháp bảo đảm quyền sở hữu tài sản theo Luật đầu tư 2020?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Biện pháp bảo đảm quyền sở hữu tài sản theo Điều 10 Luật đầu tư 2020

Biện pháp giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Biện pháp giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh theo Điều 14 Luật đầu tư 2020