Chính sách ưu đãi đầu tư thống nhất, không phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài được thể hiện như thế nào?

Ngày 11 tháng 7 năm 2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại lớn nhất thế giới WTO, một trong những nguyên tắc bắt buộc đối với chính sách kinh tế của các nước thành viên khi gia nhập WTO là không phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế với nhau, cũng như giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài, trừ những lĩnh vực ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Việt Nam, việc áp dụng nguyên tắc này cũng có một số ngoại lệ dựa trên lý do bảo vệ trật tự công cộng, đạo đức, xã hội, an ninh quốc phòng hoặc để bảo vệ một số lĩnh vực kinh tế quan trọng như ngoại lệ không áp dụng với lĩnh vực tài chính; hoạt động mua sắm của chính phủ; lĩnh vực văn hóa...

Trước khi trở thành thành viên của WTO, Việt Nam đã phải luật hóa nhiều nguyên tắc của pháp luật quốc tế bằng cách sửa đổi, bổ sung hàng loạt các luật, bộ luật của mình cho tương thích với pháp luật quốc tế. Trong lĩnh vực đầu tư, nguyên tắc này được hiểu là Việt Nam dành cho các nhà đầu tư của một nước khác sự đối xử thuận lợi ít nhất ngang bằng với các nhà đầu tư trong nước. Nhằm tương thích với các cam kết quốc tế, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam đã có sự thống nhất không còn phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể:

Khoản 5 Điều 5 Luật đầu tư số 61/2020/QH 14 ngày 17 tháng 6 năm 2020 quy định về nguyên tắc đối xử bình bằng giữa các nhà đầu tư như sau:

“Điều 5. Chính sách về đầu tư kinh doanh

5. Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư; có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, phát triển bền vững các ngành kinh tế”

Pháp luật Việt Nam hiện hành cụ thể hóa chính sách ưu đãi không phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài thông qua các quy định về ưu đãi đầu tư trong Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, căn cứ để hưởng ưu đãi đầu tư được xác định dựa trên các tiêu chí khách quan, minh bạch. Cụ thể, đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư được xác định dựa trên ngành, nghề, lĩnh vực, địa bàn thực hiện đầu tư, tập trung vào các ngành sử dụng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại, các dự án sản xuất có quy mô lớn, dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng nhiều lao động. Nêu đáp ứng những tiêu chí này, các dự án đầu tư của cả nhà đầu tư trong nước lẫn của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng ưu đãi, trừ một số ngoại lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nguyên tắc này có ý nghĩa quan trọng ảnh trong việc thiết lập quyền tự do và bình đẳng giữa các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau và nhà đầu tư trong nước, đáp ứng yêu cầu bảo đảm và khuyến khích đầu tư trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Cũng cần lưu ý, những lĩnh vực đầu tư áp dụng nguyên tắc này chỉ giới hạn ở những hoàn cảnh "tương tự", tức là trong phạm vi hẹp vì việc chứng minh tính "tương tự" này không phải dễ dàng. Điều này thể hiện rất rõ trong thực tiễn giải quyết tranh chấp của WTO. Thêm vào đó, một số hiệp định Việt Nam ký kết không đề cập đến vấn đề này nên chúng ta hiểu nguyên tắc được áp dụng thế nào sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật đầu tư.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hỗ trợ đầu tư được hiểu như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 13/08/2021

Hỗ trợ đầu tư theo quy định của Luật đầu tư 2020

Đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật trong phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 13/08/2021

Việc đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật là một bước quan trọng để xét xem nhà thầu nào được mở hồ sơ đề xuất về tài chính để đánh giá

Ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 13/08/2021

Ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt theo quy định tại Điều 20 Luật đầu tư năm 2020

Thủ tục áp dụng ưu đãi đầu tư được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 13/08/2021

quy định của Luật đâu tư về thủ tục áp dụng ưu đãi đầu tư

Nguyên tắc áp dụng ưu đãi đầu tư là gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 13/08/2021

Nguyên tắc áp dụng ưu đãi đầu tư theo Điều 20 nghị định số 31/2021/NĐ-CP

Có những hình thức đầu tư nào? Ưu, nhược điểm của từng hình thức đầu tư.

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 14/08/2021

5 những hình thức đầu tư và ưu, nhược điểm của từng hình thức đầu tư.

Đầu tư trong nước được hiểu như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 14/08/2021

cách hiểu về hoạt động đầu tư trong nước