Đối tượng hưởng hỗ trợ đầu tư gồm những doanh nghiệp nào?

Nếu các đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư được xác định dựa trên lĩnh vực và địa bàn đầu tư thì biện pháp hỗ trợ đầu tư được áp dụng cho các dự án đầu tư cụ thể có tính chất đặc biệt theo điều tra thực nghiệm thực hiện bởi nhóm công tác OECD ở 21 nền kinh tế OECD đã cho kết luận đáng chú ý về xu hướng chính sách của chính phủ: "xu hướng tập trung hỗ trợ vào các lĩnh vực cụ thể: bên cạnh các chương trình hỗ trợ SME, ngày càng có thêm các biện pháp hỗ trợ hướng tới các doanh nghiệp trong các lĩnh vực cụ thể”. Ví dụ Italia ưu tiên các lĩnh vực công nghệ về hiệu quả năng lượng, Hà Lan tập trung vào vật liệu công nghệ cao, New Zealand chú trọng công nghệ sinh học và các ngành nước có thế mạng như du lịch, điện ảnh, giáo dục quốc tế.

Các chủ thể trên có tính chất khá đặc thù, đây thường là các chủ thể chủ yếu trong việc tiếp cận nguồn vốn, mặt bằng sản xuất kinh doanh hay nguồn nhân lực có trình độ cao và đặc biệt các đối tượng được hưởng hỗ trợ chủ yếu là các chủ thể kinh doanh trong nước. Để các chủ thể này có thể đứng vững trên thị trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhà nước cần có những chính sách nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh của các chủ thể kinh doanh trong nước.

Theo Khoản 2 Điều 18 Luật đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020 quy định các đối tượng được hỗ trợ đầu tư bao gồm:

“Điều 18. Hình thức hỗ trợ đầu tư

2. Căn cứ định hướng phát triển kinh tế - xã hội và khả năng cân đối ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ, Chính phủ quy định chi tiết các hình thức hỗ trợ đầu tư quy định tại khoản 1 Điều này đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục, phổ biến pháp luật và các đối tượng khác.”

Đối với các khu kinh tế đặc biệt như khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế đã giành được sự quan tâm của nhà nước Việt Nam từ đầu những năm 90. Khu vực kinh tế đặc biệt này là khu vực có hàng rào địa lý riêng biệt với các vùng lãnh thổ còn lại của các nước sở tại, có môi trường ưu đãi đặc biệt dành cho các nhà đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu của nước chủ nhà là thu hút vốn, kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nhanh quá trình hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp, phát triển in công nghiệp, đổi mới cơ cấu kinh tế và thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia. Với những hỗ trợ từ phía nhà nước Việt Nam, các nhà đầu tư thêm yên tâm bỏ vốn vào các khu kinh tế đặc biệt này và Việt Nam cũng nhận lại được những lợi ích kinh tế và xã hội khác dó các hoạt động trong khu vực kinh tế này mang lại.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Đầu tư

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khi nào thì lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 12/08/2021

Trường hợp nào được áp dụng lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt?

Thế nào là phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 12/08/2021

Phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ là phương thức đầu thầu trong đó các nhà thầu chuẩn bị các đề xuất một lần và nộp cùng một thời điểm trong cùng một túi hồ sơ.

Quy trình đánh giá hồ sơ dự thầu đối với phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 12/08/2021

Khoản 2 Điều 11 Nghị định 63/2014/NĐ-CP nêu đánh giá hồ sơ dự thầu gồm kiểm tra, đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu; đánh giá chi tiết hồ sơ dự thầu và xếp hạng nhà thầu.

Tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 12/08/2021

Khoản 2 Điều 11 Nghị định 63/2014/NĐ-CP nêu 4 bước tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Quy trình thương thảo hợp đồng trong phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 13/08/2021

Sau khi đánh giá hồ sơ dự thầu, nhà thầu xếp hạng thứ nhất được mời đến thương thảo hợp đồng.

Hỗ trợ đầu tư được hiểu như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 13/08/2021

Hỗ trợ đầu tư theo quy định của Luật đầu tư 2020