Ngừng hoạt động của dự án đầu tư được quy định như thế nào?

Thực hiện đúng nội dung dự án đầu tư và đảm bảo tiến độ thực hiện dự án là trách nhiệm của nhà đầu tư sau khi đăng ký dự án thành công và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nhưng trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn, gặp những tình huống bất khả kháng dẫn đến phải tạm ngưng dự án. Hoặc dự án gặp những trường hợp mà cơ quan quản lý nhà nước bắt buộc dự án phải tạm ngừng hay ngưng hoạt động dự án. Vậy pháp luật quy định như thế nào về ngừng hoạt động của dự án đầu tư?

1. Điều kiện ngừng hoạt động của dự án đầu tư.

Theo Khoản 2 Điều 47 Luật đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020 (sau đây gọi là Luật đầu tư 2020) quy định về các trường hợp quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án như sau:

“Điều 47. Ngừng hoạt động của dự án đầu tư

2. Cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư trong các trường hợp sau đây:

a) Để bảo vệ di tích, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo quy định của Luật Di sản văn hóa;

b) Để khắc phục vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường;

c) Để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lý về lao động;

d) Theo bản án, quyết định của Tòa án, phán quyết trọng tài;

đ) Nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm.”

Nhà đầu tư khi muốn tự ngừng dự án phải gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư. Trường hợp tạm ngừng hoạt động của dự án đầu tư do bất khả kháng thì nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả do bất khả kháng gây ra (Khoản 1 Điều 47 Luật đầu tư 2020).

Trường hợp dự án bị tạm ngưng hoạt động là trong khi dự án hoạt động có thì phát sinh các vấn đề liên quan đến di tích, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia hoặc về vấn đề bảo vệ môi trường; dự án không đảm bảo an toàn lao động; bị tạm ngưng theo quyết định, bản án của Tòa án, Trọng tài; hoặc nhà đầu tư thực hiện dự án không đúng với nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trường hợp việc thực hiện dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì Thủ tướng Chính phủ có quyền quyết định ngừng một phần hoặc toàn bộ hoạt động của dự án đầu tư.

2. Thủ tục ngừng hoạt động dự án đầu tư.

Theo Điều 56 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2021 quy định về thủ tục ngừng hoạt động dự án đầu tư như sau:

+ Trường hợp tự quyết định ngừng hoạt động của dự án đầu tư theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 của Luật Đầu tư, nhà đầu tư gửi thông báo cho Cơ quan đăng ký đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày quyết định. Cơ quan đăng ký đầu tư tiếp nhận và thông báo việc ngừng hoạt động của dự án đầu tư cho các cơ quan liên quan;

+ Trường hợp cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư quyết định ngừng hoạt động của dự án đầu tư thì cơ quan đó căn cứ ý kiến của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các trường hợp nêu tại Khoản 2 Điều 47 của Luật Đầu tư để quyết định ngừng toàn bộ hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư và thông báo cho các cơ quan liên quan và nhà đầu tư. Cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền về các lĩnh vực quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 2 Điều 47 của Luật Đầu tư lập biên bản trước khi quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư. Đối với việc ngừng hoạt động của dự án đầu tư theo bản án, quyết định của tòa án, phán quyết của trọng tài, cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư căn cứ bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án, phán quyết có hiệu lực pháp luật của trọng tài để quyết định ngừng toàn bộ hoặc ngừng một phần của dự án đầu tư;

+ Đối với dự án đầu tư gây phương hại hoặc có nguy cơ gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thông báo gồm các nội dung sau: nhà đầu tư thực hiện dự án; mục tiêu, địa điểm, nội dung dự án, quá trình thực hiện dự án; đánh giá tác động hoặc nguy cơ ảnh hưởng của dự án đối với quốc phòng, an ninh quốc gia; kiến nghị về việc ngừng toàn bộ hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư. Căn cứ đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định ngừng toàn bộ hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật đầu tư.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xét duyệt trúng thầu được thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/08/2021

Để được xét duyệt trúng thầu, nhà thầu, nhà đầu tư phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, được quy định cụ thể tại Điều 42, 43 và 59 Luật đấu thầu năm 2013

Mua sắm tập trung là gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/08/2021

Nguyên tắc, trách nhiệm, quy trình thực hiện mua sắm tập trung được hướng dẫn từ Điều 68 đến Điều 71 Nghị định 63/2014/NĐ-CP

Thế nào là mua sắm thường xuyên?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 17/08/2021

Mua sắm thường xuyên được áp dụng khi nào? Mua sắm thường xuyên được áp dụng đối với hàng hóa nào và trình tự thực hiện ra sao?

Thế nào là cung cấp sản phẩm, dịch vụ công?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 17/08/2021

Thực hiện cung cấp sản phẩm, dịch vụ công như thế nào?

Mua thuốc, vật tư y tế được thực hiện như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 17/08/2021

Đặc điểm, nguyên tắc của việc mua thuốc, vật tư y tế?

Mua thuốc, vật tư y tế được thực hiện như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 17/08/2021

Quy trình đàm phán giá thuốc, tiêu chuẩn đánh giá thuốc, chỉ định thầu rút gọn, lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc và mua thuốc tập trung được thực hiện thế nào?

Kế hoạch, quy trình lựa chọn nhà đầu tư?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 17/08/2021

Việc lập kế hoạch và lựa chọn nhà đầu tư được quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật đấu thầu năm 2013 và Nghị định 25/2020/NĐ-CP