Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có những trách nhiệm gì?

Người đại diện theo pháp luật là người đảm nhiệm các hoạt động của doanh nghiệp. Để kiểm soát được những rủi ro từ việc điều hành và quản lý doanh nghiệp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã quy định riêng Điều 13 điều chỉnh vấn đề trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Điều 13. Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:

a) Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật này.

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này.”

Có thể nhận thấy, trách nhiệm được đề cập trong Điều 14 Luật Doanh nghiệp năm 2020 là trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật đối với doanh nghiệp, chứ không phải trách nhiệm của họ đối với đối tác và chủ thể có liên ngoài bên ngoài. Theo đó, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau:

1. Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Không chỉ riêng người đại diện theo pháp luật, các thành viên khác đảm nhiệm các chức vụ quản lý cũng như nhân viên làm việc cho doanh nghiệp đều phải đề cao tính trung thực, làm việc cẩn thận và có hiệu quả, hướng tới mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Khi nhắc đến tính trung thực là nhắc đến một trong những tiêu chuẩn đạo đức của người kinh doanh, một yếu tố góp phần làm nên thành công và các mối quan hệ bền vững.

2. Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác

Với cương vị của mình, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có cơ hội và khả năng tiếp cận liên tục với thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp. Việc người đại diện theo pháp luật vô tình hay cố ý do bị đối thủ cạnh tranh mua chuộc là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc đặt ra các yêu cầu người đại diện theo pháp luật phải trung thành với lợi ích doanh nghiệp là điều hoàn toàn hợp lý.

Bên cạnh đó, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cũng dễ dàng tiếp cận được nguồn tài chính, tài sản của doanh nghiệp. Do đó, nguy cơ tham ô tài sản của doanh nghiệp cũng có thể xảy ra. Vì vậy cần quy định trách nhiệm đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp về việc không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

3. Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp

Để đảm bảo cho cơ chế quản lý hoạt động kinh doanh và nguồn vốn an toàn cũng như sự cạnh tranh lành mạnh, với quy định này, mục đích là hạn chế thao túng tài chính, trục lợi cá nhân hay chi phối nguồn vốn, quyền lực của người đại diện theo pháp luật.

Khi vi phạm các trách nhiệm nêu trên, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Doanh nghiệp

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên được thông qua bằng hình thức nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 20/07/2021

Bài viết này trình bày về hình thức thông qua Nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Pháp luật quy định như thế nào về Hội đồng thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 20/07/2021

Bài viết này trình bày về đặc điểm của Hội đồng thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có đặc điểm gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 21/07/2021

Bài viết này trình bày về đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có cơ cấu tổ chức quản lý như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 21/07/2021

Bài viết này trình bày về cơ cấu tổ chức quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.