Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động kinh doanh như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:10 (GMT+7)

Bài viết này trình bày về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung này được quy định tại Điều 47 Luật Phá sản năm 2014:

Điều 47. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản

1. Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh, nhưng phải chịu sự giám sát của Thẩm phán và Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

2. Trường hợp xét thấy người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã không có khả năng điều hành, doanh nghiệp, hợp tác xã có dấu hiệu vi phạm khoản 1 Điều 48 của Luật này thì Thẩm phán ra quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã đó theo đề nghị của Hội nghị chủ nợ hoặc Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.”

1. Hoạt động kinh doanh chịu sự giám sát của Thẩm phán và Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản

Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản thì doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn có thể tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Việc cạnh việc tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh như trước, nhưng phải chịu sự giám sát của Thẩm phán và Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Hoạt động giám sát để đảm bảo doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản ngoài việc vẫn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, không dàn trải, chệch hướng, sai lầm, tạo cơ sở cho việc xây dựng thành công phương án phục hồi hoạt động kinh doanh, đồng thời còn giám sát không cho doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện những hoạt động bị cấm để bảo toàn tài sản cho các chủ nợ, giữ nguyên hiện trạng tài sản để thực hiện việc thanh toán, thanh lý tài sản kể từ khi đã có quyết định mở thủ tục phá sản nếu doanh nghiệp, hợp tác xã sau này bị tuyên bố phá sản.

2. Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã

Phân tích quy định trên, có thể thấy việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã được xác định thông qua:

Một là, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản nhận thấy người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã không có khả năng điều hành, tức là Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản xét thấy năng lực quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã không đảm bảo yêu cầu đặt ra hoặc nếu để người đại diện này tiếp tục điều hành có thể dễ gây ra những rủi ro, hậu quả không thể lường trước đối với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán thì Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản có thể đề nghị thay đổi những người đại diện này.

Hai là, sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện các hoạt động bị cấm như: Cất giấu, tẩu tán, tặng cho tài sản; Thanh toán khoản nợ không có bảo đảm, trừ khoản nợ không có bảo đảm phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản và trả lương cho người lao động trong doanh nghiệp, hợp tác xã; Từ bỏ quyền đòi nợ; Chuyển khoản nợ không có bảo đảm thành nợ có bảo đảm hoặc có bảo đảm một phần bằng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã. Khi đó, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản cũng có quyền đề nghị thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Quy định cho Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản cùng với doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản được thực hiện đề nghị Thẩm phán thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã ở đây là hợp lý. Bởi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động tổ chức, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã. Do đó, sau khi đã có quyết định mở thủ tục phá sản nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện những quy định cấm trong khi doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục thực hiện kinh doanh đang chịu sự giám sát của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản thì ngoài việc giám sát, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản còn là một trong những chủ thể có quyền đề nghị Thẩm phán thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã có những dấu hiệu vi phạm để nhằm mục đích bảo toàn tài sản của doanh nghiệp hợp tác xã trong thủ tục phá sản.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Phá sản

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư