Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động kinh doanh như thế nào?

Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung này được quy định tại Điều 47 Luật Phá sản năm 2014:

Điều 47. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản

1. Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh, nhưng phải chịu sự giám sát của Thẩm phán và Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

2. Trường hợp xét thấy người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã không có khả năng điều hành, doanh nghiệp, hợp tác xã có dấu hiệu vi phạm khoản 1 Điều 48 của Luật này thì Thẩm phán ra quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã đó theo đề nghị của Hội nghị chủ nợ hoặc Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.”

1. Hoạt động kinh doanh chịu sự giám sát của Thẩm phán và Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản

Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản thì doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn có thể tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Việc cạnh việc tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh như trước, nhưng phải chịu sự giám sát của Thẩm phán và Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Hoạt động giám sát để đảm bảo doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản ngoài việc vẫn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, không dàn trải, chệch hướng, sai lầm, tạo cơ sở cho việc xây dựng thành công phương án phục hồi hoạt động kinh doanh, đồng thời còn giám sát không cho doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện những hoạt động bị cấm để bảo toàn tài sản cho các chủ nợ, giữ nguyên hiện trạng tài sản để thực hiện việc thanh toán, thanh lý tài sản kể từ khi đã có quyết định mở thủ tục phá sản nếu doanh nghiệp, hợp tác xã sau này bị tuyên bố phá sản.

2. Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã

Phân tích quy định trên, có thể thấy việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã được xác định thông qua:

Một là, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản nhận thấy người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã không có khả năng điều hành, tức là Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản xét thấy năng lực quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã không đảm bảo yêu cầu đặt ra hoặc nếu để người đại diện này tiếp tục điều hành có thể dễ gây ra những rủi ro, hậu quả không thể lường trước đối với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán thì Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản có thể đề nghị thay đổi những người đại diện này.

Hai là, sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện các hoạt động bị cấm như: Cất giấu, tẩu tán, tặng cho tài sản; Thanh toán khoản nợ không có bảo đảm, trừ khoản nợ không có bảo đảm phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản và trả lương cho người lao động trong doanh nghiệp, hợp tác xã; Từ bỏ quyền đòi nợ; Chuyển khoản nợ không có bảo đảm thành nợ có bảo đảm hoặc có bảo đảm một phần bằng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã. Khi đó, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản cũng có quyền đề nghị thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Quy định cho Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản cùng với doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản được thực hiện đề nghị Thẩm phán thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã ở đây là hợp lý. Bởi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động tổ chức, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã. Do đó, sau khi đã có quyết định mở thủ tục phá sản nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện những quy định cấm trong khi doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục thực hiện kinh doanh đang chịu sự giám sát của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản thì ngoài việc giám sát, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản còn là một trong những chủ thể có quyền đề nghị Thẩm phán thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã có những dấu hiệu vi phạm để nhằm mục đích bảo toàn tài sản của doanh nghiệp hợp tác xã trong thủ tục phá sản.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Phá sản

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thẩm phán xử lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 27/07/2021

Bài viết này trình bày về việc thầm phán xử lý yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Tổng giám đốc có được kiêm Kế toán trưởng?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/07/2021

Bài viết này trình bày về việc Tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng.

Một người có thể làm Giám đốc nhiều công ty không?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/07/2021

Bài viết này trình bày về việc một người có thể làm Giám đốc nhiều công ty hay không.

Chủ tịch Hội đồng quản trị có được kiêm Giám đốc trong công ty cổ phần?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/07/2021

Bài viết này trình bày về việc chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc.

Thư ký công ty là gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/07/2021

Bài viết này trình bày về thư ký công ty.

Thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán được tiến hành như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/07/2021

Bài viết này trình bày về Thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

Quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản cần có lưu ý gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/07/2021

Bài viết này trình bày về quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản.