Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán được tiến hành như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:10 (GMT+7)

Bài viết này trình bày về Thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Để giải quyết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp hợp tác xã mất khả năng thanh toán và chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, giải pháp hữu hiệu nhất là các bên thiện chí thương lượng giải quyết với nhau. Vấn đề này được Luật Phá sản năm 2014 quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung này được quy định tại Điều 37 Luật Phá sản năm 2014 như sau:

Điều 37. Thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án nhân dân nhận đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hợp lệ, doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản có quyền đề nghị bằng văn bản gửi Tòa án nhân dân để các bên thương lượng việc rút đơn.

Tòa án nhân dân ấn định thời gian thương lượng nhưng không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hợp lệ.

2. Trường hợp các bên thỏa thuận được với nhau về việc rút đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì Tòa án nhân dân trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

3. Trường hợp thương lượng không thành hoặc hết thời hạn thương lượng mà các bên không tiến hành thương lượng thì Tòa án nhân dân thông báo cho người nộp đơn nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản và thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định của Luật này.

4. Việc thương lượng của các bên theo quy định tại Điều này không được trái với quy định của pháp luật về phá sản.”

Trong thực tiễn giải quyết đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án cho thấy, sau khi nhận đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Thẩm phán thường giải thích quyền và nghĩa vụ của các bên và để cho các bên có thể tự tiến hành thương lượng với nhau. Qua đó, nếu như thương lượng thành công, người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản có thể rút lại đơn yêu cầu của mình. Có thể thấy, việc bảo đảm quyền thương lượng giữa chủ nợ và doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán thể hiện tinh thần tôn trọng sự thỏa thuận, thương lượng giữa chủ nợ và doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán. Trong hoạt động kinh doanh, không một doanh nghiệp, hợp tác xã nào mong muốn bị phá sản. Khi bị phá sản thì không chỉ doanh nghiệp, hợp tác xã đó chịu hậu quả mà làm cho những chủ thể khác có liên quan bị ảnh hưởng tiêu cực. Cơ chế thương lượng là biện pháp hữu hiệu giúp các bên giải quyết đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, đồng thời mang ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế, xã hội.

Có thể trước khi chủ nợ nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố doanh nghiệp phá sản, chủ nợ và doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán đã thương lượng với nhau rồi. Nhưng vì cuộc thương lượng đó không đạt được mong muốn của cả hai bên, nên chủ nợ buộc phải nộp đơn yêu cầu Tòa mở thủ tục phá sản để đòi lại khoản nợ đã cho vay. Vậy thì điều gì có thể khiến cho thương lượng sau khi chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ phá sản có thể thành công? Lý do là vì khi hai bên thương lượng lần sau trong bối cảnh việc thanh toán nợ không còn là sự thỏa thuận giữa hai bên nữa mà sẽ có sự can thiệp của Tòa án. Sức ép về tâm lý sẽ giúp cho cả hai dễ tìm thấy tiếng nói chung trong việc thanh toán nợ hơn. Hai bên có thể tự do thương lượng với nhau về những vấn đề liên quan, miễn sao những vấn đề đó không trái với pháp luật và đạo đức xã hội.

Có thể có hai trường hợp xảy ra khi hai bên thương lượng với nhau là:

- Nếu thương lượng thành công thì chủ nợ sẽ rút đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản, Tòa án sẽ trả lại đơn và không mở thủ tục phá sản.

- Nếu thương lượng không thành công hoặc hết thời hạn mà hai bên không tiến hành thương lượng, Tòa án sẽ thông báo cho chủ thể nộp đơn nộp lệ phí phá sản hoặc tạm ứng chi phí phá sản để tiếp tục tiến hành thủ tục phá sản doanh nghiệp.

Luật Phá sản năm 2014 quy định thời hạn để tiến hành thương lượng dài nhất là 20 ngày kể từ ngày Tòa án nhân dân nhận được đơn yêu cầu mở thù tục phá sản hợp lệ. Thời hạn này là phù hợp, nó không quá ngắn để hai bên thương lượng phải gấp rút thương lượng có thể dễ đến những quyết định vội vàng hoặc không thể thương lượng thành công. Nó cũng không quá dài để làm kéo dài quá đáng thời gian giải quyết thủ tục phá sản.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Phá sản

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư