Thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán được tiến hành như thế nào?

Để giải quyết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp hợp tác xã mất khả năng thanh toán và chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, giải pháp hữu hiệu nhất là các bên thiện chí thương lượng giải quyết với nhau. Vấn đề này được Luật Phá sản năm 2014 quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung này được quy định tại Điều 37 Luật Phá sản năm 2014 như sau:

Điều 37. Thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án nhân dân nhận đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hợp lệ, doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản có quyền đề nghị bằng văn bản gửi Tòa án nhân dân để các bên thương lượng việc rút đơn.

Tòa án nhân dân ấn định thời gian thương lượng nhưng không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hợp lệ.

2. Trường hợp các bên thỏa thuận được với nhau về việc rút đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì Tòa án nhân dân trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

3. Trường hợp thương lượng không thành hoặc hết thời hạn thương lượng mà các bên không tiến hành thương lượng thì Tòa án nhân dân thông báo cho người nộp đơn nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản và thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định của Luật này.

4. Việc thương lượng của các bên theo quy định tại Điều này không được trái với quy định của pháp luật về phá sản.”

Trong thực tiễn giải quyết đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án cho thấy, sau khi nhận đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Thẩm phán thường giải thích quyền và nghĩa vụ của các bên và để cho các bên có thể tự tiến hành thương lượng với nhau. Qua đó, nếu như thương lượng thành công, người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản có thể rút lại đơn yêu cầu của mình. Có thể thấy, việc bảo đảm quyền thương lượng giữa chủ nợ và doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán thể hiện tinh thần tôn trọng sự thỏa thuận, thương lượng giữa chủ nợ và doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán. Trong hoạt động kinh doanh, không một doanh nghiệp, hợp tác xã nào mong muốn bị phá sản. Khi bị phá sản thì không chỉ doanh nghiệp, hợp tác xã đó chịu hậu quả mà làm cho những chủ thể khác có liên quan bị ảnh hưởng tiêu cực. Cơ chế thương lượng là biện pháp hữu hiệu giúp các bên giải quyết đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, đồng thời mang ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế, xã hội.

Có thể trước khi chủ nợ nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố doanh nghiệp phá sản, chủ nợ và doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán đã thương lượng với nhau rồi. Nhưng vì cuộc thương lượng đó không đạt được mong muốn của cả hai bên, nên chủ nợ buộc phải nộp đơn yêu cầu Tòa mở thủ tục phá sản để đòi lại khoản nợ đã cho vay. Vậy thì điều gì có thể khiến cho thương lượng sau khi chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ phá sản có thể thành công? Lý do là vì khi hai bên thương lượng lần sau trong bối cảnh việc thanh toán nợ không còn là sự thỏa thuận giữa hai bên nữa mà sẽ có sự can thiệp của Tòa án. Sức ép về tâm lý sẽ giúp cho cả hai dễ tìm thấy tiếng nói chung trong việc thanh toán nợ hơn. Hai bên có thể tự do thương lượng với nhau về những vấn đề liên quan, miễn sao những vấn đề đó không trái với pháp luật và đạo đức xã hội.

Có thể có hai trường hợp xảy ra khi hai bên thương lượng với nhau là:

- Nếu thương lượng thành công thì chủ nợ sẽ rút đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản, Tòa án sẽ trả lại đơn và không mở thủ tục phá sản.

- Nếu thương lượng không thành công hoặc hết thời hạn mà hai bên không tiến hành thương lượng, Tòa án sẽ thông báo cho chủ thể nộp đơn nộp lệ phí phá sản hoặc tạm ứng chi phí phá sản để tiếp tục tiến hành thủ tục phá sản doanh nghiệp.

Luật Phá sản năm 2014 quy định thời hạn để tiến hành thương lượng dài nhất là 20 ngày kể từ ngày Tòa án nhân dân nhận được đơn yêu cầu mở thù tục phá sản hợp lệ. Thời hạn này là phù hợp, nó không quá ngắn để hai bên thương lượng phải gấp rút thương lượng có thể dễ đến những quyết định vội vàng hoặc không thể thương lượng thành công. Nó cũng không quá dài để làm kéo dài quá đáng thời gian giải quyết thủ tục phá sản.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Phá sản

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chủ thể hành nghề quản lý, thanh lý tài sản cần đáp ứng những điều kiện gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 27/07/2021

Bài viết này trình bày về điều kiện hành nghề quản lý, thanh lý tài sản.

Cơ quan thi hành án dân sự có nhiệm vụ, quyền hạn gì trong quá trình giải quyết yêu cầu phá sản?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 27/07/2021

Bài viết này trình bày về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thi hành án dân sự trong quá trình giải quyết yêu cầu phá sản.

Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản có quyền và nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 27/07/2021

Bài viết này trình bày về quyền và nghĩa vụ của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản

Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết phá sản như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 27/07/2021

Bài viết này trình bày về kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết phá sản.

Phân công thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản được thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 27/07/2021

Bài viết này trình bày về việc phân công thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Người tham gia thủ tục phá sản có quyền, nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 27/07/2021

Bài viết này trình bày về quyền, nghĩa vụ của người tham gia thủ tục phá sản.

Thẩm phán xử lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 27/07/2021

Bài viết này trình bày về việc thầm phán xử lý yêu cầu mở thủ tục phá sản.