Ưu đãi đầu tư được hiểu như thế nào?

Khái niệm ưu đãi đầu tư có thể hiểu một cách đơn giản là việc giành những điều kiện, quyền lợi đặc biệt hơn so với người khác. Theo định nghĩa Diễn đàn của Liên hợp Quốc về thương mại và phát triển thì, khuyến khích đầu tư hay còn gọi là ưu đãi đầu tư là các biện pháp được Chính phủ sử dụng để thu hút đầu tư, hướng các dự án đầu tư vào các ngành, các khu vực cần thiết hoặc ảnh hưởng đến tính chất đầu tư. Xét ở góc độ pháp lý, khuyến khích đầu tư được hiểu là tất cả những quy định do Nhà nước ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi hoặc tạo ra những lợi ích nhất định cho các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài khi tiến hành đầu tư vào nền kinh tế, trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, của nền kinh tế - xã hội và của các nhà đầu tư.

Như vậy có thể thấy, ưu đãi đầu tư là biện pháp gia tăng quyền lợi cho một nhóm đối tượng cụ thể, theo đó những đối tượng này có những điều kiện có lợi hơn mà đối tượng khác không được hưởng, khiến cho quyền lợi giữa các đối tượng không cân xứng với nhau. Trên thế giới ưu đãi đầu tư có thể quy về hai nhóm chính: chính sách thuế khóa và chính sách không phải thuế khóa.

Ở Việt Nam hiện nay chưa có một khái niệm thống nhất và chính thức về ưu đãi đầu tư, mà trong các văn bản pháp luật đang tồn tại song song các thuật ngữ "ưu đãi đầu tư" được sử dụng trong Luật đầu tư năm 2005, Luật đầu tư 2014 và Luật đầu tư 2020. Tuy nhiên, những ưu đãi đầu tư hay khuyến khích đầu tư này đều được thể hiện bằng các biện pháp cụ thể dễ dàng nắm bắt và áp dụng.

Tóm lại, có thể hiểu đơn giản ưu đãi đầu tư là tất cả các quy định do Nhà nước ban hành nhằm mang đến trong một nhóm các nhà đầu tư không kể là trong nước hay ngoài nước những điều kiện thuận lợi hay lợi ích nhất định so với các nhà đầu tư khác khi cùng tiến hành đầu tư vào một nền kinh tế, dựa trên cơ sở hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nền kinh tế - xã hội và của các nhà đầu tư, nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư có hiệu quả.

Các biện pháp ưu đãi chủ yếu bao gồm các biện pháp ưu đãi về thuế (các trường hợp miễn, giảm thuế hoặc áp dụng một cách tính thuế hợp lý hơn) và các biện pháp ưu đãi liên quan đến các chính sách sử dụng đất, mặt nước, mặt biển và các nguồn tài nguyên khác (miễn giảm tiền thuê đất, mặt nước, mặt biển, thuế tài nguyên; ưu đãi liên quan đến thời gian thuê).

Để khuyến khích hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhà nước giành ưu đãi đầu tư vào các lĩnh vực mà nhà Nước quy định, đầu tư và nơi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc ngành nghề thuộc danh mục ưu đãi đầu tư của Nhà nước. Tuy nhiên, cần xác định rằng, các ưu đãi này phải do Nhà nước quy định và ban hành hoặc từng địa phương có những chính sách ưu đãi cụ thể nhưng không được trái với các nguyên tắc của pháp luật, không được ban hành các ưu đãi có lợi cho các nhà đầu tư mà tổn hại đến lợi ích quốc gia, của cộng đồng.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật đầu tư.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư có vai trò gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Vai trò của các biện pháp bảo đảm, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư

Điều kiện để được cấp chứng chỉ đào tạo về đấu thầu và chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Điều kiện để được cấp chứng chỉ đào tạo về đấu thầu và chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu được quy định tại Thông tư 04/2019/TT-BKHĐT

Thế nào là đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 11/08/2021

Trong các hình thức đấu thầu, có hình thức đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế. Vậy đặc điểm của hai hình thức này như thế nào?

Ngành, nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn đầu tư theo Luật đầu tư 2020?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 12/08/2021

Ngành, nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn đầu tư theo Điều 16 Luật đầu tư 2020

Đối tượng áp dụng ưu đãi đầu tư theo Luật đầu tư 2020?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 12/08/2021

Đối tượng áp dụng ưu đãi đầu tư theo Khoản 1 Điều 15 Luật đầu tư 2020

Có những hình thức ưu đãi đầu tư nào? (P1)

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 12/08/2021

ưu đãi thuế trực thu và ưu đãi thuế gián thu

Có những hình thức ưu đãi đầu tư nào? (P2)

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 12/08/2021

hình thức ưu đãi đầu tư theo Khoản 1 Điều 15 Luật đầu tư 20220 (P2)